Cách sử dụng PAC xử lý nước bể bơi đúng cách

Nếu bạn làm việc trong ngành kinh doanh bể bơi, hẳn cũng sẽ nghe qua về hóa chất trợ lắng PAC hay chất keo tụ PAC. Vậy PAC được sử dụng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

PAC xử lý nước bể bơi là gì?

PAC là gì? Nó còn có tên khoa học Poly Aluminum Chloride, là một sản phẩm của hợp chất nhôm, chúng tương tự nhôm Sunfat nhưng nhưng thực sự có một số khác biệt mang tính chất ưu việt hơn.

Chúng có khả năng trung hòa trong nước (có tính chất trung tính nước cao hơn phèn), chứa Clo trong gốc phân tử thay vì SO4 như là nhôm sunfat, chứa các phân tử nhôm cao gấp 3 lần so với nhôm sunfat. Nói một cách tổng quát hoạt chất này là một dạng phèn nhôm cao phân tử (polymer) được sản xuất và sử dụng với số lượng lớn ở nhiều nước trên thế giới, là chất lắng cặn mang lại hiệu quả cao trong xử lý nước.

Chất lắng cặn PAC có tác dụng keo tụ và kết tủa những chất rắn lơ lửng cùng các hợp chất hữu cơ tồn tại trong nước loại sạch những chất bẩn có trong nguồn nước. Các chất này được tạo ra do phản ứng thủy phân, ngoài PAC người ta còn sử dụng một vài sane phẩm khác với giá thành rẻ hơn để xử lý việc kết tủa này tuy nhiên hiệu quả đạt được so với PAC kém hơn nhiều.

Trong xử lý nước hồ bơi, có thể sử dụng PAC dạng bột hoặc lỏng đều được. Tuy nhiên, với loại bột trước khi sử dụng phải hòa thành dung dịch chứ không nên dùng đổ trực tiếp hóa chất xuống hồ bơi. Đây là hóa chất không độc hại, giá thành vừa phải nhưng đem lại hiệu quả cao nên ngày càng được các chủ hồ bơi sử dụng rộng rãi.

PAC dạng lỏng có màu vàng sử dụng xử lý nước hồ bơi
PAC dạng lỏng có màu vàng sử dụng xử lý nước hồ bơi

Việc sử dụng PAC trong quá trình xử lý nước hồ bơi giải quyết được những vấn đề tồn tại khi sử dụng nhôm sunfat. Tuy nhiên, đây là hóa chất phản ứng mạnh nên nếu dùng liều lượng quá lớn có thể phản tác dụng, làm tan các hạt keo ra. Do đó việc tính toán liều lượng sao cho hợp lý là việc làm vô cùng quan trọng. Liều lượng chính xác cần được xác định phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lưu lượng nước, tỉ lệ các hạt lơ lửng…và cần người có kinh nghiệm trong nghề cùng các thiết bị đo lường chuyên dụng mới xác định được.

 Cách sử dụng PAC để xử lý nước hồ bơi đúng cách

PAC hoạt động hiệu quả khi bạn biết cách sử dụng theo đúng liều lượng, nguyên tắc và thời gian phản ứng hoá học của chúng. Sau đây là các bước quy trình sử dụng hoá chất PAC phục vụ trợ lắng cho nguồn nước bể bơi thêm trong sạch.

+ Giai đoạn 1: Sử dụng Bộ dụng cụ Kit test nước hồ bơi để kiểm tra mức độ an toàn và chất lượng nguồn nước trong bể, và bạn đảm bảo rằng các chỉ số PH và Clo đều nằm trong mức trung bình cho phép, chỉ số này được thể hiện trên màu vạch của bộ test.

+ Giai đoạn 2: Hoà tan Pac vào xô nước tạo thành dung dịch loãng 7% đến 12% – sau đó dùng dụng cụ múc nước rải đều lên mặt nước toàn hồ bơi. Nếu dùng dung dịch thì bỏ qua bước hòa PAC vào nước.

+ Giai đoạn 3: Liều lượng sử dụng PAC đúng dao động 2g/m3-10g/m3 nước, tuỳ mức độ ô nhiễm và màu đục của nguồn nước được xác định tại bước đầu tiên.

+ Giai đoạn 4: Mở hệ thống máy bơm và lọc nước tuần hoàn để hoà tan đều PAC trong nguồn nước (bật máy bơm khoảng 2 tiếng). Sau đó tắt máy bơm chờ phản ứng hoá học của chất trợ lắng với cặn bẩn (tốt nhất khoảng 6 tiếng), kết tủa tạo thành sẽ lắng xuống đáy.

+ Giai đoạn 5:  Sử dụng Bàn hút cặn để hút sạch kết tủa lắng ở đáy hồ.

Mua PAC lắng cặn nước hồ bơi tại Hà Nội

Hóa chất Vũ Hoàng phân phối PAC dạng bột và dung dịch
Hóa chất Vũ Hoàng phân phối PAC dạng bột và dung dịch

Để sử dụng hóa chất lắng cặn PAC xử lý nước hồ bơi hiệu quả, yếu tố không thể không quan tâm chính là chất lượng hóa chất. Mua hóa chất chuẩn thì việc tính toán liều lượng mới chính xác và sử dụng đem lại hiệu quả cao nhất. Tại Hà Nội, để mua bột PAC, dung dịch PAC chất lượng với giá cả cạnh tranh, quý khách hàng có thể liên hệ với Hóa chất Vũ Hoàng theo số hotline: 0945609898. Chúng tôi với nhiều năm hoạt động, đã và đang là đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối các loại hóa chất xử lý nước, hóa chất công nghiệp uy tín số 1 trên thị trường với 2 nhà máy sản xuất lớn tại Bắc Ninh, Tây Ninh, đảm bảo cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với quý khách hàng.

Liên hệ Vũ Hoàng:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn