Quy trình phát sinh nước thải thuộc da và giải pháp

Thuộc da là ngành công nghiệp có nước thải gây ô nhiễm môi trường lớn. Hầu hết các công đoạn trong công nghệ thuộc da là quá trình ướt, có nghĩa là có sử dụng nước. Định mức tiêu thụ nước khoảng 30 đến 70 m3 cho 1 tấn da nguyên liệu. Do đó, việc xử lý nước thải thuộc da là vấn đề quan trọng đi đôi với việc sản xuất tại các nhà máy thuộc da

Hiện trạng ngành sản xuất

Thuộc da là ngành sản xuất lâu đời trên thế giới và luôn gắn bó với ngành chăn nuôi gia súc và chế biến thịt. Nguyên liệu chính sử dụng cho công nghiệp thuộc là da động vật như da bò, cừu, da lợn, v.v… Với khái niệm thuộc da, có nghĩa làm thay đổi da động vật sao cho bền nhiệt, không cứng giòn khi lạnh, không bị nhăn và thối rữa khi ẩm và nóng. Tùy theo mục đích sử dụng mà da thuộc ở các điều kiện môi trường, công nghệ và hóa chất, chất thuộc khác nhau.

Thuộc da gắn liền với ngành chăn nuôi, chế biến gia súc
Thuộc da gắn liền với ngành chăn nuôi, chế biến gia súc

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề còn tồn tại trong quá trình thuộc da, trong đó bao gồm cả các vấn đề tiêu tốn tài nguyên, sử dụng nguyên, nhiên liệu chưa đạt hiệu quả cao và các vấn đề ô nhiễm môi trường như công tác xử lý nước thải thuộc da.

Ô nhiễm trong nước thải thuộc da được hình thành từ những giai đoạn nào?

Lượng nước thải thuộc da thường xấp xỉ lượng nước tiêu thụ. Tải lượng, thành phần của các chất gây ô nhiễm nước phụ thuộc vào lượng hóa chất sử dụng và lượng chất được tách ra từ da. Trong mỗi giai đoạn sản xuất đều cho ra một lượng nước thải với các tính chất, khối lượng khác nhau như:
Trong giai đoạn bảo quản, người ta sử dụng NaCl để ướp da sống, Na2SiF6 để sát trùng. Nước thải của giai đoạn này là nước rửa da trước khi ướp muối, nước loại này chứa tạp chất bẩn, máu mỡ, phân động vật.
Trước khi đưa vào các công đoạn tiền xử lý, người ta rửa da, bổ sung chất tẩy để tẩy mỡ, duy trì pH nên nước thải có thẻ chứa các hóa chất dư thừa.
Nước thải của công đoạn hồi tươi chứa lượng lớn các chất hữu cơ ở dạng tan và lơ lửng, độ pH thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn nên nước thải của công đoạn này rất nhanh bị thối rữa.

Người ta rửa da, tẩy dầu mỡ trước khi cho vào xử lý
Người ta rửa da, tẩy dầu mỡ trước khi cho vào xử lý

Nước thải thuộc da của công đoạn ngâm vôi và khử lông mang tính kiềm cao do môi trường ngâm da trong vôi để khử lông có độ pH thích hợp từ 11 đến 12,5. Nước thải của công đoạn này chứa muối NaCl, vôi, chất rắn lơ lửng do lông vụn và vôi, chất hữu cơ, sunfua S2-.
Công đoạn khử vôi và làm mềm da có sử dụng lượng nước lớn kết hợp với muối (NH4)2SO4 hay NH4Cl để tách lượng vôi còn bám trong da và làm mềm da bằng men tổng hợp hay men vi sinh. Nước thải của công đoạn này mang tính kiềm, có chứa hàm lượng các chất hửu cơ cao do protein của da tan vào nước và hàm lượng nitơ ở dạng amon hay amoniac.
Trong công đoạn làm xốp, các hóa chất sử dụng là axit như axit axetic, axit sunfuric và axitformic. Quá trình làm xốp thường gắn liền với công đoạn thuộc crom. Nước thải của công đoạn này mang tính axit cao.
Công đoạn thuộc có nước thải mang tính axit và có hàm lượng Cr3+ cao. Nước thải thuộc crom có màu xanh, còn nước thải thuộc tannin có màu tối, mùi khó chịu.
Nước thải thuộc da của các công đoạn ép nước, nhuộm, trung hòa, ăn dầu, hoàn thiện thường là nhỏ và gián đoạn. Nước thải chứa các chất thuộc, thuốc nhuộm và lượng dầu mỡ dư.
Ngoài ra, nước thải thuộc da còn bao gồm cả nước thải sinh hoạt của công nhân, nước thải vệ sinh nhà xưởng, máy móc…

Sự cần thiết của xử lý nước thải thuộc da.

Với mỗi công đoạn xử lý lại cho ra những loại nước thải có thành phần, tính chất khác nhau nên nước thải thuộc da được coi là loại nước thải tổng hợp, mang nhiều thành phần ô nhiễm. Đặc biệt thanh fphaanf chất hữu cơ dễ phân hủy sẽ sinh mùi khó chịu gây ảnh hưởng đến cảm quan của công nhân sản xuất. Việc xử lý nước thải không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn đảm bảo môi trường sản xuất lành mạnh.
Nếu bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải thuộc da. Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín hoặc đơn giản là muốn mua hóa chất xử lý nước thải chuyên nghiệp. Đừng lo ngại mà không nhấc máy lên gọi cho chúng tôi, Hóa chất Vũ Hoàng sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Địa chỉ liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng 

 Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898