Một số điều cần biết về nước thải có tính axit

Tính theo độ pH, nước thải có thể được chia làm 2 loại: nước thải tính axit và nước thải tính kiềm. Trong đó nước thải có tính axit  phổ biến hơn cả, bắt nguồn từ nhiều ngành công nghiệp, vừa là loại khó xử lý. Người ta có thể sử dụng môt số phương pháp như sử dụng hóa chất keo tụ, sử dụng nước thải kiềm, vật liệu lọc để xử lý nước thải có tính axit.

Nước thải có tính axit bắt nguồn từ đâu?

Nước thải có tính axit xuất hiện chủ yếu trong các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp vật liệu và các ngành công nghiệp hóa chất. Cụ thể như nước thải xi mạ tẩy rửa bề mặt kim loại, sản xuất dược phẩm, hóa chất, thuốc trừ sâu, ngành dệt nhuộm…

Nước thải sản xuất thuốc trừ sâu có tính axit
Nước thải sản xuất thuốc trừ sâu có tính axit

Nước thải có tính axit được chia làm 3 loại:

+ Nước thải chứa axit yếu: H2CO3, CH3COOH

+ Nước thải chứa axit mạnh: HNO3, HCl các muối của chúng dễ tan trong nước.

+ Nước thải chứa axit mạnh như H2SO4, H2CO3 với các muối canxi khó tan trong nước.

Đặc trưng của nước thải có tính axit

Mỗi loại nước thải lại có tính chất và đặc trưng khác nhau. Về cơ bản, nước thải có tính axit thường có một số đặc trưng cơ bản như sau:

+ Có chỉ số pH thấp

+ Có chứa kim loại nặng, muối kim loại.

+ Khả năng ăn mòn vật liệu và các công trình xử lý rất cao

+ Nồng độ pH làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa và sinh học.

Vì sao cần xử lý độ axit trong nước thải?

Nước thải có chứa thành phần các axit độc hại nếu không được xử lý sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề cho môi trường cũng như con người.

Đối với sức khỏe con người, nếu thường xuyên uống nước có tính axit có thể gây ra hiện tượng dư thừa axit trong cơ thể. Dễ mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột, tiêu hóa.

Cơ thể nếu có nhiều tính axít quá cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Về lâu dài, sẽ tạo ra những hệ quả như các chứng bệnh ung thư, tim mạch, rối loạn trao đổi chất cũng như ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Ngoài ra, xử lý nước thải cũng là yêu cầu bắt buộc của nhà nước đối với các doanh nghệp sản xuất.

Phương pháp thường dùng để xử lý nước thải tính axit

Hiện nay có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải giúp môi trường dần trở nên cân bằng. Các loại nước thải sẽ dễ dàng xử lý như nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì nước thải có tính axit là một trong những loại khó xử lý. Vì thế, để giải quyết loại nước thải này cần có các đơn vị chuyên xử lý nước, các chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Họ sẽ đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp nhất, hiệu quả nhất trong khoảng chi phí tiết kiệm nhất. Dưới đây là những phương pháp thường được sử dụng để xử lý nước thải có tính axit.

– Sử dụng nước thải có tính kiềm để trung hòa

Trong thực tế, đây là phương pháp phù hợp và tối ưu nhất để xử lý 2 loại nước thải có pH quá thấp hoặc quá cao cần xử lý. Tuy nhiên, không phải nhà máy nào cũng đồng thời thải ra 2 dòng thải có tính axit và bazơ.

Ưu điểm: Tiết kiệm, đơn giản

Nhược điểm: Cần tính toán lượng nước thải chênh lệch, để xử lý nước thải về pH đạt yêu cầu.

– Sử dụng hóa chất để trung hòa

Xút và soda thường được dùng để trung hòa các dòng thải có chứa axit mạnh như H2SO4 và H2CO3. Khả năng trung hòa của chất xử hóa lý nước thải khá nhanh và hiệu quả. Vì thế, chúng được sử dụng ở các hệ thống có lưu lượng nhỏ. Các hệ thống có lưu lượng lớn không phù hợp vì nguyên liệu này dễ làm quá trình xử lý bị gián đoạn.

Xút vảy được sử dụng để trung hòa nước thải có tính axit
Xút vảy được sử dụng để trung hòa nước thải có tính axit

Ngoài ra cũng có thể dùng vôi bột, tuy nhiên hiệu quả xử lý không triệt để. Trong vôi thường có tạp chất lớn, nên cần tính toán kĩ lưỡng để không gây ô nhiễm thứ cấp. Phương án sử dụng vôi thường được áp dụng cho hệ thống có lưu lượng thải lớn.

– Sử dụng vật liệu lọc

Nước thải có tính axit có thể được xử lý bằng lớp vật liệu lọc trung hòa. Phương pháp này khá hiệu quả trong một số trường hợp, tuy nhiên sử dụng lại không phổ biến như việc dùng hóa chất.

Nhìn chung, nước thải có tính axit gây nhiều bất cập nếu không xử lý kịp thời và đúng cách.  Vật liệu của các công trình dễ bị ăn mòn, phá vỡ các quá trình sinh hóa trong các công trình sinh học và các tác hại khác. Vì thế, các doanh nghiệp có thể nhờ đến sự tư vấn của đơn vị xử lý nước thải chuyên nghiệp để tìm kiếm những giải pháp tốt nhất, chọn lựa được quá trình xử lý phù hợp nhất mang lại hiệu quả xử lý nước thải tốt nhất.