DÙNG HÓA CHẤT TRỢ LẮNG PAM XỬ LÝ NƯỚC NHƯ THẾ NÀO?

Hóa chất trợ lắng PAM là gì? Hóa chất này có tất cả bao nhiêu loại và sử dụng như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc như trên thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chúng.

HÓA CHẤT TRỢ LẮNG PAM LÀ GÌ?

PAM là một polymer cấu tạo từ monome acrylamide và có công thức hóa học là C3H5N. Pam còn có các tên gọi khác nhau như Polyacrylamide, Anion hay Anionic Polyacrylamide.

Hóa chất này có thể hòa tan trong nước nhưng không hòa tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ. PAM là chất rắn màu trắng, không mùi, có đặc tính hút ẩm mạnh. Hóa chất PAM được sử dụng phổ biến nhất trong việc xử lý nước. Hóa chất thuộc nhóm lắng cặn bởi khả năng giảm lực ma sát giữa các chất lỏng.

tim-hieu-ve-hoa-chat-PAM
Tìm hiểu về hóa chất PAC

CÁC LOẠI HÓA CHẤT TRỢ LẮNG PAM

Với mỗi loại nước thải, cần 1 loại hóa chất PAM có đặc điểm phù hợp. Có 4 loại thường thấy như sau:

PAM Anionic

Hóa chất PAM Anionic thích hợp cho xử lý nước thải có hàm lượng ion cao trong môi trường nước có độ pH >7 và có độ đục cao. 

  • Trong quá trình keo tụ – tạo bông: Anion Polymer gắn kết các chất thải và tạo thành các khối có trọng lượng và lắng xuống.
  • Trong quá trình tuyển nổi: Anion Polymer gắn kết các chất thải lại với nhau. Cùng với tác dụng của dòng khí cấp vào, các khối chất thải đã được Anion Polymer kết dính sẽ nổi lên trên. Từ đó giúp quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả cao.
  • Ngoài ra, APAM còn xử lý nước cấp từ sông, khoáng chất, trầm tích và nước thải có độ đục cao, lọc sau khi mưa. Sử dụng trong thu hồi tinh bột. APAM còn là nguyên phụ liệu kết dính trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Nhà máy cồn – rượu có thể sử dụng APAM để tái chế nguyên liệu.

PAM Cationic

Ở những vùng nước thải có hàm lượng ion chất hữu cơ cao trong môi trường nước có độ pH < 7 thì sẽ phù hợp sử dụng PAM Cationic. Thường dùng cho máy ép bùn hoặc nước thải có nhiều chất rắn lơ lửng (SS) vô cùng phù hợp. Nó sẽ làm keo tụ các chất thải lại với nhau, để việc tách chúng ra trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, Polymer cation rất hiệu quả trong xử lý nước thải sinh hoạt có hàm lượng chất hữu cơ và chất lơ lửng cao. 

co-bao-nhieu-loai-hoa-chat-pam
Có bao nhiêu loại hóa chất PAM?

PAM Non – ionic

Đây là các Polyacrylamide không ion, một hợp chất có nhiều tính axit. Hóa chất PAM Non – ionic thích hợp cho việc tách hỗn hợp ion chất hữu cơ và vô cơ. Ngoài ra, khi các hệ thống xử lý nước thải có tính axit mạnh, việc sử dụng polyacrylamide không ion sẽ thích hợp hơn so với Polyacrylamide bình thường.

PAM ion

PAM ion lưỡng tính được sử dụng cho loại nước thải khó xử lý, nước thải của ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất các loại giấy. 

SỬ DỤNG HÓA CHẤT TRỢ LẮNG PAM XỬ LÝ NƯỚC BỂ BƠI

Khi bể chứa nhiều cặn bẩn hoặc sau khi dùng đồng sunfat để xử lý rong rêu, chúng sẽ lơ lửng trong nước. Lúc này hãy dùng PAM để keo tụ. Dưới đây là cách xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất PAM đảm bảo hiệu quả, dễ thực hiện lại tiết kiệm chi phí.

Chuẩn bị:

  • Trợ lắng PAM theo tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ lý tưởng trong nước và đảm bảo chất lượng xử lý hiệu quả là 0.01% – 0.1%. Cho khoảng 100ppm – 200ppm PAM vào nước cần được xử lý. Tỉ lệ này có thể thay đổi tùy vào tình trạng của nước do đó bạn cần kiểm tra kỹ nước trước khi thực hiện.
  • Thùng pha hóa chất.

Thực hiện:

  • Hòa tan PAM với nước trong thùng pha hóa chất, sử dụng nước ấm sẽ tan nhanh hơn.
  • Tắt máy bơm cho nước lắng yên.
  • Rải đều xuống hồ bơi.
  • Đợi khoảng 4- 6 tiếng cho PAM keo tụ rồi dùng bàn hút đáy để đưa nó ra khỏi hồ bơi.
su-dung-hoa-chat-tro-lang-pam-xu-ly-nuoc-be-boi
Sử dụng hóa chất trợ lắng PAM xử lý nước bể bơi

LIÊN HỆ MUA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC UY TÍN

Tìm nguồn mua hóa chất xử lý nước với chất lượng tốt và uy tín sẽ đảm bảo hiệu quả cao nhất cho quá trình xử lý nước thải. Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng có hệ thống 2 miền Bắc Nam. Đồng thời được biết đến với uy tín lâu năm trong ngành chuyên cung cấp những hóa chất xử lý nước thải hàng đầu. Hãy đến với Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm.

Thông tin liên hệ:   

Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội