Đánh giá nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm

Hiện nay, ngành sản xuất mỹ phẩm trên thế giới đang phát triển nhanh do nhu cầu sử dụng chất tẩy rửa và làm đẹp của con người ngày càng tăng. Song song với việc nâng cao chất lượng sản xuất, Do đó, việc xử lý nước thải hóa mỹ phẩm là một việc hết sức cần thiết trong công tác bảo vệ môi trường.

ĐÁNH GIÁ THÀNH PHẦN, TÍNH CHẤT NƯỚC THẢI HÓA MỸ PHẨM

Việt Nam cũng là một trong những nước có nhiều công ty mỹ phẩm lớn đang hoạt động như P&G, Unilever, Colgate & Palmolive, Mỹ Hảo, Đức Giang…Ngoài những công ty có tên tuổi như vậy, còn hoàng loạt các công ty nhỏ lẻ ra đời. Việc ra đời của nhiều công ty sản xuất mỹ phẩm như vậy thải ra môi trường một lượng lớn nước thải, do sử dụng nhiều hóa chất trong quy trình sản xuất mà nước thải ngành hóa mỹ phẩm rất độc hại.

Thực tế theo các nghiên cứu, hầu như các cơ sở này không có hệ thống xử lý nước thải hiện đại mà chỉ có bể tự hoại hoặc xả thẳng ra môi trường. Ngoài nước thải sản xuất thì nước thải sinh hoạt cũng có các chỉ tiêu đều không đạt tiêu chuẩn và vượt tiêu chuẩn rất cao. Tỷ lệ các chỉ tiêu không giống với đặc tính của nước thải sinh hoạt thông thường vì quá trình vệ sinh của các công nhân thường dùng nhiều các chất tẩy rửa nên giá trị COD, P2O5 cao bất thường.

Nước thải sinh hoạt đã có qua bể tự hoại nhưng những kết quả phân tích cho thấy là chưa đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, cần phải tiếp tục xử lý nâng cao để đạt tiêu chuẩn cho phép.

Nước thải tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đa số chưa đạt tiêu chuẩn xả thải
Nước thải tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đa số chưa đạt tiêu chuẩn xả thải

XỬ LÝ NÂNG CAO NƯỚC THẢI HOÁ MỸ PHẨM

Việc xử lý nâng cao nước thải cần trải qua các bước cơ bản như sau:

Bước cơ học

– Phương pháp này sử dụng các thiết bị, máy móc nhằm xử lý một phần các chất ô nhiễm có trong nước thải. Ví dụ như quá trình tách rác (chủ yếu là các bao bì ) ra khỏi nước thải.

– Các thiết bị thông dụng loại này như máy tách rác, song chắn rác, máy ép bùn, các thiết bị lọc (lọc cát, lọc than) …

 Bước hóa lý

– Phương pháp này ứng dụng các quá trình hoá lý để xử lý nước thải, nhằm giảm một phần các chất ô nhiễm ra khỏi nước thải.

– Phương pháp hoá lý chủ yếu là phương pháp keo tụ (hóa chất keo tụ thường dùng là PAC, polymer), phương pháp đông tụ, phương pháp tuyển nổi, … dùng để loại bỏ hàm lượng chất lơ lửng (SS), các chất hoạt động bề mặt của nước thải từ sản xuất dầu gội, sữa tắm…, độ màu, độ đục, COD, BOD5 của nước thải.

Bước hóa học

– Phương pháp này dùng các phản ứng hoá học để chuyển các chất ô nhiễm thành các chất ít ô nhiễm hơn, chất ô nhiễm thành chất không ô nhiễm. Ví dụ như dùng ozon, Chlorine, để ôxy hoá các chất hữu cơ, vô cơ còn lại trong nước thải sau khi qua xử lý sinh học.

 Bước sinh học

– Phương pháp xử lý nước thải này nhờ tác dụng của các loài vi sinh vật để phân huỷ một hàm lượng chất hữu cơ rất cao trong nước thải của ngành hoá mỹ phẩm, khả năng khử BOD5, COD rất hiệu quả. Phương pháp này chia làm 2 loại chủ yếu là sinh học hiếu khí (có mặt sinh vật hiếu khí) và sinh học kị khí (có mặt sinh vật kị khí ). Đây là phương pháp phổ biến và thông dụng trong các qui trình xử lý nước thải vì có ưu điểm giá thành thấp, dễ vận hành.

– Các công trình đơn vị xử lý sinh học hiếu khí như: Aerotank, sinh học hiếu khí SBR, sinh học tiếp xúc quay RBC (Rotating biological contact).

– Các công trình đơn vị xử lý sinh học kị khí như: UASB (pflow anearobic slugde blanket), bể lọc sinh học kị khí dòng chảy ngược, bể lọc sinh học kị khí dòng chảy ngược có tầng lọc, bể kị khí khuấy trộn hoàn toàn…

Hóa chất Vũ Hoàng- tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm

Công ty Hóa chất Vũ Hoàng nhận tư vấn thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm, công nghệ hiện đại, chất lượng cao, giá thành hợp lý. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ vận hành như: bán hóa chất xử lý nước thải, cho thuê nhân công vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hê thống…

Vũ Hoàng phân phối các loại hóa chât xử lý nước
Vũ Hoàng phân phối các loại hóa chât xử lý nước

Đến với Vũ hoàng bạn sẽ nhận được gì?

  • Sản phẩm chất lượng
  • Dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện
  • Tiết kiệm chi phí

Hotline liên hệ: 0945609898