Nguyên tắc pha các loại hóa chất xử lý nước thải cơ bản

Tùy theo từng loại nước thải và nhóm hóa chất xử lý nước thải, nguyên tắc pha hóa chất xử lý nước thải cũng khá đa dạng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu nồng độ pha hóa chất đối với một số loại hóa chất xử lý nước thông dụng nhất.

Cách pha hóa chất xử lý nước thải

Đối với các chất trợ lắng, keo tụ

Polymer Cation ở dạng tinh thể có màu trắng đục. Số lượng Polymer pha chế đạt tối đa 0,3 kg/ ngày. Nồng độ pha chế thích hợp cho phản ứng keo tụ là 3ppm.

Polymer Anion tinh thể màu trắng đục có độ bão hòa thấp. Sử dụng liều lượng tầm 3mg/l x 700m3= 2.1 kg/ ngày đêm. Nồng độ pha chế thích hợp cho phản ứng keo tụ tương tự như Polymer Cation.

Bột trợ lắng PAC tồn tại ở dạng bột, màu vàng, khả năng hòa tan cao. Liều lượng được khuyến cáo dùng là 250 mg/l x 700 m3 = 175 kg/ngày đêm. Nồng độ pha chế thích hợp để keo tụ là 250pp. Nên dùng phèn ở nồng độ 10% để pha chế để đạt hiệu quả tốt nhất.

Pha chế chất dinh dưỡng nuôi cấy vi sinh

– Sử dụng acid phosphoric (H3PO4) 85% để cung cấp phospho cho vi sinh vật trong bể xử lý sinh học với liều lượng 80kg/ ngày đêm.

– Sử dụng hóa chất Ure 10% bổ sung nito cho các loại vi sinh vật trong bể xử lý với liều lượng 80kg/ ngày đêm.

Pha chế hóa chất khử trùng Clo

Cách dùng hóa chất clo xử lý nước
Cách dùng hóa chất clo xử lý nước

Dung dịch Clorin 10% đóng vai trò là tác nhân thúc đẩy quá trình oxi hóa chất hữu cơ khử trùng nước thải. Liều lượng Chlorine cần sử dụng là 7kg/ ngày đêm, duy trì ở nồng độ 10 ppm. Nồng độ Chlorine nên dùng trực tiếp dạng 10 %.

Pha chế hóa chất điều chỉnh pH

Xút vảy Coustic Soda Flakes NaOH 99% được sử dụng ở đây là dạng nguyên chất sử dụng trong công nghiệp được dùng trong nuôi cấy vi sinh vật để trung hòa nâng pH của nước thải ở bề mặt. Liều lượng xút cần thiết là 50 ppm x 700m3 = 35kg/ ngày đêm. Xút nên được đựng trong bồn chứa Composite chuyên dụng có khả năng chống chịu được ăn mòn.

-Hóa chất axit Sulphuric (H2SO4) có nồng độ 98% được dùng để trung hòa giảm độ pH của nước thải nhuộm xuống mức từ 7 đến 8 tại bể trung gian. Liều lượng acid cần sử dụng là 21kg/ ngày đêm. Nồng độ thích hợp để tạo phản ứng tụ keo là 30ppm. Axit nên có bồn chứa Composite chuyên dụng có khả năng chịu được ăn mòn.

Các hóa chất điều chỉnh pH đều là những chất cực độc nên cần thẩn trọng trong khi sử dụng. Nên sử dụng các biện pháp đảm bảo an toàn và cần được thực hiện bởi người có kinh nghiệm xử lý sự cố trong trường hợp rủi ro xảy ra có thể hạn chế tối đa tác hại của nó gây nên.

Lưu ý khi pha hóa chất xử lý nước thải

Trong cách pha hóa chất xử lý nước thải, bạn cần lưu ý sử dụng đúng định mức và liều lượng tùy theo độ tinh khiết của nước. Nên quy đổi nồng độ hóa chất xử lý nước thải thành % để tính toán dễ dàng hơn. Trong quá trình pha hóa chất xử lý nước thải, bạn cần sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết và tuân theo các khuyến cáo để đảm bảo an toàn.

Sử dụng đúng định mức hóa chất để đạt hiệu quả cao nhất
Sử dụng đúng định mức hóa chất để đạt hiệu quả cao nhất

Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải cho đến thời điểm hiện tại vẫn là một đề tài nghiên cứu chuyên sâu, cần có sự điều chỉnh chuyên môn để phù hợp với điều kiện thực tiễn. Hàm lượng của liều lượng hóa chất xử lý nước thải phụ thuộc vào thành phần nước thải và cần được xem lại và điều chỉnh để đạt được kết quả xử lý tốt nhất. Công thức chuẩn để pha chế hóa chất xử lý nước thải vẫn có thể chưa mang đến kết quả tối ưu. Nhưng đến nay, đây được xem là nguyên tắc pha hóa chất xử lý nước thải chính xác nhất để tham khảo và áp dụng trong đời sống và sản xuất.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải ở các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp của doanh nghiệp, tư nhân hay quy mô hộ gia đình là một trong những nhu cầu phổ biến trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, không chỉ doanh nghiệp mà bất kỳ người dùng nào dùng hóa chất đều cần nắm cách pha hóa chất đúng cách mới có thể đảm bảo nguồn nước thải đảm bảo an toàn và sạch cho con người và hệ môi trường sinh thái.