Đặc điểm xử lý nước thải dệt nhuộm

Ngành dệt may là một trong những ngành nghề trọng điểm trong nền kinh tế nước ta, đem lại nguồn thu cũng như công ăn việc làm, đảm bảo dân sinh xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên nó cũng là ngành nghề số 1 gây ảnh hưởng đến môi trường. Hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm là một phần trong danh mục các loại hóa chất dệt nhuộm, đựơc sử dụng để loại bỏ chất độc ra khỏi nước thải trước khi cho nước xả ra ngoài môi trường tự nhiên.

1 Sơ lược về ngành may mặc ở nước ta

Ngành may mặc cung cấp công ăn việc làm cho nhiều người ở nước ta
Ngành may mặc cung cấp công ăn việc làm cho nhiều người ở nước ta

Ngành dệt may là ngành công nghiệp có dây chuyền công nghệ phức tạp, áp dụng nhiều loại hình công nghệ khác nhau. Đồng thời trong quá trình sản xuất sử dụng các nguồn nguyên liệu, hoá chất khác nhau và cũng sản xuất ra nhiều mặt hàng có mẫu mã, màu sắc, chủng loại khác nhau.

Nguyên liệu chủ yếu là sơ bông, sơ nhân tạo để sản xuất các loại vải cotton và vải pha. Ngoài ra còn sử dụng các nguyên liệu như lông thú, đay gai, tơ tằm để sản xuất các mặt hàng tương ứng.

Bên cạnh những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước và những đóng góp trong vấn đế đảm bảo an sinh xã hội thì hoạt động sản xuất của ngành dệt may cũng mang lại không ít nhũng tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Hoạt động sản xuất của ngành dệt may bao gồm nhiều công đoạn, từ phát triển nguồn nguyên liệu (trồng cây nguyên liệu, sản xuất bông xơ) cho tới kéo sợi, dệt vải, nhuộm hoàn tất, may và tiêu thụ sản phẩm. Tùy thuộc vào đặc thù của từng công đoạn sản xuất mà phát sinh ra nhiều dạng ô nhiễm như: bụi, tiếng ổn, nhiệt dư, chất thải rắn, khí thải và nước thải… Đặc biệt, nước thải ngành dệt nhuộm có chứa nhiều chất độc hại tương đối cao, là vấn đề lớn nhất của ngành dệt may trong việc bảo vệ môi trường.

Lượng nước sử dụng trong quá trình nhuộm và hoàn tất vải có biên độ dao động lớn có thể từ 16 – 900 m3/ tấn sản phẩm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây khi nền kinh tế phát triển mạnh đã xuất hiện nhiều nhà máy, xí nghiệp với công nghệ hiện đại ít gây ô nhiễm môi trường hơn.

2 Thành phần, tính chất nước thải dệt nhuộm

Nước thải công nghiệp dệt nhuộm gồm có các chất ô nhiễm chính: Nhiệt độ cao, các tạp chất tách ra từ vải sợi như dầu mỡ, các hợp chất chứa nitơ, pectin, các chất bụi bẩn dính vào sợi. Các hóa chất sử dụng trong quy trình công nghệ như hồ tinh bột, H2SO4, CH3COOH, NaOH, NaOCl, H2O2, Na2CO3, Na2SO3… các loại thuốc nhuộm, các chất trợ, chất ngấm, chất cầm màu, chất tẩy giặt. Lượng hóa chất sử dụng tùy thuộc loại vải, màu và chủ yếu đi vào nước thải của các công đoạn sản xuất.

Nước thải ngành may mặc
Nước thải ngành may mặc

Thành phần nước thải phụ thuộc vào: đặc tính của vật liệu nhuộm, bản chất của thuốc nhuộm, các chất phụ trợ và các hóa chất khác được sử dụng. Nguồn nước thải bao gồm từ các công đoạn chuẩn bị sợi, chuẩn bị vải, nhuộm và hoàn tất. Trong quá trình sản xuất, lượng nước thải ra 12-300 m3/tấn vải, chủ yếu từ công đoạn nhuộm và nấu tẩy. Các loại thuốc nhuộm được đặc biệt quan tâm vì chúng thường là nguồn sinh ra các kim loại, muối và màu trong nước thải. Các chất hồ vải với lượng BOD, COD cao và các chất hoạt động bề mặt là nguyên nhân chính gây ra tính độc cho thuỷ sinh của nước thải dệt nhuộm.

Nước thải nhìn chung rất phức tạp và đa dạng, đã có hàng trăm loại hóa chất đặc trưng như phẩm nhuộm, chất hoạt động bề mặt, chất điện ly, chất tạo môi trường, tinh bột men, chất oxy hóa…được đưa vào sử dụng.

3 Hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm

Các loại hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm được sử dụng cũng tùy thuộc vào tính chất nước thải của từng loại vải được sản xuất cũng như công nghệ xử lý nước thải được doanh nghiệp sử dụng.

Với sự biến động pH nên các loại hóa chất điều chỉnh pH trong quá trình xử lý nước thải là quan trọng. Ngoài ra còn có các loại hóa chát dùng để loại bỏ các chất cặn, màu, mùi trong nước thải.

Cách lựa chọn mua hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm

  • Cũng như các loại hóa chất công nghiệp khác, khi mua hóa chất dệt nhuộm cần lưu ý các vấn đề sau:
  • Mua đúng loại, đúng lượng cần sử dụng,
  • Lựa chọn sản phẩm chất lượng bởi hóa chất ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lý nước thải, chỉ một sai sót về nồng độ sản phẩm cũng có thể khiến nước thải đầu ra không đạt chuẩn, mất thời gian, chi phí xử lý tiếp
  • Giá thành là vấn đề mà mọi doanh nghiệp đều quan tâm
  • Các dịch vụ đi kèm như Dịch vụ chăm sóc khách hàng vận chuyển, thanh toán cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm được nguyên vẹn khi đến tay khách hàng.
  • Cuối cùng, lựa chọn đơn vị chuyên nghiệp, đáng tin cậy vì họ có thể đáp ứng được các yêu cầu phía trên cho bạn.

Hóa chất Vũ Hoàng- chuyên cung cấp hóa chất công nghiệp uy tín số 1 Việt Nam
Hotline: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn