Tác hại của nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt là hiện tượng rất phổ biến ở nước ta. Dù mạch nước ngầm hay nước mặt đều có thể nhiễm sắt. Nếu sử dụng nước nhiễm sắt thời gian dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt

1 Dấu hiệu nhận biết nước bị nhiễm sắt

Màu sắc:  Nước nhiễm sắt thường trong, khi hứng trong vật chứa 1 thời gian để tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạomàu đỏ nâu
Mùi Vị: Nước nhiễm sắt có thành phần sắt 2 (Fe2+) cao gây cho nước có mùi tanh.

Các biểu hiện này có thể được loại bỏ khi dùng các loại hóa chất xử lý nước.

Nước nhiễm sắt có mù vàng và mùi tanh
Nước nhiễm sắt có mù vàng và mùi tanh

2 Tác hại của nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt có rất nhiều các tác hại khác nhau, tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê đến bạn những tác hại phổ biến nhất của nó đối với đời sống và sức khỏe con người:

2.1 Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu hàm lượng sắt trong nước chỉ ở một mức độ nhẹ nó sẽ không gây hại nhiều cho sức khỏe của con người. Theo EPA, sắt trong nước uống cũng là một trong những chất ô nhiễm thứ cấp.

Lý do sắt là khoáng chất gây ô nhiễm trong nước là sắt trong nước thường mang theo một vi khuẩn ăn sắt. Nếu mức độ sắt trong nước quá cao, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, trong đó có thừa sắt. Việc dư thừa sắt trong cơ thể là do đột biến gen do tiêu hóa hấp thụ quá nhiều sắt, hàng ngàn người ở Việt Nam đã bị trình trạng này và khoảng một triệu người ở Hoa Kỳ cũng đã bị ảnh hưởng.

Dư thừa sắt có thể gây tổn thương đến gan, tim và tụy, đôi khi nó còn là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng của việc thừa sắt trong cơ thể bao gồm mệt mỏi, sụt giảm cân và đau khớp.

Dư thừa sắt sẽ thật sự không tốt cho tiêu hóa, nó có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày như đau bụng, buồn nôn và các vấn đề khác.

2.2 Ảnh hưởng đến da

Nước uống có quá nhiều các chất rắn hòa tan như sắt mà magie có thể ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn. Với một làn da khỏe mạnh, chúng cũng có thể bị các nếp nhăn, da mặt sẽ xuất hiện nhiều tế bào chết hơn so với bình thường.

Nước nhiễm sắt sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng vì sắt không thể hòa tan trong xà phòng. Vì vậy, bạn sẽ thường thấy cặn trên sàn của nhà tắm và dĩ nhiên, da của bạn cũng không phải là ngoại lệ.

Việc cặn sắt tồn tại trên da sẽ làm tắc nghẽn các lỗ chân lông của da và dẫn đến sự tích tụ mồ hôi trong lỗ chân lông. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề như da bị mụn trứng cá hoặc nám da.

2.3 Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Thực phẩm có mùi lạ

Khi nước uống hoặc đồ ăn có chứa kim loại sắt sẽ khiến cho nguồn nước/ thức ăn đó có vị kim loại và khó uống/ăn hơn.

Nước nhiễm sắt khi mang đi pha trà hoặc cà phê cũng sẽ có mùi khó chịu và mất đi vị ngon đặt trưng của 2 loại thức uống này.

Khi hàm lượng sắt trong nước cao, bạn không nên sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn. Rau và các thực phẩm nấu ăn với nguồn nước như vậy sẽ mất đi mùi vị của thức ăn và sẽ giảm đi độ ngon khi bạn thưởng thức.

Gây hư hại trên các vật dụng

Sắt có thể bám lại trên bất cứ vật dụng gì mà nó chạm vào.

Nếu bạn rửa bát đĩa bằng nước chứa sắt thì sắt sẽ bám trên các bát đĩa đó và tạo ra các vết bẩn màu cam hoặc đỏ sẩm, trong đó có cả dao, kéo, muỗn…

Nếu bạn giặt quần áo với nước nhiễm sắt, quần áo sẽ có các vết màu sẫm đỏ.

Sắt cũng có thể gây ra các vết bẩn cho vòi hoa sen, bồn tắm, bồn cầu… giống như bị gỉ.

Các vật dụng chứa nước như thùng, bồn… sẽ bị các mảng bám màu sẩm, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nước nhiễm sắt làm hư hại các vật dụng trong nhà
Nước nhiễm sắt làm hư hại các vật dụng trong nhà

Gây tắc nghẽn đường ống

Khi nước chảy trong đường ống nhà bạn với hàm lượng cao, nó sẽ tích tụ dần dần bên trong đường ống. Điều này sẽ khiến cho đường ống nhà bạn dễ bị tắc, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho nước đến nhà vệ sinh, bồn rửa của bạn bị tắc hoặc áp lực của nước chảy ra tại vòi giảm hẳn đi.

Khi vi khuẩn hình thành và phát triển ở các vùng bám của sắt trong đường ống, lâu dần sẽ tích tụ thành các chất nhờn màu nâu, bất cứ khi nào nguồn nước chảy mạnh cũng có thể giải phóng các vết bám này và nguồn nước của bạn có thể bị đổi màu một cách nhanh chóng

Với những tác hại đã nêu bên trên, chắc chắn việc xử lý nước nhiễm sắt là vô cùng quan trọng. Vậy xử lý nước nhiễm sắt như thế nào hiệu quả, mời các bạn tìm hiểu trong bài viết “4 cách xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả nhất