Giải pháp nào giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường cho ngành giấy

Như chúng ta đã biết, sản xuất giấy là một trong những làng nghề đứng đầu trong việc gây ô nhiễm môi trường của nước ta. Vậy giải pháp nào để giảm thiểu ô nhiễm do ngành này gây ra? Hóa chất Vũ Hoàng sẽ liệt kê ngay dưới đây

1 Áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn

Sản xuất sạch hơn là phương pháp tiếp cận mới để giảm thiểu ô nhiễm tại nguồn thông qua việc sử dụng nguyên nhiên liệu có hiệu quả hơn. Việc áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn không chỉ giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí sản xuất, mà còn đóng góp vào việc cải thiện hiện trạng môi trường, qua đó giảm bớt chi phí xử lý môi trường.

Sản xuất sạch hơn là cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiệu quả
Sản xuất sạch hơn là cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiệu quả

Các giải pháp sản xuất được áp dụng chủ yếu như:
– Bảo quản và làm sạch nguyên liệu đầu vào bằng phương pháp khô sẽ giảm được lượng nước thải từ quá trình rửa nguyên liệu.
– Dùng súng phun tia để rửa máy móc, thiết bị, sàn… sẽ giảm được lượng nước thải vệ sinh công nghiệp.
– Dùng các biện pháp kỹ thuật bảo toàn hơi và nước, tránh thất thoát hơi, chảy tràn nước.
– Phân luồng các dòng thải để tuần hoàn sử dụng lại các nguồn ít bị ô nhiễm. Thu hồi bột giấy và xơ sợi từ dòng nước thải xeo để tiết kiệm nguồn nguyên liệu đầu vào, đồng thời giảm được lượng các chất ô nhiễm trong nước thải, khí thải và chất thải rắn.
– Có giải pháp xử lý dịch đen (dịch đen là nước thải tạo ra từ quá trình nấu kiềm nguyên liệu để thu hồi xenlulo của quá trình sản xuất giấy) để giảm ô nhiễm chất hữu cơ, vô cơ trong dòng thải.

2 Áp dụng các giải pháp quản lý chung cho ngành

– Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan chuyên môn về môi trường thực hiện việc kiểm soát và giám sát tình trạng môi trường định kỳ cho toàn công ty nói riêng và ngành giấy nói chung.
– Các hoạt động bảo vệ môi trường, vận hành các thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường sẽ thường xuyên duy trì, quản lý và theo dõi. Lập kinh phí bảo vệ môi trường hàng năm, và thường xuyên duy trì, vận hành và sửa chữa hệ thống xử lý chất thải.
– Các số liệu phân tích và đo đạc về chất lượng môi trường của từng Công ty sẽ được lưu trữ và gửi định kỳ lên cơ quan nhà nước có chức năng quản lý môi trường.

– Lựa chọn công nghệ phù hợp để các tác động đến môi trường là ít nhất.
– Thành lập Tổ chuyên trách giám sát về môi trường và an toàn cho Nhà máy.

3 Áp dụng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu ô nhiễm môi trường

a. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước

– Xử lý dịch đen: Ngoài áp dụng phương pháp cô đốt hoặc phương pháp sinh học yếm khí thì phương pháp dùng hóa chất keo tụ, hấp thụ là những phương pháp xử lý dịch đen tốt nhất trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, tùy thuộc quy mô các nhà máy lớn hay bé để áp dụng. Các biện pháp này chỉ được coi như tiền xử lý trước khi xử lý sinh học. Một kĩ thuật mới đang được nhiều người quan tâm là oxy hoá dịch đen bằng xúc tác.

– Xử lý nước thải tổng hợp (là phần thải còn lại sau xử lý dịch đen): Loại nước thải này thường được xử lý bằng keo tụ lắng kết hợp với xử lý sinh học. Các kĩ thuật xử lý sinh học trong xử lý nước thải giấy: bùn hoạt tính, hồ sục khí, lọc nhỏ giọt hoặc lọc nhỏ giọt kết hợp với bùn hoạt tính và các phương pháp lọc yếm khí…Các công nghệ này sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu có thêm các xúc tác. Mặt khác, với quy trình xử lý kiểu này, chi phí xây dựng cũng như chi phí vận hành có thể chấp nhận được đối với loại cơ sở sản xuất vừa và nhỏ.

b. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí

Giảm thiểu ô nhiễm không khí bằng các biện pháp nào?
Giảm thiểu ô nhiễm không khí bằng các biện pháp nào?

– Giảm thiểu, xử lý ô nhiễm do bụi, khí thải trong vận chuyển, tập kết nguyên, nhiên liệu:
– Các phương tiện vận chuyển nhiên liệu phải có bạt che kín.
– Tập kết vật liệu đúng nơi quy định, không để bay bụi gây ảnh hưởng đến giao thông hoặc sinh hoạt cũng như lao động sản xuất của nhân dân trong khu vực.
– Khi bốc xếp nguyên nhiên liệu, công nhân sẽ được trang bị bảo hộ lao động cá nhân: quần áo, giày, găng tay, khẩu trang,… để giảm thiểu ảnh hưởng của bụi tới sức khỏe.
– Phun nước khi đổ than, xỉ than để tránh gây bụi.
– Giảm thiểu và xử lý ô nhiễm do bụi, khí thải trong nghiền bột liệu:
– Trang bị bảo hộ lao động, bố trí thời gian làm việc hợp lý cho công nhân;
– Thường xuyên kiểm tra hệ thống máy móc để tránh sự cố có thể xảy ra;
– Có bảng quy định và hướng dẫn kỹ thuật vận hành tại khu vực cấp hóa chất và phụ gia cho quá trình xeo giấy.
– Giảm thiểu tác động của nguồn nhiệt dư:
– Kết cấu nhà xưởng đảm bảo thông gió tốt kết hợp với thông gió tự nhiên và hệ thống quạt thông gió.
– Lắp đặt hệ thống quạt hút hỗ trợ cho thông gió.
– Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động chuyên dụng cho công nhân.

c. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất

– Thu gom, xử lý chất thải rắn thông thường: Chất thải rắn thông thường của nhà máy gồm có chất thải sản xuất và rác sinh hoạt.
– Chất thải sản xuất sẽ được thu gom và quản lý tập trung tại bãi chứa. Thành phần chính của các loại chất thải này là các chất vô cơ, có dạng tồn tại bền vững về hóa học, ít gây ảnh hưởng đến môi trường nên có thể tiến hành san lấp hợp lý.
– Rác thải sinh hoạt được công nhân vệ sinh môi trường của công ty thu gom hàng ngày và xử lý theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.
– Thu gom và xử lý chất thải rắn nguy hại: Từng công ty, khu công nghiệp sẽ thực hiện việc xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hóa chất Vũ Hoàng- chuyên giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp

Website: www.vuhoangco.com.vn

Hotline 0945609898

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh