LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MUA MÁY BƠM AXIT H2SO4

Để lựa chọn được máy bơm axit H2SO4 hợp lý, ngoài vấn đề về công nghệ, chi phí, còn cần có kiến thức về hóa chất, máy móc. Dưới đây là một số vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn mua bơm hóa chất.

1 VẤN ĐỀ ĂN MÒN

Ăn mòn là một trong những vấn đề đau đầu của thiết bị hóa chất, nhất là với những chất có tính ăn mòn cao như axit sunfuric. Việc lựa chọn bất cẩn có thể dấn tới những sai lầm đang tiếc như: hư hỏng thiết bị, tại nạn lao động…Theo thông kê, có khoảng 60% sự phá hủy thiết bị là do ăn mòn hóa chất. Vì vậy trước khi lựa chọn máy bơm hóa chất chúng ta cần chú ý tới chất lỏng được bơm, vật liệu cấu tạo lên máy bơm hóa chất đó.

Axit sunfuric có nồng độ và nhiệt độ khác nhau sẽ có sự khác biệt lớn trong sự ăn mòn vật liệu. Đối với axit sunfuric đậm đặc có nồng độ trên 80% và nhiệt độ dưới 80ᵒC, thép cacbon và gang có khả năng chống ăn mòn tốt. Nhưng nó không phù hợp với axit sunfuric chảy tốc độ cao. Không phù hợp với vật liệu van bơm, các loại thép không rỉ thông thường như SS304 và SS316 cũng nên hạn chế sử dụng trong trường hợp này.

Nhựa Flo, nhựa PP có khả năng kháng axit sunfuric rất tốt. Vì vậy nên chọn bơm có vật liệu nhựa bơm hóa chất IHF, bơm hóa chất đầu nhựa sẽ phù hợp với hóa chất này

2 VẤN ĐỀ PHỚT BƠM

Việc ra đời của máy bơm dẫn động từ (bơm từ tính) chính là một bước đột phá, giải quyết được vấn đề rò rỉ hóa chất trong quá trình hoạt động.

Trên thị trường tại Việt Nam, hiện nay thường sử dụng 2 loại là:  phớt cơ khí và bơm từ (không phớt). Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy tùy vào điều kiện làm việc để lựa chọn loại nào cho phù hợp

3 VẤN ĐỀ VỀ ĐỘ NHỚT

  • Độ nhớt của vật liệu có quyết định đến hiệu suất của máy bơm. Khi độ nhớt tăng, đường cong hiệu suất giảm, tốc độ dòng chảy giảm, đông cơ tăng, hiệu suất hoạt động của máy bơm giảm và ngược lại.
  • Các thông số thông thường trên tài liệu của máy bơm, thường là đường hiệu suất với chất bơm là nước sạch. Vì vậy khi lựa chọn máy bơm cần chuyển đổi để có được đường hiệu suất phù hợp. Để làm được công việc này cần nhân lực tính toán, có kiến thức, kinh nghiệm nhất định.

4 MỘT SỐ LƯU Ý KHI LỰA CHỌN BƠM AXIT SUNFURIC

Khi lắp đặt thiết bị bơm, cần xác định mục đích, thông số, hiệu suất và chọn loại máy bơm. Sự lựa chọn này trước tiên phải bắt đầu từ lựa chọn loại bơm và hình thức bơm( cái này liên quan đến chi phí và công nghệ sử dụng).

Để lựa chọn máy bơm, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bơm H2SO4 xử lý nước thải khác với loại dùng trong nhà máy sản xuất phân bón
Bơm H2SO4 xử lý nước thải khác với loại dùng trong nhà máy sản xuất phân bón

Máy bơm được chọn phải đáp ứng được các điều kiện về lưu lượng, áp lực, chiều sâu hút, sự xâm thực, nhiệt độ.

Phớt trục phải đảm bộ độ kín tuyệt đối

Vì là vận chuyển chất có tính ăn mòn cao, cần lựa chọn vật liệu chống ăn mòn phù hợp, chẳng hạn như là chọn vật liệu: SS, nhựa flo, PVDF or PP.

Yêu cầu cơ học: máy bơm phải đảm bảo độ ồn thấp, độ rung lắc thấp.

Tính toán chính xác chi phí đầu vào để mua máy bơm.

Khi vận chuyển H2SO4 đậm đặc, nên sử dụng bơm ly tâm dẫn động từ.

Khi mực chất lỏng trung bình ở dưới vị trí lắp đặt thì lên lựa chọn bơm tự mồi.

5 MỘT SỐ LOẠI MÁY BƠM H2SO4

máy bơm axit sunfuric
máy bơm axit sunfuric

– bơm hóa chất ly tâm dẫn động từ FTI

– Bơm lót nhựa PTFE (Tepflon) dòng bơm IHF

– Các dòng bơm màng vật liệu inox 316 hoặc vật liệu nhựa PP, nhựa PVDF

– Các dòng bơm định lượng vật liệu inox 316 hoặc vật liệu nhựa PP, nhựa PVDF

Như vậy, việc lựa chọn máy bơm hóa chất H2SO4 cũng không hề đơn giản, đòi hỏi cần có sự hiểu biết nhất định. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề lựa chọn bơm cho các loại hóa chất, sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyên ngành chính là giải pháp tốt nhất.