H2O2 trong quá trình Fenton trong xử lý nước thải

Oxy già tồn tại ở dạng dung dịch trong suốt và có công thức hóa học là H2O2, nồng độ sử dụng cho hồ bơi là 35% hoặc 50%. Oxy già – H2O2 là chất oxi hóa mạnh nhưng thân thiện với môi trường. Nó được sở dụng trong nhiều giai đoạn để xử lý nước thải.

H2O2 trong quá trình Fenton trong xử lý nước thải

H2O2 trong quá trình Fenton trong xử lý nước thải
H2O2 trong quá trình Fenton trong xử lý nước thải

Thông thường qui trình oxi hóa Fenton đồng thể gồm 4 giai đoạn:

    Điều chỉnh pH phù hợp:

Trong các phản ứng Fenton, độ pH ảnh hưởng tới tốc độ phản ứng và nồng độ Fe2+ . Từ đó ảnh hưởng lớn đến tốc độ phản ứng và hiệu quả phân hủy các chất hữu cơ. PH thích hợp cho quá trình là từ 2 – 4, tối ưu nhất là ở  mức 2. 8. Đã có nhiều công trình nghiên cứu nhằm giảm thiểu khó khăn khi đưa pH về mức thấp rồi sau đó lại nâng pH lên mức trung tính để tách khử Fe, H2O2 dư. Nếu ta dùng các chất xúc tác khác như quặng sắt Goethite (a-FeOOH), cát có chứa sắt, hoặc sắt trên chất mang Fe/SiO2, Fe/TiO2, Fe/than hoạt tính, Fe/Zeolit… thì quá trình này gọi là Fenton dị thể, pH thích hợp ở trường hợp này theo nghiên cứu cao hơn đồng thể, khoảng từ 5 đến 9.

    Phản ứng oxi hóa: 

Trong giai đoạn phản ứng oxy hóa xảy ra sự hình thành gốc *OH hoạt tính và phản ứng oxi hóa chất hữu cơ. Cơ chế hình thành gốc *OH hiện nay chưa thống nhất, theo Fenton thì sẻ có phản ứng:

Fe2+      +         H2O2         —->               Fe3+  +  *OH +    OH­–. Gốc *OH

Sau khi hình thành sẽ tham gia vào phản ứng ôxi hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước cần xử lý. Chuyển chất hữu cơ từ dạng cao phân thành các chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp.

CHC (cao phân tử) +   *HO   ——>    CHC (thấp phân tử)    +  CO2 +  H2O  +   OH-

    Trung hòa và keo tụ: 

Sau khi xảy ra quá trình oxi hóa cần nâng pH dung dịch lên >7 để thực hiện kết tủa Fe3+ mới hình thành:

Fe3+     +     3OH-      —–>      Fe(OH)3.

Kết tủa Fe(OH)3 mới hình thành sẽ thực hiện các cơ chế keo tụ, đông tụ, hấp phụ một phần các chất hữu cơ chủ yếu là các chất hữu cơ cao phân tử

    Quá trình lắng:

Các bông keo sau khi hình thành sẽ lắng xuống khiến làm giảm COD, màu, mùi trong nước thải. Sau quá trình lắng các chất hữu cơ còn lại (nếu có) trong nước thải chủ yếu là các hợp chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp sẽ được xử lý bổ sung bằng phương pháp sinh học hoặc bằng các phương pháp khác.

Ứng dụng thực tiễn
Ứng dụng thực tiễn

Oxy già có độc không?

Có sẵn ở nhiều nồng độ khác nhau. Loại mà bạn có trong nhà rất có thể là oxy già 3%. Ở nồng độ này nói chung là vô hại, bạn có thể sử dụng nó trên vết thương. Tuy nhiên, ở nồng độ cao 50% như Interox ST 50 Solvay sẽ có tác dụng phụ gây nguy hiểm và thậm chí tử vong. Một số triệu chứng từ nhẹ đến nặng như:

  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Kích ứng niêm mạc thực quản (miệng, họng, dạ dày).
  • Tạo bọt từ miệng.
  • Bỏng mắt và phát ban.
  • Mất ý thức.
  • Khó hô hấp, viêm phế quản, kích ứng phổi.

Lưu ý khi sử dụng hóa chất H2O2

Thông thường trong công nghiệp, người ta không cần lưu ý gì nhiều về hóa chất này vì về cơ bản là nó không độc

Tuy nhiên, trong lĩnh vực y tế, mặc dù được khuyên dùng để sát khuẩn, nhưng cần lưu ý. Đối với những vết thương đang lành (đang lên da non) không được bôi nước oxy già (vì sẽ gây tổn thương mô, làm cho vết thương lâu lành).

Tuyệt đối không nên sử dụng hóa chất H2O2 ở dạng đậm đặc để bôi lên vết thương.

Không được nhỏ oxy già vào những khoang kín của cơ thể (như đại tràng chẳng hạn). Vì khi đó oxi được giải phóng ra không có đường thoát sẽ gây ra tắc khí mạch, vỡ đại tràng, viêm trực tràng, viêm loét đại tràng và hoại tử ruột…

Không nên sử dụng oxy già để rửa miệng hoặc súc miệng trong thời gian dài.

Giới thiệu địa chỉ mua H2O2 chất lượng

Mua oxy già công nghiệp ở đâu là thắc mắc của nhiều người trong thời gian vừa qua. Theo đánh giá của rất nhiều khách hàng, Vũ Hoàng là địa chỉ tin cậy chuyên cung ứng các loại hóa chất cơ bản chất lượng nói chung, oxy già công nghiệp nói riêng. Đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, được sản xuất và nhập khẩu tại Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam..

Thông tin liên hệ:.

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn