Hiệu quả xử lý nước thải bằng vôi bột như thế nào?

Khi nhắc đến xử lý nước thải bằng phương pháp truyền thống, người ta sẽ nghĩ ngay đến giải pháp xử lý nước thải bằng vôi bột. Vôi là một trong những chất dùng để xử lý nước thải khá rẻ và dễ tìm mua. Tuy nhiên, nó chưa thực sự được ứng dụng nhiều tại các nhà máy xử lý nước thải. Vậy thực hư về tác dụng xử lý nước thải của vôi là như thế nào?

Vôi bột là gì?

Vôi bột  là gì?
Vôi bột là gì?

Vôi được sử dụng trong xử lý nước thải là loại vôi CaO (vôi sống), được sản xuất bằng cách phân hủy bởi nhiệt các vật liệu tự nhiên như đá vôi hoặc các khoáng chất có chứa cacbonat canxi. Ngoài ra, loại vôi tôi hay vôi ngậm nước là Ca(OH)2 khi cho CaO vào nước thu được cũng thường được sử dụng. Vôi có thể tồn tại ở dạng viên vôi củ) hoặc dạng bột trắng (vôi bột). Vôi bột thường được sử dụng nhiều hơn bởi dễ vận chuyển cũng như bảo quản.

Tác dụng của vôi bột đối với xử lý nước thải

Vôi có vai trò quan trọng trong việc xử lý các loại nước thải, lại có giá thành rẻ và dễ tìm mua. Vôi sống hoặc vôi ngậm nước có thể làm sạch nước thải có chứa axit, rác thải của các ngành chế biến công nghiệp khác. Ngoài ra, vôi còn khử sạch mùi hôi của rác thải.
Vôi đảm bảo loại bỏ được rất nhiều những mối nguy hiểm từ các chất thải hữu cơ, khử sạch kim loại nặng, những mầm mống gây bệnh, vi khuẩn và các mùi hôi thối. Tác dụng của vôi đối với nước thải cụ thể như:
– Làm tăng độ pH trong nước thải khiến kim loại nặng kết tủa ở dạng hydroxit.
– Làm kết tủa photphat và sunphat trong nước thải cũng như kim loai nặng ở các dạng muối không hòa tan như Ca3(PO4)2, CaSO4 mà dễ dàng thu được.
Vôi bột Ca(OH)2  trung hòa các chất keo trong nước và cô đặc các tạp chất, đóng vai trò là chất kết tụ theo đó các loại muối kim loại hoặc các chất tương tự đều được bổ sung.

Ưu, nhược điểm của xử lý nước bằng vôi bột

Ưu điểm

  • Rẻ tiền, dễ mua, có nhiều sự lựa chọn.
  • Ứng dụng được để xử lý nước thải và nước sinh hoạt, nước hồ nuôi tôm.
  • Quản lý và thao tác ứng dụng đơn giản.

Nhược điểm

  • Bột vôi dễ mất tác dụng khi để lâu trong môi trường ẩm.
  • Tiêu diệt hệ vi sinh vật có hại lẫn có lợi trong nước.
  • Sẽ để lại cặn do vôi thừa và mùi hôi nếu sử dụng vôi bột để làm sạch nước sinh hoạt nên cần thêm một công tác loại bỏ tạp chất này ra khỏi nước.

Kết luận

Vôi là một trong những chất dùng để xử lý nước thải khá rẻ tiền nhưng đem lại hiệu quả tương đối.

Ngoài công dụng xử lý nước thải, hiện nay vôi được sử dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau như: khử trùng,  vôi vệ sinh chuồng trại, làm sạch nước ao hồ, kết bông và để loại bỏ các tạp chất phốt phát và các tạp chất khác có trong nước, hòa tan lignin trong sản xuất giấy, là chất làm đông trong tẩy rửa, cải thiện độ chua của đất…

Mặc dù vôi có tác dụng rất lớn trong nhiều lĩnh vực nhưng ở nước ta, việc sản xuất vôi vẫn theo phương thức thủ công, có tác động xấu tới môi trường và sinh thái. Bên cạnh đó, những cơ sở sản xuất vôi theo quy mô công nghiệp ở các địa phương tuy đã đầu tư nhưng chưa được quy hoạch, việc đầu tư các cơ sở sản xuất vôi đã theo xu hướng thị trường, nhưng chưa có sự kiểm soát việc nhập khẩu công nghệ, thiết bị sản xuất vôi công nghiệp từ nước ngoài, thiếu quy hoạch vị trí xây dựng nhà máy, mỏ nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn tới công tác bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đầu ra… Một số đơn vị bán vôi không có đủ điều kiện bảo quản, vận chuyển dẫn đến chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng. Cũng có một vài đơn vị vì lợi nhuận mà trộn các loại vôi không chất lượng vào để bán.

Nên mua vôi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Nên mua vôi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Các bạn có thể mua vôi bột tại nhiều nơi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu muốn mua được loại vôi chất lượng, đa dạng các loại với giá thành, dịch vụ tốt, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Địa chỉ liên hệ:

Website : https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: Mr. Huy – 945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn