Nước nhiễm kim loại nặng và cách xử lý

Kim loại nặng trong nước là những chất độc hại cần được loại bỏ. Sử dụng một số hóa chất xử lý nước để kết tủa, sau đó lọc loại bỏ thành phần độc hại này là cách chúng ta vẫn thường dùng

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng >5g/cm3 như thủy ngân Hg, cadimi Cd, chì Pb, Asen As, Thiếc Sn, Crom Cr, đồng Cu, kẽm Zn, mangan Mn, v.v… thường không tham gia hoặc ít tham gia vào quá trình sinh hóa của các thể sinh vật và tích lũy trong cơ thể chúng. Do độ hòa tan trong nước của các kim loại này cao nên chúng có thể hấp thụ tốt vào cơ thể sinh vật, nếu sự tích lũy diễn ra với nồng độ cao và vượt quá giới hạn cho phép có thể gây ra nhiễm độc và tổn hại trầm trọng đến cơ thể sinh vật. 

Trong nước có thể có chưa nhiều kim loại nặng
Trong nước có thể có chưa nhiều kim loại nặng

Các kim loại nặng đều được tìm thấy tự nhiên trên Trái Đất, và hiện nay sự tích lũy ở nồng độ cao của chúng đang dần hình thành với số lượng lớn do các hoạt động chung của con người đến từ công nghiệp khai khoáng mỏ, nguồn thải từ các nhà máy khu công nghiệp, các chế phẩm công nông nghiệp…54

Nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng là gì?

Hầu hết việc ô nhiễm kim loại nặng hiện nay đến từ ngành công nghiệp hiện đại và nước thải chứa số lượng lớn chất thải kim loại nặng có thể được sản xuất từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Quá trình mạ điện và xử lý bề mặt kim loại tạo ra một lượng đáng kể các chất thải chứa các kim loại nặng như Cd, Zn, Pb, Cr, Ni, Cu… Ngoài ra một số nguồn chất thải kim loại đáng kể khác như: sản xuất mạch in (thiếc, chì, niken,…), chế biến gỗ (Cu, As, Cr,…), sản xuất chất màu vô cơ (Cr, Cd,…), chế biến dầu mỏ (Ni, Cr,…)

Kim loại nặng gây hại gì tới chúng ta?

Kim loại nặng khi có nồng độ vượt quá 5g/cm3 sẽ là yếu tố ảnh hưởng nguy hiểm đến môi trường nói chung và sức khỏe con người nói riêng bao gồm như: suy giảm sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, tổn thương hệ thần kinh cũng như các cơ quan, ung thư hay trong trường hợp cực đoan có thể dẫn đến tử vong. Trẻ em có thể bị hấp thụ kim loại nặng từ thực phẩm cao hơn người lớn do nhu cầu tiêu thụ thức ăn cho cơ thể trẻ em lớn hơn. Các kim loại nặng có thể liên kết các thành phần tế bào quan trọng, như các protein cấu tạo, các enzyme, và các axit nucleic và can thiệp vào chức năng của chúng. Triệu chứng và hiệu quả của việc nhiễm độc kim loại nặng có thể khác nhau tùy theo hợp chất kim loại hoặc kim loại, và liều lượng thời gian tích lũy nhưng kết quả cuối cùng là ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, hệ thống tuần hoàn hay cấu trúc cơ thể.

Phương pháp xử lý kim loại nặng trong nước

Vì những nguy hiểm mà kim loại nặng gây ra, người ta dùng nhiều cách để loại bỏ chúng ra khỏi nước trước khi sử dụng. Kết tủa là phương pháp loại bỏ kim loại nặng được dùng phổ biến với những tính năng ưu việt. Cơ chế của phương pháp này chính là việc bổ sung các hóa chất xử lý nước như NaOH, CaOH)2… để làm kết tủa các ion kim loại hòa tan trong nước sau đó loại bỏ chúng bằng hình thức lắng cặn hoặc lọc.

Phương trình phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình này như sau:

Mn+ + nNaOH → M(OH)n ↓ + nNa+

2Mn+ + nCa(OH)2 → 2M(OH)n ↓ + nCa2+

Có thể sử dụng vôi bột để kết tủa kim loại nặng
Có thể sử dụng vôi bột để kết tủa kim loại nặng

Ưu điểm:

– Đơn giản, dễ sử dụng với nguồn nguyên liệu dễ kiếm.

– Xử lý được nhiều kim loại cùng lúc với hiệu quả xử lý cao.

– Chi phí đầu tư không cao.

Có thể mua hóa chất loại bỏ kim loại nặng trong nước ở đâu?

Tại Công Ty TNHH Công nghệ Hóa chất & Môi trường Vũ Hoàng có phân phối các loại hóa chất xử lý nước được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp. Đặc biệt, các hóa chất giúp loại bỏ kim loại nặng trong nước như NaOH, Ca(OH)2 được công ty trực tiếp sản xuất tại 2 nhà máy của công ty tại Bắc Ninh, Tây Ninh. Các sản phẩm của Vũ Hoàng được cấp phép chứng nhận về chất lượng và được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng trong gần 20 năm qua. Cùng với đó, các dịch vụ cung ứng như vận chuyển, tahnhtoans luôn luôn được cải tiến, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Quý khách hàng đang cần mua hóa chất loại bỏ kim loại nặng trong nước cũng như các loại hóa chất công nghiệp khác, có thể liên hệ trực tiếp với Vũ Hoàng qua địa chỉ hotline:0945609898