Làm thế nào để xử lý nước hồ bơi bị đục?

Giữ cho nước hồ bơi luôn sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho người bơi là điều kiện bắt buộc để duy trì bể bơi. Một vấn đề rất thường gặp của các bể bơi là nước bị đục sau quá trình sử dụng. Sử dụng trợ lắng PAC là cách xử lý thông dụng nhất. Tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng sử dụng hóa chất này có an toàn cho người bơi hay không? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

1 Nguyên nhân làm đục nước trong hồ bơi

Bơi lội không chỉ là một môn thể thao lành mạnh với tất cả mọi người mà trong mùa thời tiết nắng nóng như thế này, nhiều người cũng lựa chọn hồ bơi làm nơi giải tỏa cơn nắng nóng bực bội. Vì vậy, nhu cầu sử dụng hồ bơi càng tăng cao theo đó công tác vệ sinh hồ bơi cũng phải được tăng cường. Hồ bơi sạch sẽ, không những giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng còn làm cho chất lượng hồ bơi tốt hơn, bảo vệ thiết bị trong hồ bơi. Chỉ cần một lượt người sử dụng xong cũng sẽ làm cho hồ bơi xuất hiện những chất cặn lắng tạo cảm giác dơ bẩn. Ngoài ra, khi trời mưa, trong không khí có rất nhiều bụi mịn sẽ theo nước mưa vào hồ bơi. Các hạt bụi này với kích thước quá nhỏ sẽ lo lửng trong nước mà không lắng xuống đáy làm cho nước đục đi rất rõ.

Nước hồ bơi sau thời gian sử dụng thường bị đục
Nước hồ bơi sau thời gian sử dụng thường bị đục

2 Giải pháp xử lý

Để xử lý được cặn lắng trong nước thì giải pháp đầu tiên được nghĩ đến đó là lọc. Tuy nhiên, máy lọc nước chỉ có thể loại bỏ những hạt nhỏ ở mức tối đa là 0.45 micron cho khoảng 90% thể tích nước hồ bơi cần lọc. Trong khi đó, lượng người đông sử dụng hồ bơi sẽ tạo ra ô nhiễm với kích thước 0.45 – đến 0.001 micron có thể dễ dàng đi qua các cấp lọc của hệ thống máy lọc nước. Do đó, để xử lý triệt để thì cần có một chất có khả năng liên kết các hạt nhỏ thành các hạt lớn hơn để lắng tốt hơn cũng như không đi qua được các hệ thống lọc. Các loại hóa chất trợ lắng ra đời chính là giải pháp giải quyết vấn đề này. Và loại hóa chất trợ lắng được sử dụng phố biến nhất hiện nay là trợ lắng hay bột keo tụ PAC.

Với những ưu điểm đó là khả năng loại bỏ các chất lạ ở trong nước tốt hơn, hiệu quả lắng cao hơn, thời gian kéo tụ nhanh hơn so với những sản phẩm cùng loại nên chỉ cần dùng số lượng nhỏ tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó khi sử dụng chúng ta không cần các chất kèm theo và các thiết bị hỗ trợ nên dễ dàng trong việc sử dụng. Việc vận chuyển và bảo quản cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Từ những ưu điểm vượt trội nên PAC đã chiếm được sự tin cậy từ người tiêu dùng, được sử dụng rất phổ biến trên thị trường.

Rất nhiều người thường nhầm tưởng rằng việc sử dụng hóa chất PAC xử lý nước hồ bơi là độc hại và nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thực tế nếu con người tuân thủ đúng liều lượng an toàn cho phép của Bộ Y tế và thực hiện đúng các thao tác trong quy trình thì những chất này không chỉ vô hại mà còn mang đến vô số lợi ích đối với nguồn nước sạch cho người bơi.

Sử dụng PAC là phương pháp đơn giản loại bỏ cặn bẩn trong hồ bơi
Sử dụng PAC là phương pháp đơn giản loại bỏ cặn bẩn trong hồ bơi

3 Xác định liều lượng

Sau khi xác định được biện pháp có thể xử lý thì liều lượng sử dụng là bao nhiêu sẽ là câu hỏi tiếp theo được đặt ra. Trên thực tế, việc đo lường và xác định được chính xác tỉ lệ thể tích nước cần được xử lý là rất khó khăn bởi chúng bao gồm cả lượng nước toàn hoàn qua hệ thống lọc nước hồ bơi. Với mỗi máy bơm và tốc độ tuần hoàn của nước khác nhau, người dùng sẽ phải tính toán lượng PAC cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể ước lượng được tỷ số này một cách tương đối. Chúng ta có thể đặt ra một bài toán cụ thể như sau: thể tích trong hồ bơi là 450m3, thời gian tuần hoàn của dòng nước là 2 giờ, như vậy tốc độ tuân hoàn sẽ là 225m3/h. Từ đó, suy ra tỷ lệ sử dụng PAC cho lượng nước này là 22,5 ml/h tương đương với tỷ lệ trung bình cho tất cả các loại PAC được khuyên dùng là 0.1ml PAC/m3 nước đáp ứng tiêu chuẩn an toàn tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

Hóa chất có hiệu quả tốt nhất khi độ pH của nước từ 6.5 đến 8.5. Đối với PAC dạng bột, cần phải pha loãng thành dung dịch ít nhất từ 5% – 10% trước khi đưa vào sử dụng tránh dùng trực tiếp dạng bột rắn xuống hồ hơi.

Trên đây là một số chia sẻ của Hóa chất Vũ Hoàng về xử lý nước hồ bơi bị đục bằng PAC. Hy vọng với những thông tin này mọi người sẽ biết thêm về cách chăm sóc hồ bơi hợp lý.