Giới thiệu quy trình công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm được khuyến khích sử dụng

Hóa mỹ phẩm là tên gọi chung của các sản phẩm như: dầu gội, xà phòng, sữa tắm, dầu xả, kem đánh răng…Trong quá trình sản xuất các sản phẩm này có thải ra một lượng lớn nước thải chưa nhiều hóa chất, cặn bẩn. Đòi hỏi cần xây dựng một quy trình công nghệ xử lý nước thải triệt để trước khi xả thải.

Sơ lược về nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm

Xử lý nước thải hóa mỹ phẩm là loại bỏ các độc tố, các chất rắn lơ lửng, vi khuẩn gây ô nhiễm nước sau quá trình sản xuất. Ngoài những thàn phần độc hại thông thường, nước thải hóa mỹ phẩm có chưa rất nhiều hóa chất độc hại, là những nguyên phụ liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Một số nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất hóa mỹ phẩm như:

 • các chất hoạt động bề mặt: LAS, ALS, AES, APG…
 • Các axit béo: lauric acid, stearic acid, erucic acid, Stearine Fatty a xít..
 • Dầu dừa Mitaine CA, dầu Parafin NAS-4, dầu Oliu, dầu dừa…
 • Các chất phụ gia: Poilyphosphate, carbonate silicate, Aratone, Osiric…
 • Chất tăng hoạt tính tẩy rửa
 • Các chất muối khoáng cải thiện hình thức sản phẩm

Quy trình công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm được khuyến khích sử dụng

 

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm
Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Nước thải từ các hầm bơm ở mỗi dây chuyền sản xuất tập trung về hố thu gom (bể lắng kết hợp tuyển nổi) để lắng bớt những hạt cặn có kích thước lớn và giúp các hạt cặn, chất hữu cơ có kích thước nhẹ hơn nổi lên bám vào các bọt khí nhờ quá trình tuyển nổi. Sau đó, nước thải được bơm lên bể điều hoà.

Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý.

Điều hòa lưu lượng là phương pháp được áp dụng để khắc phục các vấn đề sinh ra do sự dao động của lưu lượng, cải thiện hiệu quả hoạt động của các quá trình tiếp theo, giảm kích thước và vốn đầu tư xây dựng các công trình tiếp theo.

Các lợi ích của việc điều hòa lưu lượng là:

 • Quá trình xử lý sinh học được nâng cao do không bị hoặc giảm đến mức thấp nhất “shock” tải trọng, các chất ảnh hưởng đến quá trình xử lý có thể được pha loãng, pH có thể được trung hòa và ổn định.
 • Chất lượng nước thải sau xử lý được cải thiện do tải trọng chất thải lên các công trình ổn định. Nước thải tiếp tục được đi qua bể phản ứng keo tụ.

Tại bể keo tụ, châm một lượng PAC vào trong bể. PAC là chất giúp các hạt cặn lơ lửng, chất hữu cơ kết dính thành hạt cặn lớn nhờ một phần hỗ trợ của cánh khuấy. Sau khi nước thải lưu ở bể keo tụ 1 thời gian nó tiếp tục đi qua bể lắng 1. Các bông cặn khi qua đến bể lắng 1 được lắng xuống đáy bể. Lâu ngày lớp cặn đó hình thành 1 lớp bùn và nó được thu qua bể phơi bùn. Ở bể này, SS, BOD, COD giảm rất nhiều. Sau đó, nước thải đi qua bể điều hoà 2.

Ở bể aeroten, hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải giảm rất nhiều nhờ sự phân hủy sinh học của các vi sinh hiếu khí. Trong bể có hệ thống sục khí để cấp một lượng oxy cần thiết cho vi sinh hoạt động. Nước thải tiếp tục được bơm qua bể lắng 2.

Bể lắng 2 cũng thực hiện chức năng lắng cặn như bể lắng 1. Tại đây, hàm lượng chất ô nhiễm đã được xử lý tương đối triệt để. Nước thải được chảy tiếp qua bể khử trùng.

Tại bể khử trùng, nước được khử trùng trước khi thải ra nguồn tiếp nhận

Đánh giá hiệu quả công trình xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm

Theo quy trình công nghệ trên, các chất ô nhiễm trong nước thải được loại bỏ đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành. Tuy nhiên để thực hiện được trên thực tế, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mới đảm bảo đạt hiệu quả như:

 • Công nghệ, chất lượng thiết bị trong hệ thống
 • Trình độ nhân công vận hành
 • Chất lượng hóa chất sử dụng

Hóa chất Vũ Hoàng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành môi trường, xử lý nước thải mỹ phẩm. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ thiết kế xây dựng đến vận hành, cung cấp thiết bị, hóa chất cho hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo nước đầu ra đạt quy chuẩn hiện hành

Mọi chi tiết liên hệ với Vũ Hoàng theo địa chỉ sau:

Hotline: 0945609898

Website: www.vuhoangco.com.vn