NAOH TRONG SẢN XUẤT GIẤY

Xút là gì? NaOH trong sản xuất giấy được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

XÚT LÀ GÌ?

NaOH 99% (hay còn gọi là xút ăn da, Natri hidroxit, Caustic Soda Flake, Sodium hidroxit,..) là một dạng hợp chất vô cơ của Natri, có tính bazơ mạnh, làm quỳ tím hoá xanh. Xút vảy là một trong những hoá chất cơ bản đầu vào quan trọng của rất nhiều ngành công nghiệp Việt Nam.

NaOH tinh khiết là chất rắn có màu trắng ở dạng viên, vảy hoặc hạt hoặc ở dạng dung dịch bão hòa 50%. Ở dạng dung dịch, xút có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da. Dung dịch xút lỏng còn được gọi là dung dịch kiềmxút nước. Nó có rất nhiều ứng dụng trong đời sống cũng như được sử dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế,..

Vì có giá thành rẻ và dễ dàng mua được từ các công ty hay cửa hàng bán hoá chất, NaOH được nhiều cơ sở giáo dục ở nước ta hay ở các nước khác trên thế giới thường sử dụng trong phòng thí nghiệm cho học sinh. Hoá chất này được sử dụng để tạo ra những phản ứng hóa học.

NaOH là một tác nhân trung hòa rất tốt, đặc biệt là khi dùng để trung hoà axit và xăng tinh chế. Trong hầu hết các hộ gia đình và các ngành công nghiệp, hóa chất NaOH 99% thường được dùng để loại bỏ sự hình thành cặn dư thừa. Một trong những công dụng của natri hidroxit là nó có thể được sử dụng để trích xuất nhôm từ quặng của nó.

xut-duoc-ung-dung-nhieu-trong-cac-linh-vuc
Xút được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực

NAOH TRONG SẢN XUẤT GIẤY

Đây là một ứng dụng quan trọng nhất của hóa chất NaOH. Trong nhiều quy trình sản xuất giấy, gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa Natri sunfua và NaOH. Điều này giúp hòa tan hầu hết các vật liệu không mong muốn trong gỗ, để lại xenlulozo tương đối tinh khiết, là thành phần chính của giấy. Trong quy trình tái chế giấy, NaOH được sử dụng để tách mực khỏi giấy tái chế.

NaOH cũng được sử dụng để tinh chế, tẩy trắng các nguyên liệu gỗ thô cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất

Trong quy trình sản xuất bột giấy bằng công nghệ Kraft: Sử dụng hỗn hợp kiềm gồm có NaOH và Na2S hòa tan lignin và semi-cellulose trong vụn gỗ, rơm rạ, tre nứa,…để giải phóng celluose dạng sợi. Đây chính là thành phần chính để làm nên bột sulfat để sản xuất giấy.

ung-dung-trong-san-xuat-giay-cua-naoh
Ứng dụng trong sản xuất giấy của NaOH

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NAOH

Ngoài những đặc tính và ưu điểm mà hóa chất Xút NaOH ứng dụng trong các ngành công nghiệp thì loại hóa chất này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây hại cho con người nếu sử dụng không đúng cách. Khi sử dụng NaOH bạn cần chú ý:

 • Hít phải khí Xút NaOH trong thời gian lâu sẽ dẫn đến ngạt thở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan hô hấp.
 • Dính Xút vào da sẽ dẫn đến hiện tượng bỏng rát. Nếu hóa chất dính vào quần áo sẽ làm ăn mòn và mục nát.
 • Nuốt phải hóa chất này vào trong cơ thể sẽ gây bục dạ dày. Nguyên nhân là do môi trường độ ẩm cao nên xút sẽ phản ứng với nước và sinh ra nhiệt lượng cao dẫn đến hiện tượng trên.
 • Hóa chất xút dính vào mắt sẽ gây tổn thương vùng mắt. Nếu nặng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là mù mắt.

KHI TIẾP XÚC VÀ SỬ DỤNG CẦN LƯU Ý:

 • Lưu trữ trong thùng kín. Lưu trữ tại nơi khô ráo, thoáng mát, riêng biệt và thông gió tốt. Tránh xa nơi có thể gây cháy.
 • Sàn nhà phải chống lại axit.
 • Sử dụng thiết bị và dụng cụ không phát lửa.
 • Không tẩy rửa, sử dụng thùng chứa vì mục đích khác.
 • Không dùng những dụng cụ đánh lửa Khi mở những thùng chứa kim loại.
 • Những thùng chứa khi hết vẫn có thể gây hại nếu chúng chứa bụi căn.
 • Tuân thủ các cảnh báo và hướng dẫn cho sản phẩm.
 • Sử dụng đúng phương tiện bảo vệ cá nhân.
 • Sử dụng thiết bị bảo hộ phù hợp theo giới hạn tiếp xúc không khí.

ĐỊA ĐIỂM UY TÍN MUA NAOH TRONG SẢN XUẤT GIẤY 

Lựa chọn nguồn mua nguyên liệu không tốt sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Do đó, hãy đến với Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm. Vũ Hoàng tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp xút NaOH hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được kiểm nghiệm về chất lượng.

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội