Bọt không tan (váng bọt) trong ao tôm- Nguyên nhân, cách xử lý

Trong ao nuôi chạy quạt hay oxy đáy là điều kiện hình thành màng bọt trên mặt ao nuôi. Trong điều kiện nước sạch, các chỉ số ở mức cho phép, màng bọt sẽ nhanh chóng tan đi. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến cho màng bọt không tan gây hiện tượng váng bọt. Khi đó cần sử dụng các loại hóa chất xử lý nước kết hợp biện pháp lọc để loại bỏ váng bọt kịp thời, tránh để ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật nuôi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng váng bọt trong ao nuôi tôm:

1 Tảo chết

Khi môi trường ao tích tụ nhiều chất cặn bã hữu cơ, mất cân bằng dinh dưỡng Nitơ và phospho, nhóm tảo độc như tảo lam, tảo mắt, tảo giáp sẽ phát triển mạnh, tảo nở hoa, sinh ra nhiều chất độc làm tăng độ nhớt nước ao, tạo váng bọt khó tan.

Tảo chết là nguyên nhân gây hiện tượng váng bọt
Tảo chết là nguyên nhân gây hiện tượng váng bọt

Biện pháp xử lý: Kiểm tra pH ao nuôi ngày 2 lần vào sáng và chiều, duy trì hàm lượng N/P trong nước ao ở mức phù hợp. Sử dụng chất làm giảm tảo độc và kết hợp bổ sung men vi sinh định kỳ, cần thay nước 30% mỗi lần.

2 Khí độc

Trong quá trình phân hủy yếm khí lớp bùn bã hữu cơ từ đáy ao nuôi đã làm sản sinh các khí độc như H2S, NH3, NO2… Các khí sản sinh sẽ kết hợp lượng oxy hòa tan trong nước để chuyển hóa thành dạng ít độc hơn và sẽ nhanh chóng phóng thích khỏi môi trường tạo thành váng bọt.

Biện pháp xử lý: Thay nước, quản lý thức ăn tránh dư thừa, xi phong các chất ô nhiễm trong ao nuôi thường xuyên, kết hợp bổ sung men vi sinh vào ao nuôi. Đồng thời bổ sung thêm mật rỉ đường để môi trường có tỉ lệ C/N phù hợp cho sự phát triển của vi sinh vật.

Sử dụng hóa chất giúp hấp thu khí độc. Tăng cường chạy quạt, sục khí đáy để tăng oxy hòa tan và tạo điều kiện để phóng thích nhanh khí độc khỏi môi trường nước ao nuôi, mặc khác nên tiến hành xi-phông đáy ao định kỳ và thường xuyên.

3 Sự tăng trưởng của vi sinh vật dạng sợi

Khi nước ao mất cân bằng N và P sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật dạng sợi như Microthrix parvicella, Nocardioforms. Đây là các vi sinh vật có khả năng sản sinh ra các hợp chất kỵ nước kết nối các bọt khí tạo váng bọt, đồng thời khi chết đi, nhóm vi sinh vật dạng sợi còn phóng thích các chất bề mặt sinh học làm nước tăng độ nhớt, quá trình tạo váng bọt càng gia tăng.

Biện pháp xử lý: Cần xi-phông đáy ao và thay nước 30%, kết hợp bổ sung men vi sinh xử lý nước và men tiêu hóa trộn cho tôm ăn.

4 Tác động của thuốc xử lý nước

Các chất hoạt động bề mặt trong thuốc diệt khuẩn như Iodin, BKC, Virkon, Glutaraldehyde… sẽ làm tăng độ nhớt của nước, là nguyên nhân tạo bọt khi chạy quạt nước và sục khí trong ao nuôi.

Sử dụng thuốc xử lý nước không đúng kỹ thuật và liệu lượng có thể gây hiện tượng váng bọt
Sử dụng thuốc xử lý nước không đúng kỹ thuật và liệu lượng có thể gây hiện tượng váng bọt

Biện pháp xử lý: Sự hiện diện của bọt trong ao nuôi do chất hoạt động bề mặt trong sản phẩm sẽ nhanh chóng tan đi, không hình thành váng bọt trong ao nuôi nên không cần xử lý.

5 Chất rắn lơ lửng

Bổ sung Carbohydrate cho ao nuôi quá mức cần thiết, dùng vôi kém chất lượng để tăng độ kiềm nước ao, mức nước ao thấp, đất sét ven bờ bị rửa trôi vào ao sau mưa, thức ăn dư thừa, nuôi mật độ cao… làm tăng độ đục, độ nhớt của nước, dẫn đến tạo váng bọt.

Biện pháp xử lý: Ao có váng bọt do nhiều chất rắn lơ lửng nếu ít hoặc không có mùi hôi, chỉ cần thay 30% nước và kết hợp sử dụng HP10 (gen 3)+ ZAM cho ao một lần đến khi nước sạch ổn định trở lại. Che phủ bờ bằng bạt nilon để tránh đất rửa trôi, kiểm soát thức ăn thừa, xi-phông đáy ao, bổ sung men vi sinh xử lý nước thường xuyên.

Trên đây, Vũ Hoàng đã giới thiệu một số nguyên nhân chủ yếu cũng như cách giải quyết đối với tình trạng xuất hiện váng bọt trong ao nuôi. Nhận biết sớm được tình trạng nước trong ao để tìm cách giải quyết kịp thời sẽ đảm bảo được chất lượng thủy sản cũng như tiết kiệm được công sức, chi phí xử lý trong nuôi trồng.