Dự phòng, điều trị ngộ độc clo như thế nào?

Ngộ độc khí Clo có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Việc hồi phục nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng Clo bạn đã nuốt hoặc hít vào trong thời gian bao lâu và được điều trị sớm hay muộn để hồi phục hoàn toàn. Tuân theo các quy tắc bảo quản Clo, các chất tẩy rửa để không xảy ra những trường hợp ngộ độc đáng tiếc.Chẩn đoán ngộ độc clo

Chuẩn đoán ngộ độc khí clo

Ngộ độc clo rất phổ biến, do vậy việc chẩn đoán thường không khó. Một số triệu chứng thường xuất hiện sẽ là đau họng, đau bụng, đi tiểu ra máu, miệng nóng ran,… Các triệu chứng hô hấp khác như khó thở, sưng phổi, sưng họng. Trong một số trường hợp, trẻ em có thể đã ăn/uống phải các sản phẩm vệ sinh có chứa clo. Trường hợp này sẽ khó chẩn đoán hơn. Vì đôi khi, trẻ quá nhỏ và không thể nói cho bạn biết trẻ đang cảm thấy như thế nào. Nếu trẻ xuất hiện bất cứ triệu chứng nào của việc ngộ độc clo, hãy đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức.

Đâu bụng có thể là triệu chứng của ngộ độc clo
Đâu bụng có thể là triệu chứng của ngộ độc clo

Điều trị

Nếu bạn hoặc trẻ có thể đã tiếp xúc với clo, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đừng cố giảm tình trạng nôn mửa, trừ khi có sự hướng dẫn của bác sỹ và nhân viên y tế. Nếu bạn tiếp xúc với clo ở ngoài da hoặc bị dây vào mắt, hãy xối sạch vùng da/mắt đó dưới dòng nước chảy trong ít nhất 15 phút. Nếu bạn vô tình nuốt phải clo, hãy uống sữa và nước ngay lập tức. Trừ khi bạn bị nôn mửa hoặc co giật. Nếu bạn hít phải khí clo, hãy tìm nơi có không khí trong lành càng sớm càng tốt. Tìm một địa điểm ở địa hình cao nhất có thể sẽ giúp ích cho bạn. Vì clo nặng hơn không khí.

Các nhân viên y tế sẽ muốn biết những thông tin sau để điều trị tình trạng ngộ độc clo hiệu quả hơn:

 • Tuổi
 • Cân nặng của bạn
 • Tiền sử bệnh tật của bạn
 • Sản phẩm bạn đã phơi nhiễm
 • Lượng clo bạn đã tiêu thụ
 • Thời gian phơi nhiễm với clo

Phương pháp giảm triệu chứng và loại bỏ clo khỏi cơ thể

Một khi bạn đã được đưa vào phòng cấp cứu, nhân viên y tế sẽ đo lường và kiểm soát các dấu hiệu sinh tồn của bạn, bao gồm mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở. Bác sỹ cũng có thể sẽ cho bạn sử dụng một trong số các phương pháp sau để làm giảm triệu chứng và loại bỏ clo ra khỏi cơ thể:

 • Than hoạt tính
 • Thuốc
 • Dịch truyền tĩnh mạch
 • Thở oxy
Thở oxy được sử dụng trong điều trị ngộ độc clo
Thở oxy được sử dụng trong điều trị ngộ độc clo

Bạn cũng có thể yêu cầu sử dụng ống thở nếu bạn gặp vấn đề về khó thở. Bác sỹ cũng có thể sử dụng những công cụ đặc biệt để soi vùng họng. Và xác định xem liệu khí quản và phổi của bạn có bị bỏng nặng hay không. Bạn cũng có thể sẽ phải luồn một ống thông vào dạ dày để dẫn toàn bộ dịch trong dạ dày ra ngoài.

Nhân viên y tế cũng có thể sẽ rửa sạch vùng da tiếp xúc với clo trong vòng vài giờ. Nếu da bị tổn thương nghiêm trọng, rất có thể bạn sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ vùng da bị ảnh hưởng.

Hồi phục sau ngộ độc clo

Ngộ độc clo có thể để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng với cơ thể. Triển vọng hồi phục phụ thuộc vào lượng clo bạn đã nuốt hoặc hít phải và bạn được điều trị/cấp cứu sớm hay muộn. Bạn sẽ có cơ hội hồi phục hoàn toàn nếu bạn nhận được những chăm sóc y tế kịp thời.

Phòng ngừa ngộ độc Clo

Tiếp xúc với Clo là không thể tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa ngộ độc Clo bằng cách:

 • Tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm.
 • Không trộn các hóa chất một cách ngẫu nhiên với Clo.
 • Mặc quần áo hoặc thiết bị phù hợp khi làm việc trong môi trường chứa nhiều Clo.
 • Không sử dụng Clo ở những khu vực kín hay không được thông gió.
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi an toàn, thuận tiện và tránh xa tầm tay trẻ em.
 • Không uống nước hồ bơi.
Đảm bảo bảo hộ khi làm việc với clo
Đảm bảo bảo hộ khi làm việc với clo

Trên đây là một số kiến thức về phòng ngừa và điều trị khi bị ngộ độc clo. Một điều đặc biệt cần lưu ý đó là sử dụng hoá chất chính hãng, đảm bảo an toàn cũng sẽ hạn chế được rất nhiều trường hợp ngộ độc clo.

Hoá chất Vũ Hoàng là đơn vị uy tín hàng đầu, chuyên phân phối hoá chất công nghiệp. Chúng tôi có bán hoá chất xử lý nước clo chính hãng, đảm bảo chất lượng cũng như giá thành tốt.

Quý khách hàng có nhu cầu mua clo hay các loại hoá chất xử lý nước thải khác, vui lòng liên hệ:

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn