Tác dụng của vôi bột Ca(OH)2 đối với nước thải và các chất gây ô nhiễm

Nói đến vôi bột, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại bột màu trắng, rất thường được sử dụng tại các vùng quê bởi những công dụng rộng rãi trong việc khử khuẩn, xử lý nước thải, chất thải. Hôm nay, Vũ Hoàng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về công dụng của Vôi bột Ca(OH)2 đối với các nguồn ô nhiễm như thế nào nhé!

1 Tác dụng của vôi đối với nguồn nước

– Xử lý nước sinh hoạt, nước uống

Trong việc xử lý nước sinh hoạt, nước uống, vôi đóng vai trò rất quan trọng trong việc thanh lọc nước, giúp loại bỏ những tạp chất hữu cơ và những thành phần có chứa kim loại, đặc biệt là kim loại nặng trong nước.

Trong các sản phẩm xử lý nước sạch, vôi là chất có hiệu quả kinh tế cao, vôi làm giảm độ cứng của nước bằng cách làm kết tủa các chất có chứa cacbonat axit và loại bỏ chúng.

Vôi thường được sử dụng để làm sạch nước sinh hoạt
Vôi thường được sử dụng để làm sạch nước sinh hoạt

– Bổ sung khoáng chất

Khi nước quá mềm (quá nhiều axit), vôi sẽ có vai trò là chất khử, loại bỏ axit cacbonic trong nước, biến đổi nó thành canxi như phản ứng hóa học dưới đây:
H2O + Ca(OH)2 + 2O2 -> Ca(HCO3)2 + H2O

– Khử cacbon:

Khi nước quá cứng sẽ sinh ra cặn, vôi sẽ giữ vai trò tách cacbon theo phản ứng hóa học dưới đây:
Ca(OH)2 + Ca(HCO3)2 -> 2CaCO3 + 2 H2O

– Điều Chỉnh Độ PH:

Vôi hiệu quả hơn so với các sản phẩm kiềm khác trong việc sản xuất nước sạch được khai thác dưới lòng đất.
Việc sử dụng vôi để điều chỉnh độ PH trong nước cũng là tác dụng quan trọng nhất của vôi.

– Xử Lý Nước:

Ngày nay, rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng đến nước mềm dùng làm mát các hệ thống làm việc và nồi hơi, chống đóng cặn…
Hầu hết các kỹ thuật xử lý nước đều sử dụng vôi loãng. Làm kết tủa các thành phần cacbonat axit trong nước, phương pháp làm mềm nước sẽ giúp ngăn chặn sự đóng cặn hiệu quả cao và kinh tế.

 2 Ca(OH)2 đối với nước thải, rác thải

Trong các nhà máy xử lý nước thải (gồm cả nước thải công nghiệp và đô thị). Vôi bột công nghiệp được sử dụng trong việc điều chỉnh độ pH trong nước thải có chứa axit làm kết tụ các kim loại nặng và phosphates.
Vôi được dùng phổ biến trong xử lý các cặn bã công nghiệp, chất thải nạo vét từ cống rãnh, xử lý rác thải đô thị trước khi đem tái sử dụng trong nông nghiệp hoặc đốt thành tro.
Tác dụng của nó là giúp làm chất thải trở nên đông tụ dễ dàng hơn trong việc vận chuyển, ngăn ngừa sự lên men, khử mùi, loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Vôi còn làm bổ sung thêm canxi và magne, cả hai tính chất này rất có lợi khi chất thải được tái sử dụng trong nông nghiệp.
Ngoài ra vôi còn được dùng để xử lý các loại đất bị nhiễm hydro cacbon.

3 Vôi xử lý ô nhiễm không khí

Việc nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến việc gia tăng đốt các loại nhiên liệu hóa thạch. Các loại nhiên liệu này có chứa nhiều sulphur và thải trực tiếp ra bầu không khí. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng mưa axit, làm chết cây cối hàng loạt, các ao hồ cạn kiệt nước và phá hủy môi trường..
Vôi được sử dụng trong các quá trình xử lý khí thải, làm giảm đáng kể mức độ ô nhiễm không khí.

4 Khử trùng

Khử trùng là tác dụng rất phổ biến đựơc con người sử dụng từ lâu đời nay, trong nông nghiệp. Vôi là một chất hút ẩm rất mạnh. Nó có thể hút hết nước khiến vi khuẩn gây hại bị mất nước. Vôi có tác dụng gây ức chế, tiêu diệt một số vi khuẩn có hại, làm giảm mức độ lây lan dịch bệnh. Người ta có thể sử dụng vôi để khử trùng trong không khí, trên mặt đất, trong nước, rác thải…

Vôi là chất có tác dụng khử trùng tốt với giá thành rẻ
Vôi là chất có tác dụng khử trùng tốt với giá thành rẻ

Cách chọn mua vôi bột

Vôi bột được bán tại rất nhiều cửa hàng VLXD trên cả nước, tuy nhiên, đó là các loại vôi được sản xuất thủ công, không được kiểm định cũng như không có quy trình trong vận chuyển, bảo quản nên có thể bị ảnh hưởng về chất lượng.

Nếu quý khách hàng muốn mua các loại vôi bột chất lượng, hãy liên hệ với Vũ Hoàng- doanh nghiệp chuyên sản xuất, phân phối hóa chất công nghiệp số 1 Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Website : https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: Mr. Huy – 945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn