Hóa chất Javen công nghiệp ứng dụng và nơi cung cấp giá tốt nhất

Javen hay còn gọi là nước Javen công nghiệp – là loại hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dịch NaOH. Nước Javen là hỗn hợp hai muối NaCl và NaClO; trong đó với muối NaClO có tính oxi hóa rất mạnh, bởi vậy nước Javen có tính tẩy màu và sát trùng. Trong quá trình sử dụng Javen con người thường dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy và tẩy uế chuồng trại vệ sinh. Với muối NaClO – muối của axit yếu Hipocloro, dễ dàng tác dụng với CO2 trong không khí giúp tạo ra axit hipocloro với tính oxi hóa mạnh.

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Với công thức cậu tạo phần tử NaClO, thì nước Javen luôn có tính tẩy màu bởi nó chứa NaClO, cũng tương tự như: HclO, NaClO với tính oxi hóa khá mạnh nên dễ dàng phá vỡ các sắc tố màu sắc của các chất trong đó. Bởi vậy, nước Javen luôn được sử dụng làm thuốc tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong các hộ gia đình.

1. Tính chất nước Javen

+ Tính chất vật lý:

Javen – NaClO có nồng độ 7-9% và 10-12%  là một chất ôxy hóa mạnh, kém bền . Dễ bị phân hủy bởi axít và giải phóng ra khí Clo. NaClO bị phân huỷ mạnh bởi tác dụng của các kim lọai nặng như Fe, Ni, Co, Cu, Mn hay ôxít của chúng. Javen dễ bị phân dã dưói tác dụng của ánh sáng và nhiệt độ , nhất là môi trường có pH = 6– 7. Công Ty Hóa Chất Vũ Hoàng bán javen trên giá chính hãng.

+ Tính chất hóa học: Javen – NaClO phản ứng với các kim loại dần dần, chẳng hạn như kẽm Javen phản ứng với acid hydrochloric  HCl để giải phóng khí clo

Javen – phản ứng với các axit khác, chẳng hạn như axit axetic, để giải phóng axit hypochlorous

Natri hypoclorit bị phân hủy khi đun nóng để tạo thành Clorat natri và natri clorua

Khi hòa tan trong dung dịch nước, nó từ từ sẽ bị phân hủy, giải phóng clo, oxy, và sodium hydroxide.

2. Nhận dạng Javen công nghiệp

–         Công thức phân tử          : NaClO

–         Khối lượng phân tử         : 74,448

–         Màu sắc                          : Dung dịch màu vàng nhạt

–         Trạng thái                       : Dạng lỏng

–         Nồng độ                          : 10% ± 2%

–         Tỷ trọng                          : 1 lít = 1.150 Kg

–  Bao bì đóng gói : Bồn nhựa từ 500 Kg đến 5.000 Kg, can nhựa 20 Kg và phuy nhựa 250 Kg

3. Quy cách sản phẩm (bảng quy cách)

Tên chỉ tiêuĐơn vị tínhTiêu chuẩn FCC VPhương pháp thử 
– Hàm lượng Sodium hypochlorite (NaOCl)%10,0 ± 2ASTM D2022
– Hàm lượng Sodium hydroxide (NaOH)%Không lớn hơn 3ASTM D2022

4. Phương pháp sử dụng Javen công nghiệp

– Do tùy thuộc vào máy móc công nghệ và nhu cầu sử dụng của các ngành nghề khách nhau, nên tỷ lệ sử dụng khác nhau. Mọi chi tiết xin liên hệ với kỹ sư chuyên ngành hóa chất.

5. Bảo quản và tồn trữ

– Có thể bảo quản dưới áp suất thấp, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào, để nơi khô ráo, thoáng mát, bồn chứa bằng nhựa, đậy kín nắp, không được dùng bình chứa bằng vật liệu kim loại.

6. Biện pháp phòng ngừa

– Không được uống hoặc hít vào, tránh làm dính vào quần áo và tiếp xúc trực tiếp vì có tính tẩy rửa rất mạnh.

– Không được cho vào nước sinh hoạt

– Nếu bị rò rỉ ra ngoài phải dùng tác nhân hấp thụ (chất Chemizorb) và bơm nước vào để pha loãng.

7. Những ứng dụng của javen:

Javen là loại hóa chất có oxi hóa mạnh, bởi vậy chúng có khá nhiều ứng dụng từ việc tẩy rửa quần áo cho đến việc làm chất oxi hóa để oxi hóa nước và một số loại khác.

+ Ứng dụng của javen trong đời sống:

Trong cuộc sống hiện nay chúng ta thường sử dụng rất nhiều chất vô cơ hoặc hữu cơ để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Trong đó vẫn là các ố bẩn và màu sắc bám dai trên vận dung, điều này khiến cho nước javen đã trở thành một công cụ hữu hiệu để có thể đánh bay đi những màu cơ bản, những những thế mà chúng có thể làm bay màu của một số chiếc áo có màu vải không được tốt.

Không những thế, mà javen còn được sử dụng để tẩy rửa nhà vệ sinh và tại các khu vực bẩn có rêu rong bán trên tường, gạch.

+ Ứng dụng của javen trong công nghiệp:

Song hành với ứng dụng trong đời sống thì javen cũng được coi trọng là sản phẩm thiết yếu trong nền công nghiệp.

Đối với ngành công nghiệp và du lịch thì javen được sử dụng để tẩy vải, wash nhuộm, giấy và xử lý khử trùng, diệt khuẩn trong ngành thủy sản, chăn nuôi, sản xuất tinh bột, tinh bột biến tính, xử lý nước thải, nước hồ bơi, xưởng gốm sứ.

Cho Clo tác dụng với dung dịch NaOH loãng tạo ra dung dịch hỗn hợp Natri Clorua và Natri Hipoclorit (đây chính là nước Javen). Bên cạnh đó, khi điện phân dung dịch Natri Clorua nếu tạo điệu kiện cho khí Clo thoát ra ngoài tác dụng với dung dịch NaOH sẽ tạo ra khi điện phân và khi này ta thu được nước Javen, đây là phương pháp điều chế nước Javen.

Là muối của một axit rất yếu, natri hipoclorit trong nước Gia-ven dễ tác dụng với cacbon đioxit của không khí tạo thành axit hipoclorơ. NaClO+CO2+H2O→NaHCO3+HClO Do có tính oxi hóa mạnh, axit hipoclorơ có tác dụng sát trùng , tẩy trắng sợi, vải, giấy. Nước Gia-ven có tính oxi hóa mạnh được dùng để tẩy trắng sợi, vải, giấy. Nó cũng được dùng để sát trùng và tẩy uế nhà vệ sinh hoặc những khu vực bị ô nhiễm khác.

Khi đã tìm hiểu kỹ về nước Javen và giờ đây bạn đang tìm đến nơi cung cấp javen 7%, javen 9%, và javen 10% tại đâu uy tín? Chúng tôi mách bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm hóa chất công nghiệp như Hóa chất Vũ Hoàng để lựa chọn và được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.