Sử dụng NaOH để làm sạch như thế nào?

Một trong những công dụng to lớn của xút NaOH chính là làm sạch, tẩy rửa. Bài viết này, Hóa chất Vũ Hoàng sẽ giới thiệu một số cách NaOH được sử dụng để tẩy rửa một cách hiệu quả nhất

1 Cách sử dụng NaOH để làm sạch

Sử dụng để tẩy trắng vải trong dệt nhuộm

Trong công nghệ dệt nhuộm, người ta sử dụng các hợp chất được chế tạo từ NaOH để tẩy trắng vải trước khi cho vào công đoạn nhuộm màu.

Để cho màu vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu sắc, người ta thường dùng đến NaOH làm chất phân hủy Pectins (một loại sáp khô hình thành trong khâu xử lý vải thô).

Sản xuất chất tẩy rửa

Hai chất tẩy giặt phổ biến nhất từ hóa chất NaOH chính là xà phòng và loại hóa chất tẩy trắng như Javel

Để sản xuất xà phòng, người ta sẽ đun sôi chất béo với dung dịch NaOH. Phản ứng thủy phân sẽ biến chất béo thành muối natri và glyxerol. Sau khi tách thành phần glyxerol, dung dịch muối natri thu được chính là xà phòng.

NaOH và các hợp chất Natri được xem là những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt như nước Javen là chất tẩy trắng khá hiệu quả

Ngoài ra, Natri Hydroxit còn có công dụng thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật, vì vậy hóa chất này còn dùng làm nước rửa chén.

Sử dụng xút NaOH để làm sạch trực tiếp

Người ta có thể sử dụng NaOH bằng cách pha loại hóa chất này với nước nóng, khi đó hóa chất NaOH sẽ tạo thành chất tẩy rửa hiệu quả cho các thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải dưới bồn rửa và cống xả, đường ống thoát nước.

Ngoài ra, một số gia đình còn sử dụng NaOH dưới dạng bột hoặc dung dịch để thông cống bị tắc nghẽn. Một số đường cống sử dụng lâu ngày sẽ bị nghẹt bởi dầu mỡ, tóc hoặc các chất rắn khác. NaOH giúp hòa tan các axit béo trong dầu mỡ, tính ăn mòn của nó cũng giúp phân hủy protein trong tóc hoặc các chất khác.

Dổ trực tiếp NaOH  để thông tắc cống
Dổ trực tiếp NaOH để thông tắc cống

Khi ngâm thép không gỉ, kính nường vào hóa chất xút còn có tác dụng tẩy nhờn rất tốt, người ta còn ứng dụng chúng làm hóa chất tẩy rửa lò hơi. Xút NaOH cũng có tác dụng tích cực trong việc vệ sinh lồng máy giặt giúp cải thiện máy giặt sau một thời gian sử dụng.

2 Nhận dạng xút NaOH

NaOH có thể được bày bán dưới nhiều dạng: Thể rắn và dạng dung dịch

Ở thể rắn, xút NaOH tồn tại với 2 hình dáng: dạng vảy (xút vảy) và dạng hạt (xút hạt) Cả 2 loại này đều có màu trắng, tan mạnh trong nước và tỏa nhiệt

NaOH dạng dung dịch tồn tại ở dạng lỏng, màu trắng, mùi đặc trưng, dùng trong hóa chất dệt nhuộm, luyện kim, y dược, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa và chất tẩy giặt, sản xuất giấy, sơn…Xút có phản ứng với các loại chất khử.

Khi sử dụng xút dù ở bất kì dạng nào cũng cần lưu ý tính ăn mòn mạnh nên phải lưu ý áp dụng những biện pháp bảo hộ lao động khi tiếp xúc trực tiếp.

Xút có thể gây ra những hệ quả nguy hiểm đối với con người nếu tiếp xúc trực tiếp bằng các đường gồm: đường thở, đường tiêu hóa… do đó cần hết sức cẩn thận khi sử dụng, vận chuyển và bảo quản.

3 Có thể mua xút NaOH ở đâu?

Xút NaOH được bán tại các đơn vị phân phối hóa chất NaOH hiện nay được nhiều nước sản xuất như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan… Mỗi loại sẽ có những đặc trưng về nồng độ, độ tinh khiết, từ đó cấu tạo nên giá thành khác nhau.

Tại khu vực phía Bắc, một địa chỉ đáng tin cậy để mua xút NaOH là Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng.

Hóa chất Vũ Hoàng có bán xút vảy, xút hạt, dung dịch NaOH
Hóa chất Vũ Hoàng có bán xút vảy, xút hạt, dung dịch NaOH

Được thành lập từ năm 2001, qua 20 năm hoạt động, Vũ Hoàng đã và đang từng bước có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường hóa chất. Xút NaOH là sản phẩm trọng điểm được công ty sản xuất và nhập khẩu trực tiếp, đảm bảo các yếu tố an toàn và chất lượng

CHÚNG TÔI CAM KẾT:

  • Sản phẩm chất lượng, date mới, đa dạng, giá tốt nhất miền Bắc
  • Được vận chuyển tận nơi, thanh toán dễ dàng
  • Hướng dẫn sử dụng kỹ càng, đầy đủ với từng môi trường sử dụng
  • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp

Liên hệ mua hàng:

– Website: www.vuhoangco.com.vn

– Hotline: 0945609898