Hướng dẫn cách xử lý axit trong nước mưa

Thành phần chính trong mưa axit là H2SO4 và HNO3 là các chất độc hại không chỉ ảnh hưởng đến cây trồng, các loại vi sinh vật mà còn độc hại với con người. Do đó, chúng cần được loại bỏ khỏi nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng.

1 Mưa axit là gì?

Hiện tượng mưa axit là một trong những hiện tượng tự nhiên đáng sợ nhất. Đây là chỉ hiện tượng mưa có chứa các thành phần mang tính axit, chẳng hạn như axit sunfuric hoặc axit nitric.

Mưa axit không nhất thiết phải ở dạng lỏng mà nó bao gồm bụi, khí, mưa, tuyết, sương mù và mưa đá. Loại mưa axit có chứa nước được gọi là lắng đọng ướt. Mưa axit hình thành với bụi hoặc khí được gọi là lắng đọng khô.

2 Nguyên nhân hiện tượng mưa axit.

Trong thành phần các chất đốt tự nhiên như than đá và dầu mỏ có chứa một lượng lớn lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa nhiều Nito. Quá trình đốt sản sinh ra các khí độc hại như: lưu huỳnh dioxit (SO2) và nito dioxit (NO2).

Các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các hạt axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3). Khi trời mưa, các hạt axit này tan lẫn vào nước mưa. Khi nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit.

 

Để xác định nước mưa có hàm lượng axit hay không, bạn không thể phân biệt được bằng các giác quan vì nước mưa axit không mùi, không màu, hoàn toàn giống nước mưa thông thường. Cách đơn giản và nhanh nhất là sử dụng giấy quỳ tím. Khi nhúng giấy quỳ vào nước mưa mà giấy quỳ chuyển màu đỏ hay hồng thì chứng tỏ trong nước mưa có axit.

Mưa axit hình thành do hoạt động của các khu công nghiệp
Mưa axit hình thành do hoạt động của các khu công nghiệp

3 Vì sao cần xử lý axit trong nước mưa?

Mưa axit chứa axit sunfuric hoặc axit nitric đều là những chất độc hại, không những gây ảnh hưởng nặng nề cho đất đai, cây cối, động thực vật và còn gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe con người. Chẳng hạn như sử dụng nước mưa có chứa nhiều axit trong sinh hoạt như tắm, giặt sẽ gây viêm da, mẩn ngứa, nấm. Còn nếu như sử dụng trong ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nguyên nhân do vào đầu mùa, nước mưa thường bị “ngấm” mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp… gây ra rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như chán ăn, đau bụng…. Nếu bạn đang dùng nước mưa và bị căn bệnh dạ dày mà không biết nguyên nhân tại sao, rất có thể đó chính là do nguồn nước bạn sử dụng là mưa axit.

Ngoài ra, khi sử dụng nước mưa axit thường xuyên dễ làm cho con người mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Không những vậy, theo các nghiên cứu, trong nước mưa chứa ít các muối khoáng như Canxi, magie…. Nên nếu dùng nước mưa để ăn uống trong thời gian dài còn khiến cơ thể thiếu khoáng chất cần thiết làm giảm sức đề kháng.

Trước đây, khi không khí chưa bị ô nhiễm thì nước mưa rất tốt, người ta có thể sử dụng làm nước ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, với quá trình công nghiệp phát triển, chất thải hóa học đẩy ra môi trường ngày một nhiều dẫn đến tình trạng mưa axit cũng gia tăng.

Để tránh được những tác hại từ nước mưa axit đến sức khỏe con người, hạn chế thấp nhất hoặc không dùng nước mưa là biện pháp ngăn ngừa tốt nhất. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì tuyệt đối phải biết cách xử lý H2SO4 và HNO3

4 Xử lý nước mưa axit.

Lọc nước giúp loại bỏ axit trong nước mưa
Lọc nước giúp loại bỏ axit trong nước mưa

Để loại bỏ axit trong nước mưa, có thể dùng các loại hóa chất tính kiềm như nước vôi trong hoặc dùng bể lọc chứa cát để loại bỏ một phần axit có trong nước mưa. Một biện pháp khác mang lại hiệu quả cao hơn đó là trang bị máy lọc nước. Hệ thống sẽ có tác dụng tăng tính kiềm giảm axit, tạo khoáng, bổ sung vi lượng, lọc cặn, khử kim loại…

Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế sử dụng tấm lợp xi măng vì có chứa chất ami – ăng gây ung thư để hứng nước. Không nên hứng nước mưa đầu mùa và nên có các biện pháp tích trữ nước mưa an toàn. Bể chứa nước mưa cần được xây dựng đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa những nơi ô nhiễm.