TÁC DỤNG CỦA NAOH TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải là một trong những việc không thể thiếu đối với một dự án kinh doanh nào. Chi phí vận hành của hệ thống xử lý thì phần lớn phụ thuộc vào lượng hóa chất sử dụng định kỳ. NaOH là dạng hóa chất sử dụng nhiều trong các công trình xử lý nước thải có tính axit. Vậy NaOH là gì? Tác dụng của NaOH trong xử lý nước thải như thế nào? Xem qua nội dung bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé.

TỔNG QUAN VỀ NAOH

NaOH là một hợp chất vô cơ của natri, là công thức hóa học của Natrihidroxit hay hidroxitnatri. Sản phẩm còn được gọi với tên là Sodium Hydroxide hoặc gọi là xút hoặc xút ăn da.

Natrihidroxit tinh khiết là chất rắn có màu trắng ở dạng viên, vảy hoặc hạt hoặc ở dạng dung dịch bão hòa 50%. Natrihidroxit rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí. Vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín. Nó phản ứng mãnh liệt với nước và giải phóng một lượng nhiệt lớn, hòa tan trong etanol và metanol. Nó cũng hòa tan trong ete và các dung môi không phân cực.

Hóa chất xút vảy NaOH là một trong những hóa chất được dùng trong nhiều ngành công nghiệp. Có thể kể đến như hóa chất tẩy rửa, hóa chất xử lý nước, hóa chất ngành giấy, bao bì, công nghệ lọc dầu, sơn, nước cất y tế, công nghệ dệt nhuộm, thực phẩm, sản xuất các loại hóa chất đi từ xút như Silicat Natri, Al(OH)3, chất trợ lắng PAC,…

 

xut-la-hoa-chat-co-tinh-ung-dung-cao
Xút là hóa chất có tính ứng dụng cao

ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA XÚT

Xút có nhiệm vụ điều chỉnh độ pH của nước cần xử lý trong hệ thống xử lý nước thải. Nước thải chứa nhiều axit hoặc muối làm giảm độ pH của nước. Do đó, người ta thường dùng NaOH để trung hòa.

Trước khi xử lý nước thải, người ta thường phải đưa pH về khoảng giá trị thích hợp để tiến hành xử lý. Mục đích chính là để tạo ra môi trường pH thích hợp cho một vài phản ứng tạo ra, thuận lợi cho quá trình xử lý nước thải.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt hoặc một số loại nước thải có hàm lượng COD cao, nếu muốn xử lý bằng vi sinh thì bạn phải nâng độ pH trong nước lên bằng cách châm NaOH vào. Mục đích của việc này chính là đưa pH về mức thích hợp. Đó sẽ giúp các vi sinh có thể thuận lợi phát triển, tạo sinh khối. Khi vi sinh vật sống và phát triển thuận lợi cũng chính là việc xử lý nước thải của chúng ta đạt hiệu quả cao.

Do đó mà chúng ta nhận thấy ứng dụng của xút trong xử lý nước ngầm và xử lý nước thải là rất quan trọng. Nhưng không phải lựa chọn loại xút và nồng độ châm vào sao cho thích hợp. Tránh hiện tượng phản tác dụng.

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC KHI SỬ DỤNG NAOH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Muốn châm xút vào trong nước cần xử lý, hiện nay người ta thường dùng bơm định lượng, là các dạng bơm pistong hoặc bơm màng để định lượng xút châm vào dòng nước cần xử lý.

Có thể sử dụng NaOH trực tiếp vào nước thải hoặc pha thành dung dịch trước khi sử dụng.

  • Trong quá trình pha loãng, nhiệt lượng đáng kể sẽ được tạo ra. Do đó, cần chú ý tốc độ pha loãng. Phương pháp làm nguội phải được kiểm soát cẩn thận để không có hiện tượng sôi hoặc bắn ra xung quanh.
  • Để sử dụng với liều lượng chính xác, đạt hiệu quả tối ưu, cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng. Trong trường hợp này, nên sử dụng các bơm định lượng hoặc bơm màng để châm xút vào dòng nước.

 

naoh-trong-xu-ly-nuoc-thai
NaOH trong xử lý nước thải

MUA NAOH XỬ LÝ NƯỚC THẢI Ở ĐÂU THÌ CHẤT LƯỢNG?

Lựa chọn nguồn mua nguyên liệu không tốt sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Do đó, hãy đến với Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm. Vũ Hoàng tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp xút NaOH hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được kiểm nghiệm về chất lượng.

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội