Quy tắc an toàn HNO3 trong khi sử dụng 

Quy tắc an toàn HNO3 trong khi sử dụng . Vì Axit nitric là một axit mạnh, có thể gây nguy hiểm cho con người khi chẳng may tiếp xúc phải. Mức độ tổn thương sẽ phụ thuộc vào cách tiếp xúc, nồng độ và lượng axit.Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng khi tiếp xúc và sử dụng axit nitric cần hết sức cẩn thận để hạn chế các ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy cần lưu ý khi sử dụng? Có những cách xử lý khi chẳng may gặp sự cố với axit nitric? Cụ thể ra sao thì cùng Vũ Hoàng tìm hiểu Quy tắc an toàn HNO3 trong khi sử dụng nhé.

Quy tắc an toàn HNO3 trong khi sử dụng 
Quy tắc an toàn HNO3 trong khi sử dụng

Axit nitric là gì? Quy tắc an toàn HNO3?

Axit nitric là axit  có công thức hóa học là HNO3, được gọi là dung dịch nitrat hidro hay còn được gọi là axit nitric khan. Axit này được hình thành ở trong tự nhiên, tạo ra từ những cơn mưa do sấm và sét tạo thành. 

Quy tắc an toàn là không để axit tiếp xúc trực tiếp với da. Sử dụng găng tay chịu axit khi làm việc. Khu vực làm việc phải thoáng khí, có hệ thống thông gió tốt.

Quy tắc an toàn HNO3 trong cách xử lý khi gặp sự cố với acid nitric

Trong trường hợp tiếp xúc với axit, hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Nếu bị bắn vào mắt:

 Rửa với nước sạch ngay lập tức, kết hợp với chớp mắt để loại bỏ hóa chất ra ngoài trong vào 15 phút. Tiếp theo, sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0,9% để rửa lại rồi đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp điều trị tiếp theo.

 Nếu acid bắn vào da: 

Cần tháo bỏ quần áo dính hóa chất ngay lập tức. Sử dụng khăn khô, sạch để lau vết thương. Rửa nhiều lần với nước sạch (dùng xà phòng nếu có) rồi đưa nạn nhân tới cơ sở y tế để xử trí.

Hít phải hơi acid nitric:

 Đưa nạn nhân ra khỏi khu vực thoáng khí, ủ ấm rồi di chuyển ngay đến bệnh viện gần nhất

Nuốt phải acid nitric:

 Tiến hành hòa tan Magie oxit với nước hoặc sữa với lòng trắng trứng rồi đưa cho nạn nhân uống. Sau đó chuyển ngay đến bệnh viện để điều trị. Chú ý không được phép cho bất cứ thứ gì vào miệng của nạn nhân khi họ bất tỉnh, tránh trường hợp dị ứng.

 Chảy nổ do acid nitric:

 Dùng bột khô, bình khí cacbon dioxit để dập lửa, sau đó sử dụng dung dịch kiềm để trung hòa acid. Vận chuyển các thùng chứa hoặc dùng nước để làm nguội các thùng này tránh trường hợp phát nổ.

 Acid nitric bị tràn, rò rỉ:

 Khi thấy trên sàn nhà có nước rò rỉ từ thùng đựng hóa chất HNO3 thì hãy dùng đất và cát phủ lên chỗ acid tràn da. Tiếp theo dùng canxi hydroxit  hoặc soda khan để trung hòa. Sau đó, dùng nước để làm sạch khu vực bị rò rỉ.

Lưu ý: Khi xử trí acid nitric tại nơi xảy ra tai nạn, cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ an toàn để tránh hóa chất dính vào người,… và hãy giữ cho nơi làm việc sạch sẽ, thông thoáng, để tránh xa đồ dễ cháy nổ.

Tham khảo thêm:>>>>Tính chất lý hóa nổi bật của axit nitric HNO3

Cấu tạo phân tử HNO3
Cấu tạo phân tử HNO3

Những lưu ý trong quá trình sử dụng axit nitric

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng axit nitric cần lưu ý những điều sau: 

  • Axit nitric là chất oxy hóa mạnh, khi tác dụng với cyanit, bột kim có thể phát nổ và tự bốc cháy khi phản ứng với turpentine. Có thể phản ứng mạnh với kim loại tạo thành khí hydro dễ cháy, gây nổ trong không khí.
  • Khi pha loãng, tuyệt đối không được đổ nước vào axit mà phải cho axit vào nước.
  • Do axit HNO3 có phản ứng mạnh với kim loại nên không đựng HNO3 trong các thùng phuy kim loại. Thay vào đó đựng trong các thùng chứa bằng nhựa.
  • Bảo quản tại khu vực thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, ánh nắng mặt trời. Các thùng chứa phải đậy nắp kín.
  • Nền nhà phải được xây dựng bằng các vật liệu chống được axit.
Khi tiếp xúc trực tiếp với HNO3 cần phải trang bị bảo hộ lao động cẩn thận
Khi tiếp xúc trực tiếp với HNO3 cần phải trang bị bảo hộ lao động cẩn thận

Xem thêm:>>>Axit Nitric – HNO3 68% Hàn Quốc

Mua axit nitric chất lượng và quy tắc an toàn trong sử dụng axit nitric

Axit nitric là chất oxy hóa mạnh,lưu trữ trong can, phi nhựa, không sử dụng thùng kim loại.Khi tiếp xúc trực tiếp với HNO3 cần phải trang bị bảo hộ lao động cẩn thận.

HNO3 là axit được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất. Cần hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn. Khi gặp sự cố do axit HNO3 gây ra cần xử trí đúng cách. Để hạn chế thấp nhất các tổn thương do axit HNO3 gây ra. 

Nếu bạn đang muốn tìm mua hóa chất  Axit nitric trên thị trường thì đừng nên bỏ qua Công ty Vũ Hoàng là một trong những địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất tinh khiết uy tín.

Bạn sẽ không tìm được nơi nào cung cấp sản phẩm chất lượng và nguồn gốc uy tín giống như công ty của chúng tôi. Ngoài ra bạn còn được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên vô cùng nhiệt tình.

Có lẽ sau khi theo dõi bài viết Quy tắc an toàn HNO3 trong khi sử dụng này . Công ty Vũ Hoàng đã trả lời được những thắc mắc của bạn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mua sản phẩm. Hãy liên hệ trực tiếp tại Website : https://vuhoangco.com.vn hoặc HOTLINE 0945609898 để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ.