Sản xuất công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nước cứng

Nước cứng (hay còn gọi là nước nhiễm đá vôi) là loại nước chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan cao. Chủ yếu là cation Ca2+(Canxi) và Mg2+ (Magie). Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ vượt trên 300mg/lít sẽ được gọi là nước cứng. Đây là loại nước ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sức khỏe con người. Do đó, cần tìm kiếm giải pháp xử lý hiệu quả, để tránh trường hợp này xảy ra.

Nước cứng gồm 3 loại
Nước cứng gồm 3 loại

Dấu hiệu nhận biết tình trạng nước cứng chính xác nhất

Nước bị nhiễm đá vôi không khó để nhận biết. Do đó, để theo dõi nguồn nước mà bạn đang sử dụng có phải nước cứng hay không? Hãy dựa vào các dấu hiệu điển hình sau đây:

  • Xuất hiện các đốm trắng trên đồ thủy tinh hoặc gương, kính khi khô.
  • Trên vòi hoa sen, vòi nước có hiện tượng bị rỉ sét. Đặc biệt tích tụ nhiều vảy ố, đường ống và vòi dẫn nước dễ bị tắc nghẽn.
  • Khi phà trà, cafe hoặc dùng nước để nguội có lớp váng mỏng xuất hiện. Thức uống pha bị giảm bớt mùi thơm, hương vị đặc trưng.
  • Phần gương kính trong nhà vệ sinh không trong suốt. Có hiện tượng bị bám trắng hoặc bị mờ dù lau chùi, tẩy rửa kỹ càng.
  • Sau một thời gian ngắn sử dụng, các vật dụng dùng để đun nấu như nồi, chảo, bình siêu tốc… Xuất hiện các lớp cặn hay mảng trắng đọng lại phía dưới đáy.
  • Loại nước này khiến da và tóc dễ bị ảnh hưởng, khô và gãy rụng.
  • Bột giặt hay các chất tẩy rửa bị giảm lượng bọt do khó hòa tan trong nước. Qua đó, dẫn đến quần áo và các đồ dùng bằng vải sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt. Hoặc thậm chí có hiện tượng thô ráp và xỉn màu.
  • Thùng máy giặt bị đóng nhiều cặn trắng và có thể bị tắc nghẽn.
  • Nước đá được làm từ loại nước này có màu đục hơn. Và tan nhanh hơn so với việc làm đá bằng nước sạch.

Tác hại của nước cứng tới sản xuất công nghiệp

– Nước cứng ảnh hưởng lớn đến tất cả các thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, bình nóng lạnh, nồi hơi…Việc sử dụng nước cứng cho các thiết bị nói trên dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu. Bám cặn, giảm năng lực truyền nhiệt, giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống. Và có thể gây nên hiện tượng chậm sôi rất nguy hiểm với nồi hơi. Dần dần chúng gây áp lực lớn, trong một thời gian dài có thể gây nổ nồi hơi.

Nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi. Vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat(MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi (nồi cất, ấm nước, bình đựng…). Tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt. Có khi còn làm nổ nồi hơi.

Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với soda (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion hoặc đun sôi.

Loại bỏ nước cứng trong công nghiệp

Trong công nghiệp, người ta thường dùng hoá chất để loại bỏ độ cứng của nước. NaOH, Na2co3 (Soda) là những loại loại hóa chất công nghiệp thường được sử để làm mềm nước cứng. Phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan dược trong nước. Nhằm khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi.

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng hoá chất để loại bỏ nước cứng
Hệ thống xử lý nước thải sử dụng hoá chất để loại bỏ nước cứng

Ngoài ra acd citric tạo hiệu ứng chelat kim loại trong các sản phẩm bột giặt, xà phòng. Giúp tạo phức chất với kim loại nhằm giúp làm mềm và tăng hiệu quả sử dụng bột giặt

Cách làm mềm nước cứng bằng hóa chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều dự án, công trình. Đặc biệt trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp liên quan tới nhiệt, lò hơi, sử dụng nước liên tục.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ nên sử dụng trong công nghiệp, sản xuất chứ không dùng trong xử lý nước gia đình. Vì hóa chất có rất nhiều tác hại đến sức khỏe của con người.

Địa chỉ cung cấp hóa chất làm mềm nước cứng uy tín, sản phẩm chất lượng

Làm mềm nước cứng bằng hóa chất là phương pháp phổ biến nhất tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, quý khách hàng cần lựa chọn các đơn vị cung cấp hóa chất uy tín, sản phẩm chính hãng.

Hoá chất Vũ Hoàng tự hào là đơn vị cung cấp các loại hóa chất xử lý nước như: acid citric, NaOH, Soda (Na2co3) làm mềm nước cứng có chất lượng tốt nhất hiện nay với 1 số sản phẩm:

Chúng tôi hy vọng đem lại những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho quý khách nhằm giải quyết các vấn đề về xử lý nước trong công nghiệp. GHGroup xin chân thành cảm ơn!