Một số hiện tượng màu của nước ao nuôi

Màu nước trong ao là yếu tố dễ nhận biết nhất để đánh giá chất lượng nước trong ao. Trong quá trình nuôi, màu nước có thể bị biến đổi bởi nhiều nhân tố khác nhau. Người chăn nuôi có thể phụ thuộc vào màu nước để xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục nhanh nhất.

Nguyên nhân khiến nước trong ao bị đổi màu

Nước màu xanh nhạt

Đây là màu nước lý tưởng trong nuôi trồng thủy sản. Màu nước này có được là do sự phát triển của tảo lục, nhất là trong môi trường nước ngọt và nước lợ. Tảo lục có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn mà còn giúp ổn định các yếu tố lý hóa trong ao, hấp thu các chất hữu cơ, làm giảm khí độc trong ao.

Nước có màu xanh đậm

Nước ao nuôi có màu xanh đậm
Nước ao nuôi có màu xanh đậm

Nguyên nhân là do sự phát triển quá mức của tảo Lam. Loại tảo này nếu số lượng vượt mức cho phép không chỉ gây thiếu oxy khi tảo hô hấp mà còn tiết ra lượng chất độc có thể giết chết cá tôm nuôi trong ao. Do đó cần có biện pháp tiêu diệt kịp thời.

Nước trong ao có màu nước trà

Đây là loại màu nước phù hợp nuôi trồng các loài thủy sản nước lợ và nước mặn. Màu nước này có được nhờ sự phát triển có lợi của tảo silic.

Nước màu vàng cam

Màu nước này thường xuất hiện ở các ao nuôi mới đào tại các vùng nước phèn. Phèn sắt trong đất hay các mạch nước ngầm khi bị oxy hóa tạo thành các vàng sắt. Với trường hợp này cần sư dụng các biện pháp xả nước nhiều lần hoặc cũng có thể sử dụng một số loại hóa chất xử lý nước để khử phèn trước khi thả nuôi.

Nước màu nâu đen

Trong quá trình nuôi nếu không quản lý tốt môi trường, cho ăn dư thừa, lượng oxy hòa tan thấp hoặc các ao có hệ thống cấp thoát nước kém có thể dẫn đến hiện tượng nước bị màu đen, nâu. Nguyên nhân là do trong ao có quá nhiều vật chất hữu cơ. Đây là màu nước khá nguy hiểm cần mau chóng xử lý bằng cách thau rửa ao, thay nước nhiều lần đến khi hết màu đen, đồng thời kết hợp các loại chế phẩm sinh học có thể hấp thu khí độc. Sục khí để tăng cường oxy cho tôm cá, tránh để vật nuôi bị chết gây thiệt hại kinh tế.

Biện pháp phòng tránh và khắc phục

Để phòng tránh hiện tượng nước có màu không tốt cho sự phát triển của thủy sản, cần kết hợp thực hiện các biện pháp xử lý trước và trong khi nuôi.

Kiểm tra và điều chỉnh các thông số như độ pH, độ kiềm…Tạo màu nước là xây dựng hệ vi sinh phù hợp được thực hiện trước khi thả nuôi. Mật độ tảo trong nước không được quá thưa, cũng không được quá dày. Nếu tảo quá dày sẽ khiến ao nuôi bị thiếu oxy bởi quá trình hô hấp của táo. Ngược lại, nếu tảo quá thưa, nước quá trong sẽ khiến tảo đáy phát triển nhiều hơn. Đồng thời cần duy trì các yếu tố môi trường nước như pH, chất hữu cơ… trong quá trình nuôi. Để làm được điều này thì trong trại nuôi cần có hệ thống ao chứa.

Muốn tạo màu nước, khử trừng ao bằng clo là bước xử lý quan trọng giúp tiêu diệt mầm bệnh cho cá tôm. Sau đó sử dụng phân bón, khoáng chất, các men vi sinh chuyên dùng gây màu nước cho ao.

Trong quá trình nuôi, định kỳ bổ sung men vi sinh để thúc đẩy vi sinh vật có lợi phát triển, loại bỏ các chất hữu cơ dư thừa trong nước và rắc vôi bột giúp tiêu diệt vi khuẩn, ổn định pH trong nước.

Mật độ tảo dày có thể sử dụng một số loại hóa chất xử lý nước ao nuôi chuyên dụng để giảm bớt tảo. Những ao có mật độ nuôi dày cần có máy sục khí để đảm bảo oxy cho tôm cá.

Sử dụng máy sục khí để đảm bảo oxy cho thủy sản
Sử dụng máy sục khí để đảm bảo oxy cho thủy sản

Lưu ý chú ý lượng thức ăn hợp lý, tránh để dư thừa và kiểm tra hệ thống lưu thông nước thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước.