Giải pháp xử lý nước hộ gia đình bằng hóa chất

Như chúng ta đã biết, nguồn nước ngầm tại nhiều khu vực nước ta đang bị ô nhiễm do tác động của đô thị hóa, công nghiệp hóa. Tuy nhiên không phải địa phương nào cũng có các nhà máy cấp nước đáp ứng được nhu cầu xử lý. Lúc này, xử lý nước tại chỗ quy mô các hộ gia đình bằng hóa chất xử lý nước là giải pháp tình huống nhanh chóng, dễ thực hiện lại vô cùng hiệu quả.

Các phương pháp xử lý nước sinh hoạt

Để xử lý nước sinh hoạt, người ta áp dụng nhiều phương cách khác nhau như:

  • Khử trùng nước bằng hóa chất: một số hóa chất xử lý nước sinh hoạt được dùng phổ biến như: Phèn nhôm, PAC, Xút vảy NaOH…
  • Sử dụng bể lắng lọc nước đơn giản kết hợp với giàn mưa: thường sử dụng để lọc nước giếng đào.
  • Sử dụng bộ lọc nước Nano: giúp loại bỏ một số sinh vật đơn bào, vi khuẩn, virus.
  • Áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO: có khả năng lọc được virus, vi khuẩn có hại, nhiều tạp chất hữu cơ trong nước…
  • Khử trùng nước bằng nhiệt: dễ dàng thực hiện bằng cách đun sôi nước đến 100o
  • Chưng cất: là một phương pháp lâu đời và phải tốn nhiều thời gian để thực hiện.
  • Làm mềm nước: có khả năng loại bỏ được kim loại nặng, một số phóng xạ…
Đun sôi để khử trùng nước
Đun sôi để khử trùng nước

Việc áp dụng phương pháp xử lý nước sinh hoạt nào phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Tính chất, thành phần của chất thải.
  • Nước thải cần xử lý đang ở mức nào? Có cấp bách chưa?
  • Điều kiện cơ sở hạ tầng.

Sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt

So với các phương pháp xử lý nước sinh hoạt được nên ở trên thì sử dụng hóa chất được xem là mang lại hiệu quả và dễ thực hiện hơn. Thông thường, người ta sẽ dùng các loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt sau đây để làm sạch nước sinh hoạt:

PAC

PAC là một trong những hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt khá phổ biến giúp làm trong nước. Đây là loại hóa chất có thời gian keo tụ nhanh, dễ tan trong nước và có tính hút thấm nước khá mạnh. Hiệu quả PAC cho hiệu quả lắng trong cao hơn 4 đến 5 lần những hóa chất khác. Ít ăn mòn các thiết bị.

Xút NaOH

Xút NaOH tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng ở nhiều dạng khác nhau: dạng viên, dạng vảy, hoặc cũng tồn tại ở dạng dung dịch.

Trong xử lý nước sinh hoạt, nhiệm vụ chính của vảy NaOH là làm tăng độ pH để làm sạch nước sinh hoạt.

Phèn nhôm

Phèn nhôm thực chất là phèn chua, một chất mà đã được người dân ứng dụng rất nhiều trong đời sống để làm sạch các nguồn nước mưa, nước sông…với giá thành khá rẻ và dễ tìm mua. Để làm sạch các nguồn nước này, bạn chỉ cần cho phèn nhôm vào, đợi cho đến khi các tạp chất lắng

Hóa chất keo tụ Polytetsu

Polytetsu là một loại hóa chất keo tụ có khả năng khử mùi rất tốt. Nó khó thể khử được mùi Amoniac và nhiều mùi khác. Ngoài ra, nó còn có tác dụng như một chất keo tụ, có thể loại bỏ nhiều loại tạp chất lơ lửng, không tan có trong nước thải, đồng thời cũng làm giảm lượng BOD (là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ), COD (là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ) có trong nước.

Cloramin B

Cloramin B được dùng không dụng để khử trùng nước
Cloramin B được dùng không dụng để khử trùng nước

Người ta thường khử trùng nước bằng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. Hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước, một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong.

Có thể mua hóa chất xử lý nước ở đâu?

Mọi chi tiết về giá bán của hóa chất xử lý nước thải, Quý Khách vui lòng liên hệ tới Công Ty Hóa chất Vũ Hoàng – Sản xuất Và Phân Phối Hóa Chất (vuhoangco.com.vn).

Hotline: 0945609898

Chúng tôi luôn đảm bảo: nguồn hàng ổn định, chất lượng ổn định, giá cả tốt nhất, luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng về số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng.

Xin cảm ơn và mong được hợp tác lâu dài với Quý Khách Hàng trên cả nước!