So sánh một số hoá chất sử dụng trong bể keo tụ, tạo bông

Bể keo tụ , tạo bông là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Trong bể này có sử dụng các loại hoá chất keo tụ có những ưu nhựợc điểm riêng. Mời quý bạn đọc cùng so sánh các loại hoá chất keo tụ trong bài viết dưới đây.

Trước tiên, cùng tìm hiểu về bể keo tụ, tạo bông.

1 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể keo tu – tạo bông

Bể trộn hóa chất keo tụ:

 • Các chất keo thụ thông thường sử dụng trong thực tế là Phèn nhôm, phèn sắt, PAC.. Các chất keo tụ sẽ được trộn đều trong bể keo tụ. Nhằm tăng quá trình keo tụ, trong một số trường hợp người ta thêm vào hòa chất trợ keo tụ để quá trình keo tụ diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.
 • Khi chất keo tụ cho nào nước thì dưới tác dụng của cánh khuấy sẽ làm cho hóa chất keo tụ tiếp xúc trực tiếp, hoàn toàn với các hạt keo có trong nước.
 • Các loại hóa chất keo tụ được sử dụng trong thực tế:

Bể phản ứng – tạo bông

 • Dưới tác dụng của cánh khuấy nhưng với tốc độ nhỏ hơn thì các bông cặn nhỏ tiến hành liên kết với nhau tạo thành bông cặn lớn hơn.
 • Các bông cặn có khối lượng lớn thắng được trọng lực nên lắng được. Quá trình nầy được gọi là quá trình đông tụ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo bông mà chúng ta cần chú ý đến:

 • pH
 • Nhiệt độ
 • Tốc độ khuấy
bể keo tụ, tạo bông
bể keo tụ, tạo bông

2 So sánh một số hoá chất keo tụ

Phèn nhôm

Phèn nhôm hay còn gọi là phèn chua là hỗn hợp muối sunfat của nhôm. Được coi là hóa chất chuyên dụng trong công nghiệp xử lý nước thải – Phèn nhôm là loại hóa chất khá hiếm khí trong môi trường tự nhiên, thường ở dạng tinh thể và có màu vàng đục hay màu trắng. Dung dịch này có tính axit, không độc, tinh thể phèn tan trong nước tạo màng hidroxit lắng xuống kèm theo các chất bẩn lơ lửng trong nước. Vì vậy, ngoài xử lý nước thải, phèn chua được dùng để làm trong nước, làm chất giữ màu trong nhuộm vải, chất kết dính trong ngành sản xuất giấy.

Công dụng

Công dụng của Phèn nhôm là tạo bông, kết đọng, tạo nhũ tương khi xử lý nước thải. Đồng thời loại chất này còn giúp làm giảm độ kiềm và pH khi hòa tan vào nước.

Phèn sắt

Phèn sắt là muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Tồn tại ở dạng tinh khiết, phèn sắt là tinh thể không màu. Tuy nhiên, khi hòa tan trong nước, hóa chất không màu này sẽ ngả sang màu tím và vết mangan.

Công dụng

Bằng phương pháp loại bỏ photphat và phương pháp keo tụ, phèn sắt là chất xử lý nước thải được ưa chuộng và sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực xử lý các loại nước bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải xi mạ, công nghiệp,…với giá thành khá rẻ so với các loại hoá chất khác. Tuy nhiên chúng có một nhược điểm là gây ăn mòn, làm hư hại đối với các thiết bị kim loại.

Các chất trợ keo

Trợ keo PAC

Điển hình nhất trong dòng hoá chất trợ keo phải kể đến PAC. Về cơ bản, nó cũng là một loại phèn nhôm nhưng tồn tại ở dạng cao phân tử (polymer), có 2 dạng:  dạng bột ngà ánh vàng, tan hoàn toàn trong nước và dạng lỏng có màu nâu vàng

Công dụng: Hóa chất trợ keo được ứng dụng rộng rãi hầu như trong mọi hệ thống xử lý nước gồm:

 • Xử lý nước cấp sinh hoạt, xử lý nước công nghiệp.
 • Xử lý nước thải công nghiệp.
 • Xử lý nước nuôi trồng thủy sản.
 • Chất keo tụ ngành giấy.

Hóa chất trợ keo được sử dụng rộng rãi vì có nhiều ưu điểm như độ ổn định pH cao, dễ điều chỉnh pH khi xử lý, giúp giảm thể tích bùn khi xử lý, tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng nước sau lọc và đặc biệt ít ăn mòn thiết bị.

Polytetsu

Hoá chất trợ keo Polytetsu
Hoá chất trợ keo Polytetsu

Polytetsu là chất keo tụ gốc sắt. Nó được sử dụng như một chất keo tụ và khử mùi trong xử lý nước. Hợp chất Polytetsu có tác dụng vượt trội hơn rất nhiều trong việc loại bỏ các chất lơ lửng và khử mùi trong nước so với các dạng chất keo tụ gốc nhôm và gốc kim loại khác.

Polymer

Ngoài hai loại hóa chất điển hình là PAC và Polytetsu thì người ta còn sử dụng 2 loại hóa chất khác nữa là Polymer Cation và Polymer Anion.

Bên cạnh hiệu quả keo tụ, ít ai có thể biết rằng Polymer còn được ứng dụng trong khâu ép bùn, giúp bùn kết dính nhanh hơn và cô đặc, còn trong quá trình tuyển nổi thì người ta sử dụng Polymer để gắn kết các chất thải lại, cùng với tác dụng của dòng khí cấp vào, chất thải đã được kết dính sẽ nổi lên trên, giúp quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả cao

LIÊN HỆ MUA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI UY TÍN

Chất keo tụ là hóa chất quan trọng trong công nghiệp xử lý chất thải. Do vậy, nên sử dụng loại hóa chất chất lượng tốt để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng có hệ thống 2 miền Bắc Nam. Đồng thời được biết đến với uy tín lâu năm trong ngành chuyên cung cấp những hóa chất xử lý nước thải hàng đầu. Hãy đến với Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm.

Thông tin liên hệ:   

Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội