Nước ngọt là một sản phẩm được ưa chuộng tại nước ta. Song song với việc gia tăng sản xuất loại thực phẩm này, vấn đề xử lý nước thải yêu cầu các chủ doanh nghiệp sản xuất nước ngọt cần thực hiện nghiêm túc. Để xử lý nước thải hiệu quả, cần có những kiến thức, hiểu biết nhất định về tính chất, đặc trưng, nguồn sinh nước thải… Đó là lý do bạn nên đọc bài viết này.
Thị trường sản xuất nước ngọt ở nước ta như thế nào?
Có thể phân loại nước ngọt theo 03 nhóm sau:
- Nhóm nước ngọt có gas như Coca – Cola, Pepsi, 7 – Up, Mirinda, Twister, Sting, Cola Number One, Cream Soda Number One, Soda…
- Nhóm nước ngọt không có gas như: nước ép trái cây, sữa đậu nành, trà xanh không độ, nước yến, cà phê đóng lon, nước tăng lực Number One…
- Nhóm nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai, đóng bình như La Vie, Aquafina, Vĩnh Hảo…
Trong điều kiện khí hậu trái đất đang ngày càng nóng lên như hiện nay, nhu cầu về nước ngọt của người tiêu dùng sẽ ngày càng tăng cao. Đây sẽ là tiền đề thúc đẩy các công ty, nhà mày sản xuất nước ngọt ở nước ta ra đời. Nhưng sản xuất như thế nào mới là thành công và hiệu quả nhất? Đó là cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất, mang lại lợi nhuận và bảo vệ môi trường tốt nhất.
Các nguồn phát sinh nước thải từ nhà máy sản xuất nước ngọt.
Nhìn chung,xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất nước ngọt cũng chính là xử lý nước thải công nghiệp, bao gồm hai loại nước thải sau:
- Nước thải sinh hoạt phát sinh từ hoạt động ăn uống, vệ sinh của công nhân viên trong nhà máy: Nước thải này có nồng độ BOD, Nito, Phospho…cao, ngoài ra một thành phần đáng quan tâm nữa trong nước thải sinh hoạt là vi sinh vật và vi khuân gây bệnh. Trong trường hợp nhà máy có căng -tin, có phát sinh hoạt động nấu nướng ta cần chú ý đến chỉ tiêu dầu mỡ có trong nước thải
- Nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất như nước phát sinh từ quá trình sơ chế, chế biến nguyên liệu, nước thải vệ sinh các máy móc, thiết bị, sàn nhà…nước thải từ quá trình thải bỏ các sản phẩm không đạt vệ sinh, kém chất lượng…, nước thải phát sinh từ lò hơi, hệ thống lạnh…
Tính chất và thành phần nước thải sản xuất nước ngọt
Để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất nước ngọt hiệu quả nhất, ta cần nắm rõ được tính chất và thành phần nước thải. Do đặc trưng của ngành sản xuất nước ngọt là lượng nước đi vào phần lớn sản phẩm, nên lượng nước thải phát sinh ít, chủ yếu là nước thải sinh hoạt và vệ sinh máy móc. Thành phần chủ yếu của nước thải sản xuất nước ngọt là các chất hữu cơ dễ phân hủy như BOD, COD, TSS…và các chất dinh dưỡng N, P…
Nước thải sau khi được xử lý bằng phương pháp cơ học (song chắn rác thô, máy tách rác mịn) và phương pháp hóa lý (điều chỉnh pH), được xử lý tiếp bằng phương pháp sinh học kỵ khí với hiệu suất xử lý BOD và COD, Photpho lên đến 80%, và tiếp tục được đưa xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí để xử lý 50% lượng BOD và COD còn lại, phương pháp thiếu khí khử N, giúp nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn môi trường.
Phương pháp sinh học kỵ khí có nhiều ưu điểm cơ bản như: tiêu thụ rất ít năng lượng, nồng độ bùn hình thành ít, có khả năng chịu được tải trọng hữu cơ (BOD, COD) cao, nhu cầu dinh dưỡng thấp.
Do đó, đối với các loại nước thải nước giải có nồng độ chất hữu cơ cao thì phương pháp sinh học kỵ khí, hiếu khí và thiếu là phương pháp nên được lựa chọn để xử lý nước thải sản xuất nước giải khát.
Làm thế nào khi cần xử lý nước thải sản xuất nước ngọt
Để thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường chung, mỗi đất nước, mỗi địa phương đều có những quy chuẩn riêng về xử lý nước thải dành cho các doanh nghiệp sản xuất. Trong đó, xây dựng trạm, hệ thống xử lý nước thải là điều kiện bắt buộc của các nhà máy.
Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc đơn giản là cần tư vấn. Hãy liên hệ với Vũ Hoàng- đơn vị đi đầu trong công tác xử lý nước thải và phân phối hóa chất xử lý nước thải theo địa chỉ dưới đây nhé.-
Hotline: 0945609898
Website: www.vuhoangco.com.vn