Hướng dẫn loại bỏ màu trong nước thải

Thông số đặc trưng dễ nhận thấy của nước thải đó là màu sắc, được đánh giá bằng độ màu. Độ màu có thể được xác định và xử lý bằng nhiều cách như: dùng hóa chất xử lý nước thải, dùng thiết bị tiên tiến, màng lọc…

Thông số đặc trưng của nước thải 

Có 11 thông số đặc trưng đối với nước thải, tiêu biểu như nồng độ pH, BOD5 (200C), tổng chất rắn lơ lửng, tổng chất rắn hòa tan, sunfua, amoni, nitrat…

Trong khi đó, các thông số đặc trưng nước thải công nghiệp bao gồm nhiệt độ, mùi, độ màu, độ đục, các chất ô nhiễm có trong nước, chất rắn, chất nổi như dầu mỡ hay các hợp chất hữu cơ tan trong nước, các loại muối vô cơ…

Màu sắc là thông số đặc trưng biểu hiện mức độ ô nhiễm của nước thải
Màu sắc là thông số đặc trưng biểu hiện mức độ ô nhiễm của nước thải

Độ màu của nước là gì?

Độ màu là khái niệm được dùng để chỉ màu của nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Thông thường, nước thải công nghiệp sẽ có màu đen và màu nâu hoặc màu vàng, màu trắng đục đối với nước thải sinh hoạt.

Độ màu do các hợp chất hòa tan trong nước gây ra như muối vô cơ, thuốc nhuộm công nghiệp, các chất hữu cơ… Có rất nhiều cách để xác định màu của nước nhưng cách phổ biến nhất vẫn thường hay áp dụng đó là dùng dung dịch chuẩn clorophantinat coban để làm mẫu so sánh màu nước.

Đối với nguồn nước sinh hoạt (nguồn nước cấp đã qua xử lý phục vụ sinh hoạt, ăn uống) thì độ màu có thể giúp chúng ta đánh giá độ sạch của nước dùng có đảm bảo an toàn cho sức khỏe không.

Còn đối với nguồn nước thải công nghiệp thì độ màu là thang đo đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước, để từ đó có được phương pháp xử lý phù hợp, giảm thiểu tác hại đến môi trường sinh thái.

Phương pháp xác định độ màu của nước 

Hiện nay có 3 phương pháp xác định độ màu của nước, đó là:

  • Kiểm tra, quan sát bằng mắt thường
  • Xác định độ màu bằng thiết bị quang học
  • Xác định độ màu sử dụng thiết bị quang học để xác định độ hấp thụ tại bước sóng = 410nm

Xử lý độ màu của nước thải công nghiệp 

Để xử lý độ màu của nước thải công nghiệp nói chung, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Giảm độ màu bằng các hóa chất trợ lắng, đông tụ 

Trong nước thải có rất nhiều chất rắn lơ lửng có thể gây màu cho nước. Để loại bỏ chúng thì người ta bổ sung thêm các hóa chất trợ lắng, keo tụ như phèn nhôm, PAC… Các hóa chất này có tác dụng trung hòa điện tích âm của các hạt chất rắn có trong nước, ngăn cản chúng chuyển động hỗn loạn. Đồng thời, liên kết tạo thành bông cặn lắng đọng để loại bỏ sau quá trình lọc nước thải.

Hóa chất PAC, polymer được ứng dụng rộng rãi hơn vì dễ sử dụng và cho hiệu suất giảm màu cao hơn.

Giảm độ màu bằng than hoạt tính 

Về bản chất, than hoạt tính có khả năng hấp thụ màu và mùi rất tốt. Không chỉ giúp giảm độ màu, nó còn giúp nước giảm đi mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng phù hợp với các hệ thống xử lý nước thải nhỏ. Bên cạnh đó chi phí than hoạt tính cũng khá cao so với các hóa chất xử lý nước thải khác.

Sử dụng clo và các hợp chất clo để oxy hóa

Bạn có thể sử dụng clo và các hợp chất của chúng như NaClO3, Ca(OCl)2,… để làm chất oxy hóa, tách H2S, Na2SO4 hay các hợp chất hữu cơ khó tan như phenol, xyanua ra khỏi nước thải và giữ lại nguồn nước sạch.

Sử dụng hóa chất để oxy hóa các chất gây màu cho nước thải
Sử dụng hóa chất để oxy hóa các chất gây màu cho nước thải

Ứng dụng phương pháp màng lọc bán thấm 

Nguyên lý hoạt động của màng lọc bán thấm đó là tách, lọc nước sạch và giữ lại các hợp chất hữu cơ khó tan, chất rắn, dầu mỡ ở trên màng lọc.

Giảm màu nước thải bằng cách trung hòa nồng độ pH 

Trong nước thải sinh hoạt có chứa rất nhiều hợp chất hóa học có tính acid hoặc bazơ. Bạn hãy bỏ những hóa chất, vật liệu có tác dụng trung hòa nồng độ pH trong nước về khoảng chuẩn 6.5<pH<8.5, trước khi đưa vào công nghệ xử lý nước thải giúp gia tăng độ làm sạch.

Áp dụng các công nghệ xử lý nước thải 

Với công nghệ khoa học ngày càng phát triển, có nhiều công nghệ xử lý nước thải chuyên nghiệp khoa học như SBR, MET…Ưu điểm của các phương pháp này là dễ vận hành, tuổi thọ sử dụng cao. Đặc biệt là chất lượng nước lọc được các chuyên gia khoa học đánh giá an toàn với sức khỏe con người và vật nuôi.