Đặc điểm xử lý nước thải ngành cơ khí

Việc chế tạo gia công các sản phẩm cơ khí phục vụ cho quá trình sản xuất ngày càng tăng cao. Gần như chúng ta có thể bắt gặp các xưởng xản xuất cơ khí ở nhiều nơi. Song song với đó là việc nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất cơ khí ngày càng tăng cao, trở thành mối nguy hại cho môi trường chúng ta. Vì vây, xử lý nước thải sản xuất cơ khí là bắt buộc phải thực hiện.

Giới thiệu ngành sản xuất

Công nghệ cơ khí hay kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất… Trong quá trình sản xuất, cũng giống như các ngành nghề khác, ngành cơ khí cũng sử dụng nước để vừa phục vụ công việc sản xuất, vừa phục vụ quá trình sinh hoạt, vệ sinh của công nhân. Và dĩ nhiên, đã sử dụng nước thì sẽ có nước thải. Nước thải ngành cơ khí cũng có những tính chất nhất định, mang đặc trưng riêng của ngành.

Đặc điểm nước thải cơ khí

Hiện nay, gia công cơ khí mang một lượng nước thải với thành phần ô nhiễm tương đối khó xử lý như: dầu mỡ, chất rắn lơ lửng, đặc biệt là kim loại và các ion kim loại…

Nồng độ ô nhiễm nước thải cơ khí
Nồng độ ô nhiễm nước thải cơ khí

Các kim loại này nếu xâm nhập vào môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn đất, nước ngầm, gây ảnh hưởng thậm chí tiêu diệt các loài sinh vật xung quanh đó. Nếu con người sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm này có thể mắc các bệnh, đe dọa cuộc sống cũng như tính mạng của con người. Cơ thể tích lũy hàm lượng lớn kim loại nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề, gây tổn thương não, co rút các bó cơ, kim loại nặng tiếp xúc với màng tế bào ảnh hưởng đến quá trình phần chia DNA, dẫn đến thai chết, dị dạng, quái thai của các thế hệ sau.

Xử lý nước thải cơ khí

Để nước thải trong việc gia công cơ khí không còn là mối nguy hại cho môi trường, quy trình xử lý nước thải sơ bộ như dưới đây nhằm xử lý hiệu quả, loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải để bảo vệ nguồn nước.

Sơ đồ công nghệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành cơ khí
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành cơ khí

Những hóa chất sử dụng trong quy trình xử lý nước thải cơ khí

Hóa chất điều chỉnh pH

Trước khi cho vào giai đoạn xử lý sinh học, hóa chất điều chỉnh pH được đưa vào để ổn định nồng độ nước thải tới mức ổn định nhất, thích hợp cho các vi sinh hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Tùy vào lượng độc hại có trong nước thải, người ta sẽ tính toán số lượng, loại hóa chất được đưa vào.

Trợ lắng PAC hoặc Polymer

Sau khi điều chỉnh pH, Hóa chất trợ lắng PAC hoặc các loại Polymer được thêm vào nước thải, làm keo tụ các cặn lơ lửng, các kim loại nặng trong nước và kết tủa chúng xuống dưới đáy. Những chất trợ lắng (hay còn gọi chất keo tụ) mang điện tích trái dấu so với các hạt lơ lửng, chúng hút các hạt lơ lửng này tạo thành một khối bông keo lớn, chắc chắn và kết tủa dưới đáy. Từ đó dễ dàng áp dụng các thao tác nghiệp vụ hút cặn ra ngoài trả lại cho nước độ trong nhất định. Đây là bước quan trọng để loại bỏ kim loại nặng, những chất cặn bẩn có kích thước vô cùng nhỏ.

 Javen

Bước cuối cùng của công đoạn xử lý nước thải, người ta thực hiện khử trùng nước để loại bỏ các sinh vật có hại, có thể mang mầm bệnh bằng nước Javen. Như chúng ta đã biết, nước là môi trường lý tưởng để phân tán, làm lây lan dịch bệnh. Việc khử trùng nước thải là công việc bắt buộc của các hệ thống xử lý nước thải. Ngoài javen, người ta cũng thường dùng hóa chất Clo để khử trùng nước.

Vũ Hoàng phân phối hóa chất xử lý nước thải chuyên nghiệp

Tại Hóa chất Vũ Hoàng, chúng tôi có cung cấp các sản phẩm hóa chất xử lý nước thải chất lượng, được trực tiếp nhập khẩu và sản xuất bằng những công nghệ tiên tiến nhất. Các sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hóa chất điều chỉnh pH
  • Hóa chất trợ lắng, keo tụ
  • Hóa chất khử trùng

Quý khách hàng có nhu cầu mua hóa chất, vui lòng iên hệ với chúng tôi theo số hotline:0945609898