Nước javen xử lý nước sinh hoạt khi xảy ra lũ lụt

Nhắc tới nước javen, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ tới loại hoá chất để tẩy trắng quần áo. Nhưng ít ai biết được rằng, nó có tác dụng tuyệt vời trong xử lý nước sinh hoạt, nhất là trong mùa lũ.

Nước Javen là gì?

  • Nước Javen (giaven) hay còn được gọi là Chất khử trùng Javen có công thức là NaClO. Nó là dung dịch dạng lỏng và có màu vàng nhạt. Là một hỗn hợp được tạo thành bởi hai loại muối Nacl và NaClO khi sục khí Clo dư vào NaOH (Natri Hydroxit).
  • Nước Javel có thành phần chính là NaClO. Mà chất này có tính sát trùng cao nhờ tính chất oxy hóa rất mạnh. Nó còn có khả năng phá vỡ các sắc tố màu sắc của các chất. Vì vậy nước Javel được dùng làm thuốc tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong gia đình. Nước Javen thường được dùng để tẩy trắng vải, khử khuẩn bề mặt và khử trùng nước sinh hoạt, xử lý nước thải,…

Nước javen xử lý nước sinh hoạt khi xảy ra lũ lụt

Trước khi xảy ra lũ lụt, một lượng lớn dung dịch nước Javen được sản xuất. Các cơ sở y tế chuẩn bị dự trữ javen cho việc khử trùng nước và vệ sinh môi trường. Dung dịch Javen sau khi sản xuất được cất giữ trong các can, bình nhựa mờ (tối màu thì càng tốt).

Đối với nước được lấy từ mạch nước ngầm tại các giếng khoan, người ta dùng clo khử trùng. Nồng độ Clo dùng cho khử trùng dao động trong khoảng 1g Clo hoạt tính với một mét khối nước. Tuy nhiên, đối với nước khi xảy ra lũ lụt, nước bị nhiễm TDS nên có độ đục cao. Có chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, gây nên các bệnh với hệ tiêu hóa thì cần sử dụng một lượng lớn nước Javen để khử trùng, sát khuẩn.

Sử dụng javen khử trùng nước mùa lũ
Sử dụng javen khử trùng nước mùa lũ

Hàm lượng Clo khi đó giao động trong khoảng 2 – 3g Clo hoạt tính cho một mét khối nước lũ sau khi đã được xử lý bằng các phương pháp lắng, lọc. Nước Javen được sản xuất theo công nghệ điện hóa có nồng độ Clo hoạt tính 6 – 7g/l. Do đó, 1l Javen có thể khử trùng được khoảng 2 – 3 mét khối nước phục vụ cho sinh hoạt.

Tuy nhiên cần lưu ý là tỷ lệ này được sử dụng khi Javen được sản xuất theo công nghệ điện hóa có nồng độ Clo hoạt tính 6 – 7g/l. Mỗi thiết bị điều chế Javen khác nhau cho sản phẩm Javen với hàm lượng Clo hoạt tính khác nhau. Do đó khi dùng nước Javen được điều chế từ các loại thiết bị khác cần tính toán hàm lượng Clo sử dụng sao cho phù hợp.

Cách sử dụng nước Javen khử trùng nước sinh hoạt trong mùa lũ  

  • Xác định lượng nước Javen cần dùng theo công thức:  1l Javen (nồng độ clo hoạt tính 6 – 7g/l) có thể khử trùng được khoảng 3 mét khối nước sinh hoạt đã qua lắng lọc.
  • Đổ lượng nước Javen đã tính toán vào các thùng, bể chứa lượng nước tương ứng. Dùng que sạch khuấy cho Jave tan đều vào trong nước.
  • Múc nước lên ngửi, nếu thấy có mùi Clo thì đạt yêu cầu. Sau khi khử trùng khoảng 30 phút, nước có thể sử dụng được.

Lưu ý: 

  • Không tiến hành khử trùng đồng thời với hoạt động đánh phèn. Vì phèn hoặc các chất hữu cơ trong nước sẽ hấp thụ hết Clo hoạt tính. Và làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
  • Sau khi khử trùng, sát khuẩn, nước thành phẩm phải có mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
  • Nếu lỡ cho quá nhiều nước Javen thì cần đổ thêm một lượng nước chưa qua khử trùng tương ứng. Điều này giảm hàm lượng Clo trong nước. Chờ thêm 30 phút nữa thì mang nước ra sử dụng.
Sau khi khử trùng để lắng 1 thời gian rồi mới sử dụng
Sau khi khử trùng để lắng 1 thời gian rồi mới sử dụng

Mua javen giá tốt tại Miền Bắc

Hoá chất Vũ Hoàng là đơn vị uy tín bán javen giá tốt nhất hiện nay. Chúng tôi là đơn vị sản xuất, nhập khẩu trực tiếp Javen với số lượng lớn tại Việt Nam. Là một trong các đối tác chiến lược của các tập đoàn sản xuất hóa chất lớn trên thế giới. Vì vậy giá Javen tẩy rửa khử trùng được cập nhật liên tục với giá tốt nhất kèm với đó là sản phẩm chất lượng

Mọi chi tiết liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội