Tác động của nước thải ngành xi mạ đối với con người và môi trường

Nước thải ngành xi mạ tuy không chiếm khối lựơng lớn so với các ngành công nghiệp khác nhưng lại chứa nhiều thành phần độc hại với nồng độ cao nên gây nhiều tác động xấu tới sức khỏe con người. Vậy xử lý nước thải ngành xi mạ như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Nước thải xi mạ được hình thành như thế nào?

Ngoài nước thải từ hoạt động sinh hoạt, lau rửa nhà xưởng, đa số ô nhiễm trong nước thải xi mạ đến từ hoạt động sản xuất

Một dây chuyền sản xuất xi mạ cơ bản có thể được miêu tả qua sơ đồ sau:

Sơ đồ hình thành nước thải xi mạ
Sơ đồ hình thành nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ có thành phần đa dạng về nồng độ và pH biến đổi rộng. Đặc trưng chung của nước thải xi mạ là chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và kim loại nặng. Thùy theo kim loại của lớp mà mà nguồn ô nhiễm có thể là Cu, Zn, Cr, Ni… và cũng tùy thuốc vào loại muối kim loại được sử dụng mà nước thải có chứa các độc tố như xianua, sunfat, amoni, cromat…

Những ảnh hưởng do chất ô nhiễm trong nước thải xi mạ gây ra

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Các chất độc hại trong nước thải xi mạ nếu không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường thì sau một thời gian sẽ ngấm vào đất và nước ngầm, theo chuỗi thức ăn thâm nhập vào cơ thể con người cũng như sinh vật ở vùng lân cận gây nhiễm độc mãn tính.

Crom và hợp chất của crom có thể làm tổn thương bề mặt da, làm loét niêm mạc, mũi, làm thùng phần sụn của vách mũi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gan, thận và tim mạch. Cr6+ độc hơn Cr3+ vì khả năng hấp thụ của nó trong cơ thể cao hơn. Và nếu con người tiếp xúc với muối cromat một thời gian dài có thể gây ra bệnh ung thư phổi.

Niken và hợp chất của niken gây bệnh viêm da, đặc biệt là môi trường ẩm và nhiệt độ cao.

Kẽm và hợp chất của kẽm nói chung là ít độc. Khi nuốt phải muối kẽm có thể gây ra ói mửa. Khi tiếp xúc nhiều với muối ZnCl2 có thể gây lở loét ngón tay, bán tay, cánh tay.

Đồng và các hợp chất của đồng có thể gây kích thích nhẹ hoặc gây dị ứng nhẹ. Muối đồng gây ngứa da và kết mạc. Oxit đồng hóa trị 1 còn gây kích thích ngứa mắt và đường hô hấp. Những người thường xuyên tiếp xúc với các hợp chất của đồng thường mắc phải hiện tượng mất màu da. Người uống phải đồng sunfat sẽ bị ói mửa, choáng, co giật và nếu nặng có thể tử vong…

  • Ảnh hưởng ô nhiễm nước mặt và nước ngầm

Việc thải bỏ nước thải xi mạ trực tiếp vào nguồn mà không qua hệ thống xử lý có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự có mặt của các ion kim loại độc trong lòng đất, trong nước ngầm, nước bề mặt và ảnh hưởng tới sức khỏe công đồng, hệ sinh thái thủy sinh vật và chất lượng nguồn nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của con người.

  • Ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải

Nước thải của ngành công nghiệp xi mạ có hại đến quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Các kim loại nặng độc hại như Cr6+, Zn2+… axit, kiềm là các tác nhân giết chết vi sinh vật trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Do đó, trước khi cho vào xử lý vi sinh, nước thải xi mạ cần được xử lý qua các công đoạn hóa học, sử dụng một số hóa chất xử lý nước thải để loại bỏ thành phần kim loại này ra khoir nước

Xử lý nước thải xi mạ như thế nào hiệu quả?

Lượng nước thải của ngành xi mạ không phải là lớn so với các ngành công nghiệp khác như nước thải của ngành công nghiệp giấy, dệt… song thành phần và nồng độ các chất độc hại trong đó khá lớn. Gây nên những tác động trực tiếp đối với môi trường cũng như sức khỏe con người. Hơn nữa các hóa chất độc hại này lại có những biến thiên hết sức phức tạp và phụ thuộc vào quy trình công nghệ cũng như từng công đoạn trong quy trình đó. Vì vậy, muốn xử lý đạt hiệu quả cao thì chúng ta cần phải thu gom, tách dòng theo từng công doạn, từng trường hợp cụ thể và lựa chọn phương án xử lý thích hợp.

Hóa chát Vũ Hoàng- phân phối hóa chất xử lý nước, hóa chất công nghiệp

– Website: www.vuhoangco.com.vn

– Hotline: 0945609898

Xem thêm: Hóa chất công nghiệp, hóa chất dệt nhuộm.