Nước máy có màu trắng đục phải làm sao?

Nước máy là nước đã qua xử lý, đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo không còn những chất độc hại. Tuy nhiên, người sử dụng nước máy vẫn thường gặp tình trạng nước có màu trắng đục. Nguyên nhân do đâu và cách giải quyết hiện tượng này như thế nào? Mời các bạn đọc hết bài viết này để có lời giải đáp.

Nguyên nhân gây hiện tượng nước có cặn trắng

Cặn trắng theo dân gian hay còn gọi gọi là phèn vôi là hiện tượng kết tủa trắng do độ cứng của nước. Hiện tượng này có thể xảy ra ở nguồn nước thủy cục hoặc nước giếng, nhưng nhìn rõ nhất là của cặn trắng ở những vùng nước có độ cứng cao hay địa hình có nhiều đá vôi. Vậy nước cứng là gì? Là lượng nước có chứa nhiều hàm lượng ion Ca+ và Mg+. Tổng hàm lượng các chất này vượt quá giới hạn cho phép (50mg/L)

Nước máy có thể có màu trắng đục
Nước máy có thể có màu trắng đục

Độ cứng được chia thành 2 loại là: Do các loại muối cabonat và bicacbonat Ca, Mg chiếm thành phần chủ yếu. Loại muối này dễ kết tủa khi đun sôi.
– Độ cứng carbonat ( Độ cứng tạm thời )
– Độ cứng vĩnh cửu do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Độ cứng vĩnh cửu thường rất khó xử lý.

Nước máy đã được các nhà máy xử lý nước trước khi cung cấp cho các hộ dân sử dụng vẫn có thể xuất hiện hiện tượng này. Những rủi do và dưới tác động của vi khuẩn bên ngoài, đường ống dẫn nước, bể chứa nước của gia đình… đều không tránh khỏi và tự tin khẳng định rằng đó là nguồn nước sạch đạt chuẩn của Bộ Y tế quy định được nhé. Đối với quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT cho chúng ta biết được mức quy định giới hạn các chỉ tiêu chất lượng nước đối với nguồn nước sinh hoạt, ăn uống. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà máy nước công nghệ còn lạc hậu không xử lý triệt để được các tạp chất và hóa chất độc hại trong nước.

Tác hại khi sử dụng nước máy có màu trắng đục

+ Khi sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm đục thì các thiết bị gia dụng như bồn rửa, ống dẫn nước dễ bị tắc, lâu ngày sẽ bị ứ đọng chất bẩn, gây cản trở việc sinh hoạt và làm hỏng các thiết bị đường ống dẫn nước.
+ Nếu dùng nước ô nhiễm giặt đồ sẽ làm đồ càng bẩn thêm và rất tốn bột giặt nhanh làm hỏng đồ.
+ Nước nhiễm đục sẽ là môi trường phát triển của các vi khuẩn, vi rút…gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người nhất là những bệnh lan truyền trong nước.
+ Nước nhiễm đục không thể ăn uống nên tốt rất nhiều chi phí để mua nước sạch về để nấu nướng, ăn uống vì trong nước nhiễm đục có các vi khuẩn gây hại phát triển, xâm nhập vào cơ thể sẽ gây biến chứng nhiều bệnh nguy hiểm nên gia đình bạn cần kiểm tra nguồn nước trước khi sử dụng.

Cách xử lý nước máy có màu trắng đục

Với nước có độ cứng nhỏ, điều kiện không cho phép có thể xử lý tạm thời bằng việc đun sôi nước và gạn bỏ cặn bẩn trước khi uống.

Đun sôi giúp làm trong nước
Đun sôi giúp làm trong nước

Mỗi gia đình cũng có thể sử dụng thiết bị lọc nước tiên tiến để loại bỏ cặn bẩn. Cách này không chỉ loại bỏ được cặn trắng mà còn xử lý được rất nhiều chất độc hại có trong nước.

Đối với nước sinh hoạt thì cần sử dụng các thiết bị lọc cho số lượng lớn hơn như xây bể lọc nhiều lớp với các vật liệu lọc như cát, sỏi, than hoạt tính. Một số nguồn nước bị nhiễm đục nhiều, lọc có thể không xử lý được hết những cặn bẩn này, lúc này cần đến sự hỗ trợ của các hóa chất xử lý nước, làm kết tủa những cặn bẩn thành khối có kích thước lớn rồi mới cho qua bể lọc.

Bài viết trên đây đã giới thiệu về hiện tượng nước máy vị vẩn đục, tác hại và cách giải quyết. Nếu bạn là doanh nghiệp cần xử lý các vấn đề về nước cấp, nước thải, gọi ngay cho Vũ Hoàng- chuyên cung cấp giải pháp xử lý nước theo địa chỉ dưới đây để đực hỗ trợ:

Webiste: https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: Mr. Huy- 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn