Nước cứng nguy hiểm như thế nào?

Nước cứng gây ra những bất tiện trong sinh hoạt cũng như nguy hiểm tới sức khoẻ con người. Biện pháp nào tối ưu để giải quyết vấn đề này?

Thế nào là nước cứng

Nước cứng là nước có chứa nồng độ cao của các khoáng chất hòa tan, thường là canxi cacbonat hoặc magiê (CaCO- 3 hoặc MgCO 3 ), clorua (CaCl 2 hoặc MgCl 2 ) hoặc sunphát (CaSO 4 hoặc MgSO 4 ). Độ cứng của nước phụ thuộc vào nguồn của nó. Nước ngầm tiếp xúc với đá xốp có chứa khoáng chất như đá vôi hoặc đá dolomit sẽ rất cứng, trong khi nước từ sông băng hoặc chảy qua đá mácma thì mềm hơn nhiều.

Độ cứng của nước được xác định bằng miligam canxi cacbonat mỗi lít. Và được báo cáo bằng phần triệu (ppm). Nói chung, nước có ít hơn 60 ppm có thể được coi là mềm. Nước có độ cứng vừa phải từ 60-120 ppm và nước có độ cứng lớn hơn 120 ppm.

Nước cứng được xác định bằng nồng độ các chất  hoà tan
Nước cứng được xác định bằng nồng độ các chất hoà tan

Nhận biết nước cứng

Để xác định được gia đình mình có đang sử dụng nước cứng hay không. Bạn hãy kiểm tra những dấu hiệu ở dưới đây:

  • Nếu sử dụng nước cứng một thời gian sẽ thấy cặn phấn trắng hoặc đốm trên bát đĩa kim loại
  • Quần áo, chăn ga gối đệm sau khi giặt có cảm giác thô ráp và bị xỉn màu
  • Vảy ố tích tụ trên vòi nước
  • Nếu sử dụng nước bị nhiễm đá vôi thì da và tóc sẽ rất khô
  • Hệ thống đường ống và vòi dẫn nước thường xuyên bị tắc
  • Gương trong nhà vệ sinh không trong suốt. Xuất hiện vệt trắng dù cho có thường xuyên lau chùi
  • Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác không xuất hiện nhiều bọt

Phân loại nước cứng

Hiện tại, có thể chia nước cứng thành 3 loại là: nước cứng toàn phần, nước cứng vĩnh cửu, nước cứng tạm thời.

·     Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là loại nước cứng do các muối CaCO3và Mg(HCO3)2 gây ra. Thông thường, trong sinh hoạt hàng ngày, khi đun sôi nước cứng tạm thời sẽ không còn tính cứng. Do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.

·      Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước dù có đun sôi thì cũng không thể làm nó mất hết tính cứng. Nguyên nhân là do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra. Nước cứng vĩnh cửu bao gồm hàm lượng lớn anion như anion sunfat.

·      Nước cứng thành phần

Nước cứng toàn phần là loại nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước: cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. Có nghĩa là nước cứng toàn phần sẽ bao gồm cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Hậu quả nếu dùng nước cứng để sinh hoạt

– Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, bệnh tắc động mạch.

– Làm mất mùi vị khi nấu ăn, nấu thịt, rau khó chín

– Làm giảm hiệu quả mong muốn của thuốc

– Thay đổi hương vị của chè

– Làm tốn năng lượng khi đun nấu

– Với các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn. Ban đầu làm cho hiệu xuất hoạt động của sản phẩm giảm xuống (thời gian làm nóng của bình nóng lạnh tăng lên …). Lâu thì dễ làm gỉ, hỏng sản phẩm. Lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi. Làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt, làm tiêu tốn điện năng và gia tăng chi phí.

– Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan. Nhanh làm mục vải, hại quần áo, gây khô da, khô tóc.

Nước cứng làm hư hỏng các thiết bị
Nước cứng làm hư hỏng các thiết bị

Cách làm mềm nước cứng đơn giản mà hiệu quả

Trong quá trình này, hợp chất canxi hidroxit, Ca(OH)2, được thêm vào nước cứng. Canxi hydroxit hay còn gọi là “vôi tôi” làm tăng độ pH của nước và làm cho canxi và magie kết tủa thành CaCO3 và Mg(OH)2. Sau khi kết tủa và loại bỏ các ion vi phạm, axit được thêm vào để đưa độ pH của nước trở lại bình thường.

Địa chỉ cung cấp vôi bột làm mềm nước uy tín

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, làm mềm nước cứng bằng vôi bột là phương pháp phổ biến nhất. Đảm bảo chất lượng, hiệu quả làm mềm tối ưu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, quý khách hàng cần lựa chọn các đơn vị cung cấp hóa chất uy tín, sản phẩm chính hãng.

Hoá chất Vũ Hoàng tự hào là đơn vị cung cấp Ca(OH)2 làm mềm nước  có chất lượng tốt nhất hiện nay.

Chúng tôi hy vọng đem lại những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho quý khách. Nhằm giải quyết các vấn đề về xử lý nước trong công nghiệp.

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn