Tác động của ngành sản xuất giấy tới môi trường

Sản xuất giấy là một ngành có tác động lớn đến môi trường ở nước ta. Để hạn chế những ô nhiễm này cần sự quan tâm của các cấp ban ngành cùng việc nâng cao ý thức của các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong việc xử lý nước thải sản xuất giấy.

Các tác động tới môi trường của công nghệ sản xuất giấy hiện nay

1 Ô nhiễm môi trường do nước thải

Các nhà máy giấy và bột giấy sinh ra một lượng lớn nước thải từ quá trình sản xuất, thành phần nước thải của ngành này có độc tính rất cao do chứa các hỗn hợp phức tạo từ dịch chiết trong thân cây như nhựa, axit béo, lignin và một số sản phẩm phân hủy của lignin đã bị clo hóa có độc tính sinh thái cao, có nguy co gây ung thu và rất khó phân hủy trong môi trường. Nếu lượng nước thải này không được xử lý thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nguồn tiếp nhận.

Nước thải từ quá trình sản xuất là yếu tố có tác động lớn đến môi trường
Nước thải từ quá trình sản xuất là yếu tố có tác động lớn đến môi trường

2 Ô nhiễm môi trường không khí

Từ công nghệ sản xuất có thể thấy, các tác động của hoạt động sản xuất giấy lên môi trường không khí ở các công nghệ sản xuất, nghiền bột và xeo giấy:

– Quá trình sản xuất giấy, bột giấy phát sinh ra các hóa chất, hơi hóa chất như: hơi clo trong quá trình tẩy trắng, hơi xút trong quá trình kiềm hóa v.v.

– Quá trình nghiền và sản xuất nguyên liệu: Bụi sinh ra khi xay, nghiền nguyên liệu gỗ; Các khí có mùi trong quá trình sàng rửa, tẩy trắng, chế biến, khử bọt; khí H2S, hơi mercaptane thoát ra từ nấu bột; tiếng ồn và độ rung do hoạt động của các máy nghiền, sàng, các động cơ điện; khí SOx, NOx, v.v. thải từ các quá trình đốt nhiên liệu cung cấp cho lò hơi.

– Quá trình xeo giấy: Trong khâu sấy khô, hơi nước từ các tấm giấy được thổi vào không khí kéo theo các hydrocacbon, các chất trong nguyên liệu gỗ,… gây ô nhiễm môi trường; Ô nhiễm nhiệt từ các nguồn nhiệt dư (nồi hơi, các máy xeo giấy); Ô nhiễm khói thải nhiên liệu từ lò hơi, máy xeo giấy.

– Quá trình xông lưu huỳnh: Gây ô nhiễm không khí bởi khí thải từ lò xông lưu huỳnh và khí thải do đốt nhiên liệu cung cấp nhiệt năng cho lưu huỳnh bốc hơi.

3 Ô nhiễm môi trường do chất thải rắn

Ô nhiễm môi trường do chất thải rắn phát sinh từ sản xuất giấy và bột giấy bao gồm: chất thải rắn sinh hoạt (các loại bao bì, giấy các loại, túi nilông, thủy tinh, vỏ lon…); chất thải rắn sản xuất (bùn cặn từ bể tự hoại, bùn thải từ trạm xử lý nước thải, tạp chất của giấy phế liệu, xỉ than lò hơi, lò đốt…); chất thải nguy hại.

Xử lý nước thải ngành giấy cần thực hiện như thế nào?

Theo Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, để hạn chế tác hại về môi trường do ngành sản xuất giấy gây ra, ngoài việc ban hành tiêu chuẩn về nước thải, còn phải quản lý chặt chẽ công nghệ, thiết bị và quy mô công suất của các nhà máy giấy. Bên cạnh đó, vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường cần được quan tâm đặc biệt bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân. Các cơ sở cần gắn sản xuất với xử lý ô nhiễm môi trường, đổi mới công nghệ theo hướng thân thiện với môi trường.

Đổi mới công nghệ sản xuất thân thiện môi tường là mục tiêu cần thực hiện
Đổi mới công nghệ sản xuất thân thiện môi tường là mục tiêu cần thực hiện

Với những cơ sở sản xuất giấy gây ô nhiễm nặng, lại nằm trong khu vực thượng lưu đầu nguồn nước, chính quyền các cơ sở phải có các biện pháp và chế tài cần thiết yêu cầu các đơn vị sản xuất đảm bảo tốt khâu xử lý nước thải hoặc phải ngừng sản xuất nếu không đảm bảo, như Việt Trì bỏ nấu bột giấy, Đồng Nai lắp hệ thống thu hồi kiềm và xử lý nước thải…

Những doanh nghiệp nhỏ không có khả năng đầu tư hệ thống xử lý nước thải thì chính quyền sở tại cần có các biện pháp quy hoạch, hỗ trợ tài chính cho các đơn vị này để lập ra các khu công nghiệp giấy tập trung và hướng tới xử lý nguồn nước thải liên hoàn.

Chuyển đổi các công nghệ xử lý mang tính khả thi với tiêu chí: hiệu quả, tiết kiệm cũng là bước tiến trong nỗ lực bảo vệ tài nguyên môi trường.

Hiện nay, hóa chất Vũ Hoàng có bán các loại hóa chất xử lý nước thải ngành giấy cho hiệu quả cao. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tư vấn đưa ra các giải pháp xử lý nước thải cụ thể với từng quy mô, điều kiện tài chính cho từng doanh nghiệp, khu vực đặc trưng riêng.

Mọi chi tiết về hóa chất và xây dựng hệ thống xử lý nước thải, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng 

 Website: www.vuhoangco.com.vn

Hotline 0945609898

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh