Nước cứng là gì? Hạt nhựa dùng làm mềm nước .

Nếu bạn chưa nghe tới khái niệm hạt làm mềm nước cứng thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Liên hệ ngay với Vũ Hoàng nếu bạn đang cần tư vấn giải pháp xử lý nước.

Khái niệm nước cứng

Nước cứng là nước có chứa nhiều magie, canxi , đá vôi vượt quá 300mg/l. Nước cứng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của con người.

Nước cứng ảnh hưởng tới đời sống
 Ảnh hưởng tới đời sống của nước cứng

Đối với sức khỏe con người:

Thông qua đường ăn uống, nước cứng xâm nhập vào cơ thể con người. Chúng chuyển hóa thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này không thể thấm qua thành ruột, động mạch. Và sẽ tích tụ lại trong cơ thể của con người, lâu dần sẽ hình thành sỏi, gây tắc động mạch, tĩnh mạch.

Đối với sinh hoạt hàng ngày:

  • Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng.
  • Làm mất đi mùi vị của trà, cà phê, thức ăn.
  • Tạo thành những mảng bám, ố vàng trên bát, đĩa, dụng cụ nhà bếp, dụng cụ sinh hoạt.
  • Tiêu tốn nhiều điện năng hơn trên các thiết bị điện. Thậm chí có thể làm rò rỉ điện qua lớp mạng đá vôi. Và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Hạt nhựa làm mềm nước

Là dạng hạt nhỏ hoặc hình cầu được sử dụng trong hệ thống khử ion nước. Hay còn gọi là thiết bị làm mềm nước. Chúng được sản xuất bằng chất đồng trùng hợp polystyrene-divinylbenzene. Có khả năng hấp thụ và loại bỏ các khoáng chất cứng như canxi và magiê khỏi nguồn nước. Điều này làm giảm sự tích tụ cáu cặn bên trong các đường ống và thiết bị. Nếu không sẽ gây ra bởi sự lắng đọng khoáng chất.

Những hạt nhựa này cung cấp một giải pháp tự nhiên. Giúp cải thiện độ cứng của nước và giảm ăn mòn. Chúng chứa một quá trình trao đổi ion. Cho phép chúng liên tục chiết xuất khoáng chất từ dòng nước đến cho đến khi chúng trở nên bão hòa hoàn toàn. Tại thời điểm này, các hạt phải được tái tạo bằng muối để tiếp tục hoạt động hiệu quả. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tái tạo các hạt nhựa. Nó sẽ tạm thời bổ sung hàm lượng natri clorua cao vào nguồn cung cấp nước của nhà bạn.

Hạt nhựa làm mềm nước cation
Hạt nhựa làm mềm nước cation

Nguyên lý làm mềm nước cứng của hạt nhựa 

Nước cứng được làm mềm bằng hạt nhựa chủ yếu dựa vào nguyên lý trao đổi ion. Trao đổi ion là một quá trình xảy ra nhanh chóng và theo chiều thuận nghịch. Trong đó các ion tạp chất có trong nước được thay thế bởi các ion có trong hạt nhựa.

Hạt nhựa làm mềm nước là hạt nhựa trao đổi ion dạng axit mạnh. Nó có thể tách được các ion tạo độ cứng của nước như Ca2+, Mg2+ bằng cách thay thế chúng bằng ion Na+. Sở dĩ hạt nhựa có tính chất này là vì trong thành phần cấu tạo của nó có nhóm trao đổi ion (nhóm hoạt tính).

Khi ngâm hạt nhựa trong nước, các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt. Đồng thời nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước. Tùy theo mức độ lọc qua hạt, các cation trên bề mặt của hạt nhựa sẽ được thay thế bằng các ion canxi, ion magie. Quá trình trao đổi này cứ diễn ra liên tục cho đến khi dung lượng trao đổi ion đạt cực đại. Và hạt nhựa có thể tái sử dụng lại bằng cách hoàn nguyên hạt nhựa.

Ưu điểm của hạt nhựa làm mềm nước

Mặc dù có khá nhiều phương pháp lọc sạch nước như đun sôi, sử dụng hóa chất công nghiệp… Nhưng những cách này đều khá tốn kém hoặc hiệu quả lọc chưa thực sự triệt để. Trong khi đó, hạt nhựa lại khắc phục được các thiếu sót này, cụ thể như sau:

  • Loại bỏ hoàn toàn các thành phần canxi, magie, đá vôi có trong nước cứng. Bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng trong thời gian ngắn. Bạn có thể yên tâm cho cả người già và trẻ nhỏ.
  • Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh da liễu xuống mức thấp nhất.
  • Hạt nhựa có khả năng sản sinh tái sinh (hoàn nguyên), tăng tuổi thọ cho hạt. Nhờ vậy mà người dùng có thể tiết kiệm chi phí mua hạt mới để thay thế.
  • Chi phí mua hạt nhựa cation không quá cao, có hiệu quả kinh tế tốt.
  • Hạt nhựa không tan trong nước, thân thiện với môi trường.