Loại bỏ ô nhiễm trong nước thải giặt tẩy bằng phương pháp keo tụ

Ngành giặt tẩy là một trong những ngành dịch vụ mang lại lợi nhuận lớn. Ngành này đã xuất hiện và phát triển ở nhiều nước lớn như: Anh, Pháp, Nhật, Mỹ…Ở Việt Nam, tiềm năng phát triển ngành này là rất lớn. Các cơ sở giặt tẩy nhỏ lẻ xuất hiện ngày càng nhiều, các nhà máy lớn cũng đã dần xuất hiện. Tuy nhiên, ngành nào cũng có mặt lợi và mặt hại của nó. Vấn đề cần quan tâm trong ngành giặt tẩy chính là vấn đề xử lý nước thải, cần được sự quan tâm của toàn xã hội vì mỗi ngành đều có chất thải đặc trưng.

Tính chất nước thải của ngành giặt tẩy.

Ngành công nghiệp giặt tẩy là một ngành công nghiệp dịch vụ mới phát triển ở nước ta và vấn đề môi trường chủ yếu của ngành này là vấn đề về nước thải. Nước thải của ngành giặt tẩy có nguồn gốc từ việc sử dụng xà phòng, sô đa, các chất tẩy để loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn bám trên vải. Nước thải của ngành giặt tẩy có sự dao động lớn cả về lưu lượng và tải lượng ô nhiễm, nó có thay đổi theo mùa, theo mặt hàng cần giặt tẩy, theo mặt bằng sản xuất và chất lượng sản phẩm. Dòng nước thải này là có chứa hàm lượng các chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt, tẩy trắng cao. Tính chất đặc trưng của nước thải ngành này là có pH cao, chứa các chất giặt tẩy, sợi vải lơ lửng, độ màu, độ đục, tổng chất rắn, hàm lượng chất hữu cơ cao.

Nước thải giặt tẩy bao gồm bụi bẩn và các loại nước giặt
Nước thải giặt tẩy bao gồm bụi bẩn và các loại nước giặt

Nhìn chung, nước thải ngành giặt tẩy được xem là loại nước thải có mức độ ô nhiễm trung bình, tuy nhiên nước thải này nếu không được xử lý với phương pháp, công nghệ phù hợp thì sẽ gây ra những tác động xấu đến chất lượng nguồn nước đến quá trình sống của thủy sinh vật, thực vật và con người tại khu vực, các chất độc hại không những làm chết các loại thủy sinh mà còn làm mất khả năng tự làm sạch của nguồn nước, con người đánh bắt và ăn các loại thủy sản này cũng có thể bị nhiễm độc.

Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ

Mục đích của quá trình keo tụ là hỗ trợ cho quá trình khử màu, loại bỏ chất rắn lơ lửng, COD và tách kim loại nặng ra khỏi nước thải. Keo tụ là quá trình làm to các hạt cặn phân tán trong nước, tạo thành dạng bông dễ lắng. Trong quá trình keo tụ, lượng chất lơ lửng, mùi, màu sẽ giảm xuống. Ngoài ra các chất như chất béo, dầu mỡ, hydratcacbon và lượng lớn vi khuẩn cũng bị loại bỏ.

Bản chất hiện tượng keo tụ là một quá trình phức tạp. Khi keo tụ, quá trình xảy ra chủ yếu mang bản chất vật lý, nhưng khi có chất phản ứng trong nước thì các chất hòa tan sẽ thay đổi thành phần hóa học, trong đó các ion kết tủa thành phần không hòa tan và lắng xuống. Hóa chất keo tụ thường dùng là các muối nhôm sunfat, sunfat sắt và clorua sắt… Khi muối nhôm vào trong nước, chúng sẽ tác dụng với ion bicacbonat có trong nước và tạo thành hydroxyt ở dạng keo. Hàm lượng chất keo tụ đưa vào nước thải cần xác định bằng thực nghiệm, liều lượng chất keo tụ chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Thành phần và nồng độ chất bẩn.

– Nồng độ, loại chất keo tụ.

– Biện pháp hòa trộn chất keo tụ và nước thải

– Ảnh hưởng của keo tụ đến quá trình làm sạch tiếp theo và quá trình xử lý cặn

– Hiệu suất quá trình keo tụ phụ thuộc vào giá trị pH.

Ví dụ: để keo tụ bằng phèn nhôm, pH tối ưu bằng 4,8-8,0 hoặc nếu dùng FeSO4 phải duy trì pH=9-11.

Sử dụng hóa chất keo tụ Polymer cation là cách hiệu quả xử lý nước thải giặt tẩy
Sử dụng hóa chất keo tụ Polymer cation là cách hiệu quả xử lý nước thải giặt tẩy

Nơi mua hóa chất trợ keo tụ uy tín

Keo tụ là phương pháp xử lý nước thải hiệu quả đối với ngành giặt tẩy. Vậy cần mua hóa chất trợ keo tụ ở đâu hiệu quả? Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải và ứng dụng đưa hóa chất vào xử lý nước thải, bằng những kinh nghiệm thực tiễn, Hóa chất Vũ hoàng tự tin đem đến những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả cho các tổ chức, doanh nghiệp công nghiệp. Nếu bạn đang cần mua hóa chất xử lý nước thải hoặc cần tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng 

 Website: www.vuhoangco.com.vn

 Hotline: 0945609898