Axit axetic tác động như thế nào khi vào cơ thể con người

Axit axetic tự nhiên dùng trong thực phẩm thực có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song, cũng có loại axit axetic sản xuất công nghiệp dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất, không được sử dụng trong thực phẩm.

I Tác dụng của axit axetic đối với con người

Axit axetic có tính ứng dụng cao trên thực tế, một trong những sản phẩm làm từ axit axetic được sử dụng nhiều nhất là giấm. Không chỉ là một loại gia vị dùng để chế biến thức ăn tạo độ chua dịu, giấm còn có khả năng mang lại rất nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe được kể đến như:

1 Điều trị tiểu đường

Tiểu đường là khi hoocmon insulin trong tuyến tụy bị thiếu hụt, không thể điều chỉnh lượng đường trong cơ thể khiến mức đường trong máu luôn cao, bệnh này thường xuất hiện ở người già, người lớn tuổi. Trong trường hợp này giấm được xem tương tự như các dược chất giúp chống lại bệnh tiểu đường bởi nó có khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể. Ngoài ra giấm còn có thể giúp giảm chứng tăng huyết áp sau khi ăn, giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm chỉ số đường huyết.

2 Giảm cân

Axit axetic giúp giảm cân hiệu quả
Axit axetic giúp giảm cân hiệu quả

Trong giấm có chất pectin giúp đào thải cholesterol trong cơ thể, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể và gan đồng thời giảm lượng calo nhằm hạn chế hình thành mỡ trong cơ thể, hạn chế việc thèm ăn… những điều này giúp giảm cân nặng cho cơ thể một cách lành mạnh. Ngày nay, người ta thường dùng giấm táo để giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.

3 Công dụng của axit axetic giúp chống lão hóa

Trong công thức cấu tạo của axit axetic có ion H+ nên nó có khả năng chống oxy hóa. Tính chất hóa học này giúp nó có thể kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể giúp ngăn ngừa sự lão hóa. Loại giấm tốt nhất giúp chống lão hoá cũng là giấm táo, ta có thể thêm giấm táo vào bữa ăn hằng ngày hoặc dùng cho da mặt.

4 Điều trị bệnh về thận và bàng quang

Axit axetic là một axit hữu cơ mang tính chất của một axit đặc trưng là phản ứng với kim loại tạo ra loại muối trung hòa. Điều này giúp làm tan sỏi trong thận. Tuy nhiên, cần phải sử dụng giấm sao cho thật hợp lý, tránh lạm dụng, chỉ nên dùng một lượng nhỏ để pha loãng với nước khi dùng.

II Tác hại của dấm công nghiệp đối với con người

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe người dùng, nếu sử dụng axit axetic với hàm lượng lớn, đó là loại dấm sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất sẽ gây ra những tác hại khó lường

  • Khi hít phải một lượng lớn axit axetic sẽ gây kích ứng mũi, cổ họng và phổi. Tổn hại nghiêm trọng cho các lớp lót của cơ quan mũi và sau đó, có thể dẫn đến khó thở.
  • Nuốt phải chất này có thể gây ăn mòn nghiêm trọng của miệng và đường tiêu hóa, dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, trụy tuần hoàn, suy thận và tử vong.
  • Tiếp xúc qua da sẽ gây ra kích ứng như đau, tấy đỏ và mụn nước. Hoặc nặng hơn là bỏng sau một vài phút tiếp xúc.

III Sản xuất axit axetic như thế nào?

Ước tính có khoảng 6 triệu tấn axit axetic được sản xuất mỗi năm trên toàn cầu. Axit axetic được sản xuất bằng 2 phương pháp sinh học và tổng hợp. Lượng axit sản xuất bằng phương pháp sinh học dùng để sản xuất giấm – chiếm 10% sản lượng, được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Khoảng 6 triệu tấn axit axetic được sản xuất mỗi năm
Khoảng 6 triệu tấn axit axetic được sản xuất mỗi năm

Trong công nghiệp, từ năm 1910, các axit axetic được sản xuất bằng phương pháp chưng cất gỗ, phương pháp này rất phức tạp, tốn quá nhiều chất hóa học khác mà cho sản lượng axit axetic lại không nhiều.

Hiện nay, người ta thường sử dụng phương pháp kết hợp đi từ Methanol. Đây là phương pháp hiện đại để sản xuất axit axetic. Do metanol và cacbon oxit được điều chế từ metan có sẵn trong khí thiên nhiên và khí mỏ dầu nên chi phí sản xuất rẻ, tạo sản phẩm với giá thành hạ.

CH3OH + CO (xúc tác, nhiệt độ) → CH3COOH

Xem thêm: Hóa chất công nghiệp, hóa chất dệt nhuộm

Hóa chất Vũ Hoàng- phân phối hóa chất công nghiệp uy tín 

– Website: www.vuhoangco.com.vn

– Hotline: 0945609898