Nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm- đặc trưng, tác hại và cách xử lý

Sản xuất hóa mỹ phẩm nhất là đối với các sản phẩm làm đẹp phải được sản xuất trong quy trình khép kín, tiệt trùng, nước sử dụng là nước tinh khiết. Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất hóa mỹ phẩm có chứa lượng dư nguyên phụ liệu, cụ thể là các loại hóa chất. Lượng nước thải này nếu không được xử lý sẽ tác động thế nào tới môi trường và phương pháp để xử lý chúng là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Giới thiệu chung nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm.

Quy trình sản xuất chung của các loại hóa mỹ phẩm như sau: Các nguyên liệu gồm: nguyên liệu chính, phụ liệu, phụ gia và các chất bảo quản được chuẩn bị (màu, hương liệu) được cân chia theo tỉ lệ đã tính toán trước đó, sau đó đưa qua máy trộn, mục đích là làm cho các nguyên phụ liệu trộn đều lẫn nhau. Tiếp theo đến công đoạn nấu, tùy theo loại sản phẩm mà điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Đối với một số loại mỹ phẩm, giai đoạn thêm hương phụ liệu, chất bảo quản…sau công đoạn trộn nấu. Sản phẩm sau đó được chuyển lên bồn chứa hoặc máy chiết, rót cho vào chai, hộp…hoặc đùn ép định hình (xà phòng cục), đóng hộp và đem đi tiêu thụ.

Các nguồn phát sinh nước thải trong quá trình sản xuất hóa mỹ phẩm.

Nước thải ngành hóa mỹ phẩm phát sinh từ các nguồn sau:

  • Nước thải sản xuất: Phát sinh từ quá trình pha chế, vệ sinh các thiết bị, máy móc.
  • Nước thải sinh hoạt: Phát sinh từ hoạt động vệ sinh, ăn uống của công nhân viên

Thành phần và tính chất nước thải hóa mỹ phẩm

Nước thải ngành hóa mỹ phẩm chủ yếu ô nhiễm về mặt hóa học, thành phần chủ yếu là các chất hoạt động bề mặt, hàm lượng cặn lơ lửng, hóa chất trong một số loại nguyên phụ liệu.

Theo một nghiên cứu của Đức thì số lượng các chất hoạt động bề mặt trong ngành hóa mỹ phẩm chiếm đến 50% lượng chất hoạt động bề mặt sử dụng trong các ngành công nghiệp khác.

Thành phần nước thải hóa mỹ phẩm
Thành phần nước thải hóa mỹ phẩm

Ảnh hưởng của nước thải hóa mỹ phẩm đến môi trường

Nước thải hóa mỹ phẩm nếu thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ra những tác động sau:

  • Tạo bọt, làm cản trở quá trình lọc tự nhiên trong nước.
  • Làm chậm quá trình chuyển đổi và hòa tan oxy vào trong nước
  • Tăng hàm lượng Phosphat, dễ gây ra hiện tượng phú nhưỡng hóa
  • Tạo mùi do hoạt động của các vi sinh vậy kị khí, gây mất mỹ quan
  • Làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thủy sinh

Các phương pháp xử lý nước thải hóa mỹ phẩm.

Xử lý nước thải hóa mỹ phẩm bằng phương pháp lý học

Trong nước thải chứa nhiều chất rắn lơ lửng, trong quá trinh thu gom sẽ lẫn các rác có kích thước lớn như bao bì ni lông, lá cây…Một số thiết bị như song chắn rác thô, song chắn rác tinh có nhiệm vụ loại bỏ các loại rác này, để tránh hư hỏng các thiết bị ở công trình xử lý phía sau.

Xử lý nước thải hóa mỹ phẩm bằng phương pháp hóa lý

Phương pháp này sử dụng hóa chất kết hợp với quá trình khuấy trộn nhằm loại bỏ bớt thành phần ô nhiễm, tạo điều kiện cho quá trình xử lý sinh học phía sau. Phương pháp hóa lý đòi hỏi người vận hành phải có kỹ thuật. Một số hóa chất xử lý nước được sử dụng như Phèn, PAC, Polymer, axit…

Xử lý nước thải hóa mỹ phẩm bằng phương pháp sinh học

Phưng pháp sinh học xử lý nước thải
Phương pháp sinh học xử lý nước thải

Phương pháp này dựa vào hoạt động của vi sinh vật trong nước thải để phân hủy các chất hữu cơ thành các chất vô cơ. Dựa vào đặc điểm thích nghi của vi sinh vật, người ta phân chia thành phương pháp sinh học hiếu khí và sinh học kỵ khí.

Phương pháp sinh học hiếu khí: Phổ biến nhất trong phương pháp này là công nghệ aerotank, SBR. Vi sinh vật hiếu khí lấy oxi từ hệ thống cấp khí thông qua các đĩa thổi khí hoặc dạng ống đục lỗ, chuyển hóa chất bẩn trong nước thải thành sinh khối và tồn tại ở dạng lơ lửng nhờ hệ thống cấp khí.

Phương pháp sinh học kị khí: Công nghệ phổ biến là bể UASB, hoạt động theo cơ chế nước chảy theo phương thẳng đứng từ dưới lên thông qua các lớp đệm bùn. Vi sinh vật kỵ khí chuyển hóa các chất hữu cơ hào tan và không tan trong nước thành chất vô cơ và tạo ra khí có giá trị kinh tế CH4. Phương pháp này áp dụng trong trường hợp nước thải có nồng độ ô nhiễm cao.

Thông thường, khi kết hợp 2 phương này, các bể sinh học kị khí thường đặt trước các bể sinh học hiếu khí.

Hóa chất Vũ Hoàng- phân phối hóa chất xử lý nước thải chuyên nghiệp

Hotline: 0945609898

Website: www.vuhoangco.com.vn