Tình trạng ô nhiễm do chăn nuôi tại nước ta

Tình trạng ô nhiễm do chăn nuôi ở nước ta đang ở mức báo động, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt, cảnh quan, chất lượng môi trường. Đòi hỏi cần sự quan tâm quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc xử lý nước thải, rác thải do chăn nuôi gây ra

Hiện trạng ô nhiễm do chăn nuôi

Hiện nay cả nước có hơn 30.000 trang trại, với 10 triệu hộ chăn nuôi, mỗi năm có hơn 90 triệu chất thải rắn, 50 triệu mét khối chất lỏng, nhưng lại có tới 60% rác thải không được xử lý và thải thẳng ra môi trường. Ảnh hưởng của chất thải chăn nuôi đến môi trường là rất lớn, với các chất độc hại như photpho, ni tơ, kẽm, chì hay asen sẽ gây ra các loại bệnh vô cùng nguy hiểm.

Ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây nên chủ yếu từ các nguồn chất thải rắn, chất thải lỏng, bụi, tiếng ồn, xác gia súc, gia cầm chết chôn lấp, tiêu hủy không đúng kỹ thuật. Một kết quả kiểm tra mức độ nhiễm khuẩn trong chuồng nuôi gia súc cho thấy, tổng số vi khuẩn trong không khí ở chuồng nuôi cao gấp 30-40 lần so với không khí bên ngoài.

Quy mô sản xuất nhỏ lẻ hộ gia đình là nguyên nhân chủ yếu khiến lượng chất thải này không được xử lý mà thải thẳng ra ngoài môi trường tự nhiên Theo tính toán thì lượng chất thải rắn mà các vật nuôi có thể thải ra (kg/con/ngày) là: Bò 10, trâu 15, lợn 2, gia cầm 0.2, do vậy hàng năm, đàn vật nuôi Việt Nam thải vào môi trường khoảng 73 triệu tấn chất thải rắn (phân khô, thức ăn thừa) và 25-30 triệu khối chất thải lỏng (phân lỏng, nước tiểu và nước rửa chuồng trại). Trong đó, khoảng 50% lượng chất thải rắn (36,5 triệu tấn), 80% chất thải lỏng (20-24 triệu m3) xả thẳng ra môi trường, hoặc sử dụng không qua xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ước tính một tấn phân chuồng tươi với cách quản lý, sử dụng như hiện nay sẽ phát thải vào không khí khoảng 0,24 tấn CO2 quy đổi thì với tổng khối chất thải nêu trên sẽ phát thải vào không khí 17,52 triệu tấn CO2. Các nhà nghiên cứu đã ước tính được rằng chăn nuôi gây ra 18% khí gây hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ trái đất tăng lên (biến đổi khí hậu toàn cầu), lớn hơn cả phần do giao thông vận tải gây ra.

Quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ là nguyên nhân chính khiến chất thải chăn nuôi không được xử lý
Quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ là nguyên nhân chính khiến chất thải chăn nuôi không được xử lý

Giải pháp xử lý ô nhiễm do chăn nuôi.

Ngoài các phương pháp xử lý các chất thải rắn như ủ phân sinh học, xây hầm bioga… thì rất cần sự quan tâm xử lý đến từ các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp địa phương đối với nguồn nước bị ô nhiễm do chất thải chăn nuôi. Nguồn nước ô nhiễm không chỉ là cách lan rộng sự ô nhiễm mà còn là con đường lây lan nhiều loại dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng và cả chính bản thân con người.

Việc xử lý nước thải này đòi hỏi nguồn kinh phí xây dựng hệ thống không hề nhỏ, chính là yếu tố thách thức đối với các địa phương Một giải pháp có thể đưa ra chính là thuê các trạm xử lý nước thải, sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí xây dựng. Thứ 2, có thể sử dụng các loại hóa chất xử lý nước thải chăn nuôi tại những nơi có ô nhiễm. Đây là cách làm đơn giản, tiết kiệm nhưng đem lại hiệu quả rất cao đối với môi trường. Lưu ý khi sử dụng hóa chất cần có sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia trong ngành.

Chi phí để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi không nhỏ
Chi phí để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi không nhỏ

Hóa chất Vũ Hoàng là nơi có thể cung cấp cả 2 dịch vụ nêu trên. Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn cho các doanh nghiệp, tổ chức. Hiểu được nhu cầu với nguồn chi phí rẻ, hiện nay chúng tôi có cung cấp dịch vụ thuê trạm xử lý nước thải và phân phối hóa chất xử lý nước thải chất lượng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành cùng những thành tích được khách hàng và chính quyền chứng nhận, Vũ hoàng luôn tự tin khẳn định sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe nhất từ phía khách hàng. Các sản phẩm của Vũ Hoàng dù sản xuất trong nước hay nhập khẩu nước ngoài đều có chứng nhận chất lượng, đảm bảo an toàn, chính xác trong quá trình sử dụng.

Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với Vũ Hoàng theo địa chỉ dưới đây:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng 

 Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898