Nước bị nhiễm sắt – nguyên nhân, cách nhận biết và xử lý

Cuộc sống con người khó có thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi nguồn nước. Và có một thực tế đáng buồn rằng nguồn nước của chúng đang bị ô nhiễm trầm trọng, nhất là tình trạng nhiễm sắt. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của tất cả chúng ta. Hiểu được nguyê nhân, tác hại và cách xử lý nước bị ô nhiễm sắt sẽ giúp bạn chủ động có biện pháp để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình. Và đó cũng chính là điều mà Vũ Hoàng chia sẻ với bạn trong bài viết này.

Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm sắt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mạch nước ngầm bị ảnh hưởng. Sau đây là một vài nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm sắt trong nguồn nước ngầm:

  1. Nước thải từ các mỏ đang trong quá trình khai thác khoáng sản. Nước thải sẽ ngấm vào mỏ trong lúc khai thác và đi vào các mạch nước ngầm xung quanh khu vực này.
  2. Các bãi rác thải, chôn lắp rác bừa bải, các phế liệu không được xử lý đúng quy trình lâu ngày ngấm vào nguồn nước.
  3. Nước từ các nguồn mang theo chất thải từ các tuyến đường vận tải, từ các nguồn khai thác và các công trường.
Nước thải công nghiệp là một trong các nguyên nhân khiến nước nhiễm sắt
Nước thải công nghiệp là một trong các nguyên nhân khiến nước nhiễm sắt

Ngoài các mạch nước ngầm thì nước mặt tại các ao hồ, sông suối cũng gặp tình trạng này, nhất là các nơi gần khu công nghiệp. Nước ô nhiễm thường bắt nguồn từ các hồ chứa, sau đó theo dòng nước chảy ra sông, suối. Ô nhiễm sắt trong nước là dạng ô nhiễm hoá học. Chúng thường gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài.

Dấu hiệu nhận biết nước bị ô nhiễm sắt.

– Nước có mùi tanh, có màu vàng, màu nâu đỏ sau khi để ngoài không khí là nước bị nhiễm sắt, phèn: Có thể sử dụng nước chè khô hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước, nếu thấy chuyển sang màu tím thì nước đó đã bị nhiễm sắt phèn

– Nước có mùi nồng nặc, khó chịu như mùi thuốc tẩy là nước bị nhiễm Clo. Hầu như tất cả nguồn nước máy đều sử dụng phương án sục clo và sục ozon khử trùng ở đầu nguồn

– Nước bốc mùi khiến người dung khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol và clo.

– Nước có mùi thum thủm, giống mùi trứng thối là nước nhiễm H2S

– Thịt sau khi luộc chín có màu đỏ như chưa chín, có thể nước bị nhiễm amoni

– Mặt nước nổi váng trắng, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào các dụng cụ, thiết bị nhà bếp, thiết bị vệ sinh, quần áo sau giặt khô cứng, đó là nước nhiễm vôi, nước cứng hay nước nhiễm canxi magie

– Nước có cặn đen bám vào thành bình chứa bể chứa, bồn rửa mặt, có thể nước đã nhiễm mangan

Các nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong một thời gian dài đã khiến nhiều người thường gặp các vấn đề về sức khỏe như buồn nôn, chứng mệt mỏi, giảm hồng cầu, bạch cầu, da sạm, giảm trí nhớ, rụng tóc, rối loạn nhịp tim, viêm dạ dày, ung thư, mắt mờ dần. Nếu nước bị ô nhiễm nặng thậm chí có thể khiến mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt, thâm tím.

Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân và cũng là điều kiện thuận lợi các dịch bệnh lây lan nhanh chóng và vô cùng nguy hiểm như tiêu chảy, bại liệt, đau mắt, giun sán, viêm não, nấm tay chân…

Xử lý nước nhiễm sắt bằng hóa chất

Với những nguy hại đến từ việc xử dụng nước nhiễm sắt, việc xử lý chúng trước khi sử dụng là vô cùng cấp thiết. Có rất nhiều cách xử lý nước nhiễm sắt, trong đó, sử dụng hóa chất xử lý nước nhiễm sắt là phương pháp có nhiều hiệu quả, sử dụng với mục đích công nghiệp nhiều nhất. Có rất nhiều loại hóa chất xử lý như vôi, clo… mỗi loại đều có những ưu nhược điểm, được sử dụng với từng mức độ ô nhiễm và quy mô doanh nghiệp.

Hóa chất xử lý nước nhiễm sắt  tại các doanh nghiệp
Hóa chất xử lý nước nhiễm sắt tại các doanh nghiệp

Tại Hóa chất Vũ Hoàng, chúng tôi cung cấp các loại hóa chất xử lý nước chuyên nghiệp, không chỉ xử lý vấn đề nước nhiễm sắt mà còn hỗ trợ loại bỏ toàn bộ ô nhiễm trong nước cấp, nước thải. Với gần 20 năm kinh nghiệm cùng hệ thống nhà máy tiên tiến, chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất đến với quý khách hàng.

Các bạn có nhu cầu tư vấn hoặc mua hóa chất xử lý nước, vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Webiste: https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: Mr. Huy- 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn