Giải mã hiện tượng nước sinh hoạt có màu vàng và mùi tanh

Nước giếng khoan tại một số khu vực thường bị nổi váng, màu vàng và bị mùi hôi tanh nên không thể trực tiếp sử dụng cho sinh hoạt. Điều đáng buồn là nước giếng khoan tại hầu hết tất cả các tỉnh thành đều gặp phải tình trạng trên, chỉ là nơi ít nơi nhiều! Nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào cho hiệu quả?

Nguyên nhân gây hiện tượng nước màu vàng

Hiện tượng này xảy ra là do nước bị nhiễm Sắt. Sắt trong nước ngầm thường tồn tại dưới dạng Sắt hai (Fe2+), oxit Sắt II không kết tủa mà tồn tại lơ lửng trong nước, gây ra màu vàng và mùi tanh khó chịu. Nếu không xử lý nước sinh hoạt có màu vàng và mùi tanh không chỉ gây phiền toái đến sinh hoạt mà còn dễ sinh bệnh.

Nước sinh hoạt có màu vàng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tật
Nước sinh hoạt có màu vàng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tật

Nước sinh hoạt bị vàng gây ra tác hại gì?

Sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt để sinh hoạt hàng ngày như dùng để tắm giặt có thể gây kích ứng, dị ứng da. Nếu sử dụng nước để ăn uống thì có thể gây nhiễm trùng đường ruột, bệnh tiêu chảy cấp hoặc không sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa về lâu dài. Sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt cũng có thể gây nên sỏi thận, sỏi đường tiết niệu do chất độc tích tụ dần trong cơ thể. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên những căn bệnh ung thư và có thể dẫn đến tử vong.

Bên cạnh những tổn hại sức khỏe thì nước giếng khoan nhiễm sắt còn gây nên những hư hỏng cho các thiết bị gia đình như gây hoen gỉ, tắc đường ống, các thiết bị như bồn rửa, vòi sen, ấm đun…Ngoài ra, nước giếng khoan nhiễm sắt gây hoen gỉ đường ống, làm rò rỉ nước cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào nguồn nước dễ dàng hơn.

Những ảnh hưởng của nước giếng khoan tác động đời sống của con người là vô cùng nghiêm trọng. Do đó, các gia đình cần phải chú ý tìm kiếm những biện pháp khắc phục ngay tình trạng này càng sớm càng tốt.

Một số cách loại bỏ màu vàng và mùi tanh trong nước

1 Làm thoáng:

Làm thoáng chính là dùng oxy tự nhiên trong không khí oxy hoá Sắt II lên Sắt III, oxit Sắt 3 kết tủa màu vàng trong nước và có thể được thải loại thông qua quá trình lắng lọc

Làm thoáng đơn giản trên bề mặt bể lọc

Phương pháp này áp dụng với những nguồn nước chứa hàm lượng Sắt thấp và không cần khử CO2. Ở phương pháp này người ta dùng giàn ống khoan lỗ, phun mưa lên trên bề mặt với những tia nước cao từ 0.5 tới 0.6 mét, hiệu quả của phương pháp này không cao.

Tháp làm thoáng tự nhiên

Giàn mưa phức tạp hơn so với làm thoáng bề mặt, hiệu quả khử Sắt II cao hơn, thêm vào đó còn có khả năng bổ sung oxy trong nước và đẩy CO2 ra ngoài. Do đó nước sau Giàn mưa có thể hoà tan thên 55% lượng oxy và giảm 70-80% lượng CO2 hoà tan trong nước.

Tháp làm thoáng cưỡng bức

Cùng một nguyên lý nhưng làm thoáng cưỡng bức dùng quạt gió đẩy không khí vào tháp cưỡng bức chứ không phun mưa để không khí đi qua tự nhiên như phương pháp làm thoáng tự nhiên! Không khí đi ngược chiều với chiều rơi của các tia nước. Lưu lượng tưới thường lấy từ 30 đến 40 m3/m2.h. Lượng không khí cấp vào từ 4 đến 6m3 cho 1m3 nước cần làm thoáng.

2 Sử dụng vật liệu lọc

Vật liệu lọc phổ biến nhất trong việc xử lý nước nhiễm Sắt là hạt Folix và Cát Manganese. Đây là những vật liệu chuyên dụng có tác dụng giữ lại ion Sắt cho nguồn nước đầu ra đảm bảo không còn mùi tanh! Phương pháp này có ưu điểm là giải quyết Sắt triệt để hơn so với phương pháp làm thoáng đơn thuần.

Bên cạnh hai vật liệu trên, có thể sử dụng thêm than hoạt tính, hạt cation vào bể lọc để lọc nước giếng khoan được toàn diện hơn.

Sau một thời gian sử dụng, hạt Folix và cát Manganese sẽ suy giảm khả năng lọc, dần tiến tới mất hoàn toàn chức năng loại bỏ Sắt, tuỳ theo từng nguồn nước đầu vào mà thơi gian sử dụng hạt vật liệu có thể kéo dài tới vài năm. Thông thường, sau 1,5 tới 2 năm là nước lại xuất hiện hiện tượng màu vàng và mùi tanh. Do đó, nếu sử dụng phương pháp này lọc nước chứa Sắt, cần chú ý vệ sinh và thay vật liệu lọc.

3 Sử dụng hóa chất khử sắt

Một số hóa chất xử lý nước có thể loại bỏ sắt bằng cách phản ứng kết tủa chúng thành những hạt kích thước lớn. Những hạt này dễ dàng được loại bỏ bằng cách lọc hoặc hút cặn. Những hóa chất phổ biến được kể đến là phèn nhôm, PAC…Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại hóa chất này trên thị trường.

Một số hóa chất xử lý nước có hiệu quả cao trong việc khử sắt
Một số hóa chất xử lý nước có hiệu quả cao trong việc khử sắt

Đặc biệt, hóa chất Vũ Hoàng là đơn vị uy tín có phân phối hóa chất xử lý nước nhiễm sắt chất lượng cao. Khi mua hàng tại đây, ngoài sản phẩm chất lượng, dịch vụ giao hàng thanh toán nhanh chóng, quý khách hàng còn đựơc hỗ trợ về kỹ thuật sử dụng bởi đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp trong ngành xử lý nước.

Liên hệ nhanh với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Webiste: https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: Mr. Huy- 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn