Lý giải hiện tượng nước có màu lạ

Tại nhiều nơi không chỉ ở nước ta mà cả trên thế giới, rất nhiều nguồn nước có hiện tượng đổi màu kì lạ. Nguyên nhân nào gây nên hiện tượng này? Chúng có gây hại gì hay không?

I Hiện tượng nước đổi màu ở nhiều nơi trên thế giới

Nước có màu hồng kì lạ
Nước có màu hồng kì lạ

Đã có nhiều tin bài liên quan đến tình trạng nước trong đầm chứa nước trước Cống số 6, tại xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) bỗng đổi màu hồng tím, bốc mùi hôi thối, kèm mùi hóa chất nồng nặc, gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực này khiến nhiều hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu hoang mang.

Hồ nước Berkeley Pit, TP. Butte, tiểu bang Montana (Mỹ) là một trường hợp mà du khách sẽ phải trả tiền để tham quan những chất thải độc hại. Hồ nước từng là một mỏ đồng lộ thiên. Tồn tại trong nước có tính axit của lòng hồ là vô số các kim loại nặng như đồng, sắt, asen, cadimi và kẽm.

Một hồ nước ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có màu xanh lục, kèm thêm đó là hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ, bốc mùi hôi thối khó chịu. Hay vào tháng 11 năm 2013, ở Tam Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc, người ta bỗng thấy nước sông đổi màu đen với những váng dầu.

Váng dầu trên nước do một vụ tràn dầu
Váng dầu trên nước do một vụ tràn dầu

Đó là một vài trường hợp mà nước đột nhiên bị đổi màu bất thường. Trên thế giới, mỗi ngày đều có rất nhiều nơi xảy ra các hiện tượng đổi màu nước tương tự. Nguyên nhân nào dẫn đến những hiện tượng này? Mời các bạn đọc tiếp bên dưới để tìm câu trả lời.

II Nguyên nhân khiến nước bị đổi màu

Nước là chất lỏng không màu, nước trong tự nhiên có thể có màu do trong nước có thể có chứa những chất gây màu an toàn như phù sa, đá màu… Tuy nhiên một số trường hợp nước bị đổi màu bất thường với những màu đen, đỏ, xanh lục…khiến con ngừơi lo lắng về độ an toàn của loại nước này. Nguyên nhân khiến nước bị đổi màu có thể chia làm 3 nguyên nhân chính được kể đến như sau:

1 Do tảo

Sự sinh trưởng của tảo là nguyên nhân khá phổ biến khiến nước bị đổi màu. Ở một số nơi, khi các điều kiện tự nhiên thuận lợi có thể khiến một số loài tảo sinh sôi mạnh tạo nên màu của nước. Có một số loại tảo có thể an toàn trong nước những cũng có một số loại có hại cho sức khỏe con ngừơi cũng như sự cân bằng sinh thái. Ví dụ như trường hợp nước có màu hồng tím tại Vũng Tàu là do sự phát triển mạnh của tảo lục D.Salina, khiến cho mật độ tế bào tăng cao, đồng thời trong tế bào tích lũy một lượng lớn sắc tố B-carotene, sắc tố này có màu hồng đỏ làm cho nước trong đầm có màu hồng. Điều kiện môi trường thuận lợi cho D.Salina phát triển mạnh và tích lũy nhiều sắc tố – carotene, là độ mặn cao, ánh sáng mạnh và dinh dưỡng trong nước nhiều. Nước màu hồng do tảo lục D.Salina không sinh ra độc tố, không gây ảnh hưởng cho sinh vật và con người, ngược lại loài tảo này có ích được các loài thủy sinh vật sử dụng như là một nguồn thức ăn. Tuy nhiên, do hàm lượng chất hữu cơ lơ lửng trong nước và tích lũy trong trầm tích ở điều kiện trao đổi nước kém, tù đọng lâu ngày làm cho các vi sinh vật kỵ khí hoạt động mạnh dẫn đến phát sinh các mùi khó chịu.

2 Do ô nhiễm nước

Ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân lớn nhất khiến các nguồn nước bị đổi màu. Sự phát triển công nghiệp hóa không đi kèm với bảo vệ môi trường khiến các nguồn nước có thể bị nhiễm hóa chất cùng các chất độc hại. Nguồn nước gần các khu công nghiệp, khai thác khoáng sản càng có khả năng cao bị ô nhiễm như trường hợp của hồ nước Berkeley Pit hay hồ nước. Sự đổi màu này kéo theo rất nhiều hệ lụy đến sức khỏe người sử dụng cũng như hệ sinh thái trong nước, gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại nhiều nơi.

Ô nhiễm nước gây ra những hiện tượng nước đổi màu kèm cá chết hàng loạt
Ô nhiễm nước gây ra những hiện tượng nước đổi màu kèm cá chết hàng loạt

3 Dàu tràn

Hoạt động khai thác và vận chuyển dầu có thể gây nguy hiểm nếu khồng được xử lý kịp thời. Trên thế giới, hàng năm chúng ta vẫn chứng kiến những vụ tràn dầu, bục đừng ống dẫn dầu làm cho nước có màu đen và nổi váng.

III Ngăn chặn nước bị đổi màu

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến nước bị đổi màu, chúng ta có thể tìm cách ngăn ngừa và xử lý. Với sự phát triển của một số loài tảo có ích, không nhất thiết phải xử lý chúng. Nhưng sự đổi màu do ô nhiễm thì bắt buộc phải tìm cách xử lý triệt để. Xử lý nguyên nhân gây ô nhiễm chỉ là phưng án tạm thời. Cách tốt nhất là ngăn chặn nguyên nhân gây ô nhiễm bằng các biện pháp xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường. Đây cũng là bài toán khó không chỉ ở Việt Nam mà của cả thế giới. Để ngăn chặn triệt để được những nguồn nước ô nhiễm, việc cốt lõi cần làm chính là nuôi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ từ bây giờ.