Có nên sử dụng axit sunfuric để xử lý nước?

Axit sunfuric H2SO4 là một trong những hóa chất quan trọng trong ngành công nghiệp xử lý nước. Tuy nhiên có nhiều người vẫn nghi ngại về chất lượng cũng như độ an toàn của nước sau khi sử dụng hóa chất này. Để giải đáp cho câu hỏi “có nên sử dụng H2SO4 xử lý nước hay không?” thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

1 Axit sunfuric là gì?

Axit sunfuric là một axit vô cơ gồm các nguyên tố lưu huỳnh, oxy và hydro với công thức hóa học là H2SO4. Axit sunfuric là hóa chất lỏng không màu, không mùi và sánh, hòa tan trong nước và một phản ứng tỏa nhiệt cao.

Công thức phân tử: H2SO4

Mô hình phân tử H2SO4:

H2SO4 là chất lỏng không màu
H2SO4 là chất lỏng không màu

Tính chất vật lý của H2SO4

Axit sunfuric có một số tính chất vật lý đặc trưng sau:

  • Axit sunfuric tinh khiết là một chất lỏng không màu, không mùi
  • Mật độ 1,84 g / cm³ và nhiệt độ sôi là 336 °C.
  • Độ nóng chảy 10.371°C.
  • Trọng lượng phân tử: 98.078
  • Độ nhớtđộng học: 0,021 Pas (25°C)
  • Nó có thể được trộn với nước ở bất kỳ tỷ lệ nào, đồng thời giải phóng rất nhiều nhiệt để làm cho nước sôi.
  • Axit sunfuric có điểm sôi và độ nhớt cao hơn do liên kết hydro mạnh hơn trong các phân tử của nó.

Sự khác biệt về nồng độ

  • Tùy theo tỷ lệ H2SO4 cao hay thấp mà nó được ứng dụng và có phản ứng hóa học khác nhau. Như axit sunfuric đậm đặc và axit sunfuric loãng sẽ không thể có tính chất vật lý tương đồng.
Trọng lượng riêngMật độ (kg/l)Nồng độ molTên gọi
10%1,071axit sunfuric loãng
29 – 32 %1,25 – 1,284,25Axit ác quy, chì
62 – 70%1,52 – 1,609,6 – 11,5Axit phân bón
98%1,8318axit sunfuric đậm đặc

 

Tác dụng của H2SO4 trong xử lý nước thải

Axit Sunfuric là hợp chất để sản xuất nhôm hidroxit. Chất hydroxit này được dùng trong các nhà máy xử lý nước thải. Nhằm loại bỏ các tạp chất, cải thiện mùi vị trong nước, cân bằng pH và phá tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong nước thải.

Người ta cũng có thể sử dụng trực tiếp H2SO4 vào nước thải với nồng độ được tính toán để khử kiềm với các loại nước thải chứa kiềm.

Với tác dụng to lớn trong ngành công nghiệp xử lý nước thải, H2SO4 ngày càng được sản xuất với số lượng lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều người còn hoài nghi về độ an toàn của nước đã qua xử lý bằng hóa chất H2SO4 bởi những nguy hiểm đến từ việc tiếp xúc với loại hóa chất này.

Tác hại của H2SO4 khi tiếp xúc với con người

H2SO4 là hóa chất xử lý nước phổ biến nhưng cũng là một hóa chất độc hại. Khi con người tiếp xúc với Axit Sunfuric nhẹ thì bị bỏng còn nặng sẽ tử vong, cụ thể:

— Axit dính vào mắt gây tổn thương giác mạc, gây ra tình trạng loét vỡ giác mạc hoặc bỏng giác mạc toàn phần. Hậu quả nặng nhất đối với nạn nhân là giảm hoặc mất hoàn toàn thị lực. Đôi khi tình trạng bỏng nghiêm trọng sẽ yêu cầu cắt bỏ hoàn toàn cấu tạo đôi mắt để tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.

Axit Sunfuric gây sẹo bỏng không hồi phục được

— Axit dính vào da gây bỏng nặng hoặc hoại tử. Vết bỏng Axit thường khó vệ sinh và gây nên sự đau đớn dai dẳng cho nạn nhân. Sau khi vết bỏng lành sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Đối với nạn nhân nữ, bỏng Axit sẽ hủy hoại hoàn toàn dung nhan của họ, gây nên những chấn thương tâm lý khó phục hồi.

H2SO4 gây bỏng để lại sẹo khó phục hồi
H2SO4 gây bỏng để lại sẹo khó phục hồi

— Uống phải Axit sẽ khiến cơ quan nội tạng bị tổn thương do độ phân hủy của Axit lớn. Nếu lượng Axit uống phải quá nhiều, nạn nhân sẽ tử vong gần như ngay lập tức do hoại tử thanh- khí quản.

Vì sao H2SO4 được cấp phép sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải?

Tuy là H2SO4 rất nguy hiểm, tuy nhiên đó là khi tiếp xúc trực tiếp với con người. Còn tại các nhà máy xử lý nước, axit sunfuric được sử dụng với nồng độ được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng. Toàn bộ lượng axit cho vào đều tham gia phản ứng hoàn toàn với kiềm, tạo ra các loại muối được loại bỏ ngay sau đó. Lượng nước sau khi xử lý cũng được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo không để lại lượng axit dư nào trong nước. Quy trình sử dụng H2SO4 xử lý nước thải đều theo quy trình tiêu chuẩn, người sử dụng được đào tạo kỹ năng và có các đồ bảo hộ cần thiết.

Với những thông tin Vũ Hoàng đã chia sẻ phía trên, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nước đã qua xử lý bằng H2SO4 bởi các đơn vị xử lý nước chuyên nghiệp.