Nước thải trong các công đoạn thuộc da khác nhau như thế nào?

Trong mỗi công đoạn xử lý thuộc da đều thải ra một lượng nước thải lớn với những tính chất đặc trưng riêng. Sự khác nhau của nước thải ở những công đoạn này như thế nào? Hóa chất Vũ Hoàng sẽ giới thiệu ngay trong bài viết này nhé!

Giới thiệu ngành thuộc da ở nước ta và nước thải thuộc da

Thuộc da là ngành sản xuất có từ lâu đời trên thế giới. Ở nước ta, thuộc da là ngành có tiềm năng phát triển bởi nhu cầu sử dụng da thuộc ngày càng cao. Các sản phẩm sử dụng da có thể được kể đến như giày, thắt lưng, ví, ghế, giường…rất được ưa chuộng, đòi hỏi kỹ thuật thuộc da ngày càng cao. Trong khi đó, hiện trạng sản xuất còn lạc hậu, rời rạc, việc xử lý nước thải thuộc da chưa thực sự được giải quyết triệt để chính là những yếu điểm của ngành.

Cong nghệ thuộc da của nước ta còn lạc hậu, quy mô nhỏ lẻ so với thế giới
Công nghệ thuộc da của nước ta còn lạc hậu, quy mô nhỏ lẻ so với thế giới

Mức tiêu thụ tài nguyên cho một tấn da nguyên liệu của các doanh nghiệp thuộc da trong nước vẫn cao hơn so với các nước khác cùng áp dụng công nghệ thuộc truyền thống. Nếu như lượng nước sử dụng tại Việt Nam là 35-40 m3/tấn da nguyên liệu thì mức tiêu hao này ở các nước trong khu vực Đông Nam Á chỉ là 30 m3/tấn. Do đó kéo theo lượng nước thải cần được xử lý ở nước ta cũng cao hơn so với thế giới.

Nước thải thuộc da có những thành phần đặc trưng của ngành như thành phần chất hữu cơ, chỉ số BOD cao, chứa kèm nhiều hóa chất độc hại, gây mùi hôi thối khó chịu… Mỗi công đoạn sản xuất, lượng nước thải lại có sự khác biệt rõ rệt.

Tính chất nước thải tại các công đoạn sản xuất.

Trong giai đoạn bảo quản, NaCl được sử dụng để ướp da sống, lượng muối sử dụng từ 100 đến 300 kg cho 1 tấn da sống. Khi thời tiết nóng ẩm có thể dùng muối Na2SiF6 để sát trùng. Nước thải của giai đoạn này là nước rửa da trước khi ướp muối, nước loại này chứa tạp chất bẩn, máu mỡ, phân động vật.

Trước khi đưa vào các công đoạn tiền xử lý, da muối được rửa để loại bỏ muối, các tạp chất bám vào da, sau đó ngâm trong nước từ 8 đến 12 h để hồi tươi da. Trong quá trình hồi tươi có thể bổ sung các chất tẩy NaOCl, Na2CO để tẩy mỡ và duy trì pH = 7,5 ÷ 8,0 cho môi trường ngâm da. Nước thải của công đoạn hồi tươi có màu vàng lục chứa các protein tan như albumin, các chất bẩn bám vào da và có hàm lượng muối NaCl cao. Do đó chứa lượng lớn các chất hữu cơ ở dạng tan và lơ lửng, độ pH thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn nên nước thải của công đoạn này rất nhanh bị thối rữa.

Nước thải thuộc da của công đoạn ngâm vôi và khử lông mang tính kiềm cao do môi trường ngâm da trong vôi để khử lông có độ pH thích hợp từ 11 đến 12,5. Nếu pH < 11 lớp keratin trong biểu bì và collagen bị thủy phân, còn nếu pH > 13 da bị rộp, lông giòn sẽ khó tách chân lông. Nước thải của công đoạn này chứa muối NaCl, vôi, chất rắn lơ lửng do lông vụn và vôi, chất hữu cơ, sunfua S2-.

Công đoạn khử vôi và làm mềm da có sử dụng lượng nước lớn kết hợp với muối (NH4)2SO4 hay NH4Cl để tách lượng vôi còn bám trong da và làm mềm da bằng men tổng hợp hay men vi sinh. Các men này tác động đền cấu trúc da, tạo độ mềm mại của da. Nước thải của công đoạn này mang tính kiềm, có chứa hàm lượng các chất hửu cơ cao do protein của da tan vào nước và hàm lượng nitơ ở dạng amon hay amoniac.

Trong công đoạn làm xốp, các hóa chất sử dụng là axit như axit axetic, axit sunfuric và axitformic. Các axit này có tác dụng chấm dứt hoạt động của enzyme, tạo môi trường pH = 2,8 ÷ 3,5 thích hợp cho quá trình khuếch toán chất thuộc vào da. Quá trình làm xốp thường gắn liền với công đoạn thuộc crom. Nước thải của công đoạn này mang tính axit cao.

Công đoạn thuộc có nước thải mang tính axit và có hàm lượng Cr3+ cao (khoảng 100 đến 200 mg/l) nếu thuộc crom và BOD5 rất cao nếu như thuộc tannin (khoảng 2000 đến 6000 mg/l). Nước thải thuộc crom có màu xanh, còn nước thải thuộc tannin có màu tối, mùi khó chịu.

Nước thải thuộc da của các công đoạn ép nước, nhuộm, trung hòa, ăn dầu, hoàn thiện thường là nhỏ và gián đoạn. Nước thải chứa các chất thuộc, thuốc nhuộm và lượng dầu mỡ dư.

Nước thải công đoạn thuộc chưa các hóa chất và dầu mỡ dư
Nước thải công đoạn thuộc chưa các hóa chất và dầu mỡ dư

Lượng nước thải tại mỗi công đoạn xử lý thuộc da có những tính chất, thành phần đặc trưng riêng. Nắm được những đặc điểm này thì việc xây nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước thải thuộc da mới đạt hiệu quả cao.

Hóa chất Vũ Hoàng- chuyên giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp.

Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898