Những loại hóa chất xử lý nước thải phổ biến

Xử lý nước thải hiện nay là việc làm cần thiết, giúp góp phần giảm bớt gánh nặng của con người đối với môi trường. Việc xử lý này cần sự đóng góp vô cùng to lớn của các loại hóa chất xử lý nước thải. Dưới đây là gợi ý một số hóa chất thường dùng.

1 MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ?

Trong quá trình sản xuất, các ngành công nghiệp, các nhà máy thải ra một lượng lớn nước. Trong đó đa số đều bị ô nhiễm, tồn đọng các hóa chất nguy hiểm hoặc các cặn bã. Nếu các chất độc hại có trong nước thải không được xử lý, đảm bảo trước khi xả ra môi trường bên ngoài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, như mắc các bệnh về da, ung thư hay môi trường sinh thái bị hủy diệt tạo nên các dòng sông chết, vùng đất chết.

Mục đích chính của việc xử lý nước thải chính là đem đến nguồn nước sạch cho con người và môi trường.

2 HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ?

Hóa chất xử lý nước thải là các loại hóa chất công nghiệp mang công dụng riêng như khử trùng, lắng cặn, điều chỉnh Ph…để xử lý những nguồn nước bị ô nhiễm hoặc bị lẫn các tạp chất hoặc mang nguồn bệnh nguy hiểm cho con người và môi trường. Các hóa chất xử lý này sẽ tác dụng với các chất độc, dầu mỡ… có trong nước thải và tổng hợp ra các chất cặn bã, chất khí và nước an toàn. Sau quá trình đó kết thúc, kết quả chúng ta sẽ thu được nguồn nước an toàn trước khi xả ra nguồn để đảm bảo an toàn cho con người và hệ môi trường sinh thái.

Có rất nhiều loại hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải
Có rất nhiều loại hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải là phương pháp đơn giản, tiết kiệm nhưng đem lại hiệu quả cao, được ứng dụng trong mọi công hệ thống xử lý nước thải hiện nay.

3 MỘT SỐ HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

3.1 Hóa chất cân bằng pH

Vôi Bột

Vôi bột hay còn gọi là Canxi hydroxit là một hợp chất hóa học với công thức là Ca(OH)2, có dạng bột màu trắng, và thu được khi cho Canxi oxit tác dụng với nước.

Vôi bột được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp cũng như trong đời sống hằng ngày ở các lĩnh vực khác nhau như khử khuẩn, xử lý nước, tẩy rửa, xây dựng, sản xuất phân bón…

Trong quá trình xử lý nước thải, vôi bột có tác dụng điều chỉnh, trung hòa độ axit trong nước.

Axit H2SO4

Axit sunfuric là một axit vô cơ gồm các nguyên tố lưu huỳnh, oxy và hydro với công thức hóa học là H2SO4. Axit sunfuric là hóa chất lỏng không màu, không mùi và sánh, hòa tan trong nước và một phản ứng tỏa nhiệt cao. H2SO4 là chất được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước để lọc các tạp chất, cũng như cải thiện mùi vị của nước, trung hòa pH trong nước, và sử dụng để loại bỏ các ion Mg2+, Ca2+ có trong nước thải.

Xút NaOH

NaOH (Natri hiđroxit) hay còn gọi là xút, tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng, có dạng viên, hạt, vảy hoặc ở dạng dung dịch 50%.

Sản phẩm rất háo nước, phản ứng mãnh liệt và được bảo quản cẩn thận vì rất dễ bị hấp thụ bởi khí CO2.

Trong xử lý nước thải, xút NaOH được dùng để nâng độ pH trong nước. Tuy nhiên hóa chất này độc hại với con người khi tiếp xúc trực tiếp nên cần lưu ý khi sử dụng.

Xút NaOH là một trong những hóa chất được ứng dụng phổ biến trong công tác xử lý nước thải
Xút NaOH là một trong những hóa chất được ứng dụng phổ biến trong công tác xử lý nước thải

3.2 Hóa chất trợ lắng

Trợ lắng PAC

Hóa chất xử lý nước PAC (Poly Aluminium Chloride) là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử polyme với công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n ]. Sản phẩm tồn tại ở hai trạng thái rắn và lỏng

Ưu điểm của PAC:

  • Thời gian keo tụ nhanh, hiệu quả lắng trong cao hơn 4 – 5 lần.
  • Có khả năng làm tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc.
  • Không làm biến động độ pH của nước.
  • Ít ăn mòn thiết bị.
  • Đặc biệt, PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ tan và không tan cùng kim loại nặng.

Phèn nhôm sunfat

Tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng hoặc màu vàng đục. Công thức chung của nhôm sunfat là Al2(SO4)3.nH2O, thường gặp Al2(SO4)3.18H2 chứa 15% Al2O3. Nhôm Sulfate được sử dụng trong lọc nước và như là một chất ăn mòn trong dệt nhuộm và in ấn. Đối với xử lý nước, Phèn nhôm được xem là chất đông tụ hay keo tụ có giá thành tốt. Tuy nhiên khi sử dụng phèn nhôm sẽ cần thêm một số chất phụ gia mới cho kết quả tốt nhất.

4 MUA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC KHU VỰC MIỀN BẮC 

Hóa chất Vũ Hoàng là một trong những đơn vị đi đầu đưa ra những giải pháp xử lý nước hiệu quả. Với nguồn hóa chất chất lượng, đa dạng, chúng tôi luôn đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng, đưa ra những giải pháp hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Để nghe tư vấn về hóa chất xử lý nước, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn