ĐẶC ĐIỂM XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH THUỘC DA

Công nghiệp thuộc da là ngành có lượng lớn nước thải gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt nước thải còn có đặc trưng là gây mùi hôi khó chịu trong các khâu chế biến, tẩy rửa của da động vật. Dung môi bay hơi và khí thải của nồi hơi cũng góp phần vào đặc trưng khí thải của ngành. Với nhu cầu xử lý nước thải và mùi hôi thì việc xây dựng hệ thống xử lý công nghệ sinh học áp dụng hóa chất xử lý nước thải là điều cần thiết, nhằm mang lại hiệu quả cao cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

TỔNG QUAN NƯỚC THẢI CÔNG NGHỆ THUỘC DA

Cũng như nhiều ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp thuộc da cũng phát sinh nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Vấn đề môi trường chính trong các nhà máy thuộc da là nước thải, mùi và chất thải rắn.
Thuộc da là ngành gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường
Thuộc da là ngành nghề gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường

Nước thải với lượng lên tới 40m3 cho 1 tấn da nguyên liệu thường có hàm lượng COD, BOD5, TSS, crôm, Cl- và các chất hữu cơ cao. Đặc tính của dòng thải này luôn thay đổi, phụ thuộc vào từng công đoạn sản xuất và được phát sinh từ các hoạt động chính sau:  vệ sinh nhà xưởng, thiết bị, máy móc, công đoạn hồi tươi, công đoạn tẩy lông, ngâm vôi, công đoạn khử vôi, làm mềm, công đoạn thuộc da, công đoạn hoàn thiện.

NGUỒN THẢI, ĐẶC ĐIỂM NƯỚC THẢI THUỘC DA

Nước thải thuộc da ô nhiễm cao do tập hợp nhiều dòng xả thải có tính chất khác nhau trong quá trình sản xuất:

+ Rửa, ngâm vôi, tẩy lông, nạo bạc, rửa vôi: Có chứa nhiều kiềm, chỉ số ô nhiễm cao.

+ Ngâm Axit: Nước thải có nồng độ pH thấp;

+ Thuộc da bằng crom và rửa: Có kim loại kìm và chứa nhiều Crom, bị nhiễm axit;

+ Nhuộm ăn dầu: Có chứa chất tạo màu, nhiễm crom, có chứa dầu, chỉ số BOD, COD, TSS

+ Hãm và rửa: nước thải có nhiễm màu, gây ra khí H2S, NH3 gây ô nhiễm nặng

Nước thải thuộc da có COD khá cao, tỷ lệ BOD/COD lớn, trước khi xử lý sinh học cần phải xử lý hóa lý nhằm loại bỏ SS và các chất độc hại trước.

XỬ LÝ NƯỚC THẢI LOẠI BỎ NHỮNG GÌ?

Khử mùi hôi

Mùi hôi trong quá trình sản xuất da cũng được chú trọng xử lý, vì gây ô nhiễm khu vực sản xuất và ảnh hưởng đến công nhân làm việc. Mùi hôi phát tán từ nguyên liệu đầu vào như da tươi còn chứa mỡ động vật và nước thải của một số khâu sản xuất.

Vấn đề mùi hôi được giải quyết với hóa chất xử lý mùi, giúp khử mùi hôi nhanh chóng, giảm mức độ ô nhiễm trong quá trình sản xuất. Ngoài ra còn được sử dụng cho nước thải đầu vào hệ thống xử lý nước thải. Sản phẩm mang lại hiệu quả cao, chi phí lại thấp, dễ dàng sử dụng.

Loại bỏ dầu mỡ động vật

Nước thải thuộc da có chứa một lượng dầu mỡ động vật nhất định, trong quá trình sơ chế da tươi thải ra. Nếu để lâu ngày có thể gây mùi và làm tắc nghẽn đường nước thải. Và có thể tạo mảng bám trên thiết bị xử lý nước thải.

Đối với dầu mỡ ta có thể sử dụng hóa chất xử lý dầu mỡ  để xử lý hiệu quả. Tránh gặp sự cố trong quá trình hoạt động, tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng hệ thống.

Loại bỏ hóa chất dư thừa trong nước thải

Việc sử dụng các loại hóa chất trong quá trình xử lý da không tránh khỏi việc nước thải bị nhiễm các loại hóa chất này Xử lý nước tahir giúp trung hòa tính độc hại và sau đó loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước.

SỬ DỤNG HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA

Sử dụng hóa chất trong các giai đoạn xử lý lý hóa, sinh học đối với nước thải thuộc da
Sử dụng hóa chất trong các giai đoạn xử lý lý hóa, sinh học đối với nước thải thuộc da

Trong quá trình xử lý nước thải thuộc da không thể không kể đến công lao của các loại hóa chất xử lý nước thải. Người ta sử dụng các loại hóa chất trợ lắng, điều chỉnh pH để ổn định nguồn nước và loại bỏ một phần độc hại trước khi cho vào các bể sinh học. Công nghệ xử lý nước thải sử dụng các bể sinh học như bể hiếu khí và bể kỵ khí, sử dụng vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ hòa tan và chất rắn lơ lửng. Bên cạnh đó, Các vi sinh vật phát triển và phân bào trong quá trình hoạt động và thức ăn chính là các loại chất hữu cơ, vô cơ có trong nước thải thuộc da. Vi sinh vật có điều kiện sống đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao. Đảm bảo nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường tự nhiên.

Hóa chất Vũ Hoàng cung cấp sản phẩm sinh học hóa chất xử lý nước thải ngành thuộc da hiệu quả cao, được sản xuất với công nghệ tiên tiến. Giá thành cạnh tranh cũng là điều mà nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng hóa chất tại Vũ Hoàng.

Liên hệ mua hóa chất tại đây:

Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898