Cách nhận biết nước nhiễm kim loại nặng

Một số kim loại nặng như sắt, chì…dễ bị nhiễm vào các mạch nước ngầm gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nhận biết sớm các dấu hiệu để xử lý sớm nhất giúp giảm thiểu những tác hại do kim loại nặng gây ra. Dưới đây là một số cách nhận biết nước nhiễm kim loại nặng cách xử lý kim loại nặng trong nước.

I Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm kim loại nặng

 1 Cách nhận biết nước nhiễm Chì

Dù là một chất độc hại nhưng nước bị nhiễm chì không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nếm hoặc ngửi. Cách duy nhất để biết trong nước có chứa chì hay không là mang nước đi xét nghiệm.

2 Cách nhận biết nước nhiễm Asen

Cũng như chì, Asen không thể nhận biết bằng mắt thường, kể cả nhìn nước trong cũng có thể nhiễm kim loại này. Cách duy nhất để biết trong nước có nhiễm asen hay không là mang nước đi xét nghiệm.

3 Cách nhận biết nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt có thể nhận biết bằng cảm quan như: Nước có màu vàng đục, có mùi tanh của kim loại, nếm có vị chua, các vật dụng chứa nước đều bị bám mầu.

Nước nhiễm sắt có thể nhận thấy khi nước màu vàng và có mùi tanh
Nước nhiễm sắt có thể nhận thấy khi nước màu vàng và có mùi tanh

Ngoài ra bạn có thể nhận biết nước nhiễm sắt theo cách sau đây:

+ Thử bằng nhựa chuối: Phương pháp này khá đơn giản, Chỉ cần lấy ít nước vào chậu và chặt bẹ chuối rồi nhỏ vào những giọt mủ, nếu nước ngả màu đậm thì biết nước sẽ nhiễm sắt. Cách làm này hầu như không tốn kém và có thể nhận biết kết quả ngay.

+ Thử bằng nước chè: tương tự như thử bằng nhựa chuối chúng ta cũng lấy một chậu nước sau đó đổ một nước chè đặc vào nếu nước chuyển sang màu tím thẩm đấy là hiện tượng nguồn nước này đã và đang nhiễm chất sắt rất cao.

4 Cách nhận biết nước nhiễm Amoni

Amoni trong nước vượt quá 20mg/l sẽ khiến cho nước có mùi khai giống như mùi nước tiểu. Dưới mức này, ta khó có thể nhận biết được nước nhiễm amoni vì màu sắc và mùi vị của nước nhiễm amoni gần như không đổi. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước nhiễm amoni để luộc thịt, quan sát sẽ thấy thịt luộc bằng nguồn nước này vẫn còn màu đỏ, trông như thịt luộc chưa chín.

5 Cách nhận biết nước nhiễm Mangan

Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nước nhiễm Mangan thường có những biểu hiện như nước có mùi tanh, đục, có màu vàng và thường tạo lớp cặn đen đóng bám vào thành và đáy dụng cụ chứa nước. Mangan tồn tại trong nước ở hàm lượng cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến một số cơ quan trong cơ thể, làm suy giảm sức khỏe người dùng.

6 Cách nhận biết nước nhiễm Canxi

Nước nhiễm canxi cảm quan khi nhìn rất trong, nước có vị ngang ngang, khó uống. Tuy nhiên khi đun nước sôi bạn sẽ thấy cặn trắng ở đáy ấm, các vòi nước nóng, nếu chứa nước trong phích bạn sẽ thấy các mảng bám ở trong lòng phích.

Nước nhiễm canxi gây mảng bám trong phích, siêu nước
Nước nhiễm canxi gây mảng bám trong phích, siêu nước

II Xử lý kim loại nặng trong nước bằng hóa chất

Để loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước, có thể dùng một số loại hóa chất xử lý nước như: PAC, Polymer…Những loại hóa chất này có thể làm keo tụ những kim loại nặng trong nước thành kích cỡ lớn hơn, sau đó có thể loại bỏ chúng dễ dàng nhờ biện pháp lọc. Với việc sử dụng hóa chất để xử lý kim loại nặng thường được sử dụng nhiều tại các đơn vị xử lý nước chuyên nghiệp bởi cần độ chính xác về liều lượng, tránh gây tác dụng ngược khi hóa chất cho vào phản ứng không hết có thể gây hại cho người sử dụng.

Người dân muốn sử dụng hóa chất để xử lý nước nhiễm kim loại nặng cần có hiểu biết nhất định và có đầy đủ các thiết bị bảo hộ, đo lường để tính toán liều lượng phù hợp. Đừng quên mua hóa chất tại Hóa chất Vũ Hoàng bởi chúng tôi có đầy đủ các loại hóa chất xử lý nước chất lượng, giá thành cạnh tranh. Ngoài ra, nếu bạn mua hóa chất tại Vũ Hoàng còn được tư vấn nhiệt tình các giải pháp xử lý nước hiệu quả