Quy trình xử lý nước thải tại các nhà máy trong khu công nghiệp.

Bên cạnh nước thải sinh hoạt, nước thải từ các khu công nghiệp đóng góp vai trò lớn trong việc gây ô nhiễm môi trường, do đó cần xử lý triệt để từ nguồn xả thải tại các doanh nghiệp. Quá trình xử lý nước thải tại các khu công nghiệp cũng bao gồm nhiều bước trước khi xả ra môi trường.

BƯỚC 1

Đầu tiên, lượng nước thải phát sinh từ các nhà xưởng trong KCN sẽ theo mạng lưới thoát nước được dẫn về các hố thu của trạm xử lý nước thải . Tại các hố thu này, nước thải sẽ được đi qua các song chắn rác để giữ lại các tạp chất có kích thước lớn nhằm mục đích bảo vệ đường ống ở các bước tiếp theo. Sau đó, lượng nước thải này sẽ được bơm lên các bể điều hòa.

Trước khi tự chảy xuống các bể điều hòa , nước thải một lần nữa được các song chắn rác tinh giữ lại nốt phần tạp chất lơ lửng còn lại (Kích thước của lưới lọc rác tinh là 1mm, nhằm loại bỏ rác có kích thước nhỏ làm giảm lượng SS 15%)

Nước thải tại nhà máy ở khu công nghiệp
Nước thải tại nhà máy ở khu công nghiệp

BƯỚC 2

Tại bể điều hòa, hệ thống phân phối khí sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, tránh hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu, đồng thời điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào. Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể phản ứng.

 

BƯỚC 3

Tại bể phản ứng, hóa chất keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bằng bơm định lượng hóa chất. Hóa chất keo tụ được hòa trộn nhanh và đều vào trong nước thải dưới tác dụng của hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn được lắp đặt trong bể. Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua bể keo tụ tạo bông.

BƯỚC 4

Dưới tác dụng của chất trợ keo tụ và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể lắng. Sau đó, hỗn hợp nước và bông cặn ở bể keo tụ tạo bông tự chảy sang bể lắng.

BƯỚC 5

Bùn trong hỗn hợp nước thải được giữ lại ở đáy bể lắng. Phần bùn này được bơm qua bể chứa bùn, phần nước sau khi tách bùn sẽ chảy về bể trung gian, sau đó được bơm vào bể SBR. Tại đây, vi sinh vật được cung cấp oxy sẽ sử dụng chất hữu cơ cho quá trình tăng trưởng, góp phần lớn trong xử lý nước thải. SBR là bể kết hợp giữa bể hiếu khí và bể lắng nên không cần hoàn lưu bùn.

BƯỚC 6

Nước trong thu được sau xử lý ở bể SBR được bơm sang qua bể lọc áp lực đa lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học. Nước thải sau khi qua bể lọc áp lực sẽ đi qua bể nano dạng khô để loại bỏ lượng SS còn sót lại trong nước thải, đồng thời khử trùng nước thải. Nước sau khi qua bể nano dạng khô đạt yêu cầu xả thải vào nguồn tiếp nhận theo quy định hiện hành của pháp luật.

Nước thải đã qua xử lý
Nước thải đã qua xử lý

BƯỚC 7

Bùn ở bể chứa bùn được được bơm qua máy ép bùn băng tải để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ. Tại bể chứa bùn, để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ, cần cấp đủ không khí vào bể.

Như vậy, để loại bỏ được hoàn toàn chất thải ra khỏi nước, cần kết hợp rất nhiều nguyên lý hóa học, sinh học… mới đảm bảo được chất lượng nước thải ra môi trường.

Hóa chất Vũ Hoàng chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, chúng tôi mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

Mr. Hà Quang Ngọc

Tel: 0913762386

Email: ngochq@vuhoangco.com.vn